TT - Huế: Làm ngơ cho cơ sở kinh doanh có nhiều dấu hiệu sai phạm?

KTNT Nhiều cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc dù không có đầy đủ hồ sơ pháp lý nhưng vẫn hoạt động rầm rộ trong nhiều năm khiến người dân hết sức băn khoăn về công tác quản lý của địa phương này.

Báo Kinh tế nông thôn đã có phản ánh đề cập đến những dấu hiệu sai phạm của các cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đặc biệt, mặc dù không có đầy đủ hồ sơ pháp lý nhưng các cơ sở ở đây vẫn hoạt động một cách rầm rộ khiến người dân hết sức băn khoăn về công tác quản lý của địa phương. 

Điển hình, hồ sơ pháp lý của cơ sở kinh doanh do bà Nguyễn Thị Lệ Chi làm chủ (một trong 03 cơ sở kinh doanh thuộc tổ cát, sỏi ở đây – PV) chỉ có Thông báo về việc chấp nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường của cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại thôn Nam Phổ Cần và Đơn trình liên quan đến cấp quyền sử dụng đất, tất cả đều được ký từ năm 2014.

Hồ sơ pháp lý tại cơ sở kinh doanh của bà Nguyễn Thị Lệ Chi làm chủ (Hồ sơ do ông Nguyễn Văn Lý - hiện đang công tác tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Lộc, là chồng và là người đại diện cho bà Chi cung cấp cho PV).
Hồ sơ pháp lý tại cơ sở kinh doanh của bà Nguyễn Thị Lệ Chi làm chủ (Hồ sơ do ông Nguyễn Văn Lý - hiện công tác tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Lộc, là chồng và là người đại diện cho bà Chi cung cấp cho PV).

 

Nếu đối chiếu với các quy định pháp lý của tỉnh Thừa Thiên - Huế về quản lý, sử dụng các bến, bãi tập kết vật liệu xây dựng cát, sỏi trên địa bàn và mới nhất là Quyết định số 07/QĐ-UBND ban hành ngày 03/01/2019 hay trước đó là Quyết định số 936/QĐ-UBND cơ sở này đều không có đầy đủ các thủ tục pháp lý, quy định về xây dựng bến, bãi. 

Trong một cuộc trao đổi về vấn đề trên, ông Trần Văn Minh Quân, Trưởng phòng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Phú Lộc cho biết, các cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại xã Lộc An đã được phê duyệt trong Danh mục địa điểm quy hoạch bến, bãi kinh doanh vật liệu xây dựng cát, sỏi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. 

Ông Quân cho biết thêm, đơn vị này đã về kiểm tra các cơ sở kinh doanh cát, sỏi ở thôn Nam Phổ Cần vào cuối năm 2017. Thời điểm này, các cơ sở chưa có đầy đủ giấy phép theo quy định, do vậy, lực lượng chức năng đã lập biên bản, cùng với đó, các chủ bãi cam kết sẽ hoàn tất thủ tục pháp lý theo quy định. 

Trưởng phòng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Phú Lộc thể hiện quan điểm rõ ràng, “Kiểm tra cuối năm 2017 có biên bản, cam kết làm tất tần tật hết rồi, huyện đã có chỉ đạo 02 lần rồi, yêu cầu phải làm đầy đủ, còn nếu không yêu cầu công an đình chỉ”. 

Ông Phan Văn Trọng, Trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường xác nhận các cơ sở kinh doanh cát sỏi nói trên chưa đủ hồ sơ pháp lý theo Quyết định số 07/QĐ-UBND ban hành ngày 03/01/2019. 

Theo ông Trọng, hiện tại UBND huyện Phú Lộc đã có văn bản chỉ đạo cho các đơn vị chức năng có liên quan kiểm tra, rà soát và thực hiện theo đúng  quy định của pháp luật. 

Xác định trách nhiệm của phía Phòng Tài nguyên môi trường, Trưởng phòng Trọng cho biết đơn vị này cũng có trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh cát, sỏi nói trên và sẽ tiến hành phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan thực hiện công tác kiểm tra rà soát một cách nghiêm túc. 

Đồng nhất với quan điểm của ông Trần Văn Minh Quân, Trưởng phòng Phòng Kinh tế và Hạ tầng, ông Trọng cho rằng, nếu phát hiện sai phạm tại các cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại xã Lộc An cần phải đình chỉ hoạt động ngay. 

Để rộng đường dư luận, PV đã trao đổi với ông Lê Ngọc Hải, chuyên viên Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Phú Lộc và được biết, xét theo hồ sơ, hiện tại các cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại xã Lộc An đã hết hạn trúng thầu cho thuê đất. Trên cơ sở đó, đơn vị này đã có báo cáo với chính quyền địa phương và gửi thông báo đến các hộ kinh doanh tại đây. 

Tuy nhiên, ông Hải cũng không hiểu vì sao đến thời điểm này khi chưa có quyết định gia hạn cho thuê đất nhưng các cơ sở kinh doanh vẫn tiến hành hoạt động bình thường. 

Ở một khía cạnh khác, chuyên viên Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Phú Lộc thông tin, đơn vị này đang phối hợp với các cơ quan chức năng, các chủ cơ sở kinh doanh để tiến hành lập bản vẽ bến, bãi tại đây. 

Ngoài việc thiếu hồ sơ pháp lý, việc các cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc sử dụng các không rõ nguồn gốc và có nhiều ý kiến cho rằng việc kinh doanh cát, sỏi ở đây là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều tuyến đường tại xã Lộc An bị cày xới tơi tả. 

Thiếu hồ sơ pháp lý, hết hạn thuê đất, sử dụng cát không rõ nguồn gốc và bị cho là “thủ phạm” cày xới tơi tả đường dân sinh tại xã Lộc An … nhưng các cơ sở kinh doanh cát, sỏi ở đây vẫn hoạt động rầm rộ.
Thiếu hồ sơ pháp lý, hết hạn thuê đất, sử dụng cát không rõ nguồn gốc và bị cho là “thủ phạm” cày xới tơi tả đường dân sinh tại xã Lộc An … nhưng các cơ sở kinh doanh cát, sỏi ở đây vẫn hoạt động rầm rộ.

 

Từ những tồn tại kéo dài nhiều năm tại các cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại xã Lộc An, nhiều người đang đặt câu hỏi có hay không việc làm ngơ của chính quyền đối với những vấn đề này?

 

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn