TT-Huế: Chính quyền bất lực, “cát tặc” ngang nhiên rút ruột suối Máu?!

KTNT Suối Máu (đoạn thuộc thôn 3, xã Hồng Tiến, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) là một trong những điểm nóng của việc khai thác cát lậu.

Cụ thể, sau khi nhận được phản ánh về việc máy múc và hàng loạt xe tải đến khai thác cát tại suối Máu (đoạn thuộc thôn 3, xã Hồng Tiến, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế), PV đã đến hiện trường để tìm hiểu. Và, cách trục đường chính khoảng 100m, máy múc và các xe tải đang hoạt động rầm giữa ban ngày.

Khu vực khai thác cát, sỏi trái phép tại Suối Máu nằm giáp ranh giữa xã Hồng Tiến và xã Bình Điền
Khu vực khai thác cát, sỏi trái phép tại Suối Máu nằm giáp ranh giữa xã Hồng Tiến và xã Bình Điền.

Ghi nhận của PV tại hiện trường, chỉ một khoảng thời gian ngắn, rất nhiều xe tải đã được múc đầy cát, sỏi và chở đi tiêu thụ. Cũng chính vì vậy, một đoạn đường ngắn nối từ Quốc lộ 49 xuống suối Máu đã bị các xe tải cày xé nhếch nhác khiến bùn, đất, cát vương vải nhiều nơi.

Những chiếc xe tải ra – vào chở cát rầm rộ
Những chiếc xe tải ra – vào chở cát rầm rộ.
 

Đáng nói hơn, hoạt động khai thác cát trái phép này nằm ngay bên trục đường chính và cách UBND xã Hồng Tiến chừng vài kilômét nhưng không có sự can thiệp của chính quyền địa phương!? Điều này khiến dự luận băn khoăn, phải chăng đơn vị đang khai thác cát ở đây thuộc vào “vùng cấm” và có sự “chống lưng” phía sau?

Và, đoạn đường ngắn nhanh chóng bị cày nát
Và, đoạn đường ngắn nhanh chóng bị cày nát

 

Tìm hiểu thêm về vấn đề này, PV được biết, tại đây từ trước đến nay đã diễn ra nhiều hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép tương tự. Các đối tượng đến khai thác tại đây thời gian ngắn, sau đó ngưng và… lại tiếp tục.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Báo Kinh tế nông thôn, ông Lê Văn Hòa,  Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến, cho biết, khu vực trên, không nằm trong quy hoạch được phép khai thác.

Ông Hòa cho biết thêm, vị trí khai thác cát, sỏi lậu này thuộc quyền quản lý của xã Bình Điền, xã Hồng Tiến chỉ quản lý hành chính về mặt con người.

Ông Hòa cung cấp thêm, khu vực đó, trước đây từng có một người tên Toàn làm nghề buôn bán vật liệu xây dựng ở xã Bình Điền lên khai thác, hiện nay một số hộ dân trong địa phương có nhu cầu làm nhà nên có xe lên khai thác lại.

Tiếp tục tìm hiểu, PV đã đến liên hệ làm việc tại UBND xã Bình Điền, tuy nhiên, tất cả các phòng làm việc của trụ sở UBND xã này đã đóng cửa im lìm dù rằng lúc đó là 16 giờ 20 ngày thứ 6, ngày 24/5/2019. Lý giải về vấn đề này, được biết ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Bình Điền đã điều toàn bộ cán bộ trong đơn vị để về tiếp dân tại các thôn!?

Trụ sở UBND xã Hồng Tiến – nơi PV đến liên hệ làm việc vào lúc 16h20 chiều thứ 6, ngày 24/5/2019
Trụ sở UBND xã Bình Điền – nơi PV đến liên hệ làm việc vào lúc 16 giờ 20 thứ 6, ngày 24/5/2019.
 

Quay trở lại vấn đề khai thác cát trái phép tại suối Máu nói trên, theo trao đổi nhanh, ông Nguyễn Trung Kiên cho biết, trên địa bàn mà xã quản lý không có tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép, nếu có thì sẽ xử lý ngay. Đồng thời, ông Kiên đã báo Công an môi trường thị xã Hương Trà và khẳng định lại, nếu xác định đúng khu vực khai thác trái phép đó thuộc quyền quản lý của xã, chính quyền địa phương này sẽ lập biên bản xử lý ngay.

Tất cả các phòng làm việc của trụ sở UBND xã này đã đóng cửa im lìm và PV phải liên hệ làm việc với đồng chí Chủ tịch xã qua điện thoại
Tất cả các phòng làm việc của trụ sở UBND xã này đã đóng cửa im lìm và PV phải liên hệ làm việc với đồng chí Chủ tịch xã qua điện thoại.
 

Một khu vực giáp ranh khó xác định rõ ràng trong công tác quản lý khiến cho việc phát hiện, xử lý những sai phạm nơi đây là có thể thông cảm. Tuy nhiên, với việc lặp đi lặp lại những hoạt động khai thác cát trái phép ở một địa điểm khiến nhiều người lo ngại phải chăng có người “bảo kê” cho “cát tặc” rút ruột suối Máu?

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc này.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn