Thừa Thiên – Huế: Nan giải chuyện đường dân sinh bị cày xới tơi tả

KTNT Nhiều tuyến đường dân sinh ở xã Lộc An (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế) bị cày xới tơi tả để lại những ổ voi, ổ gà…, gây khó khăn trong cuộc sống của người dân. Nhiều người cho rằng, chính quyền địa phương đang bối rối trong việc xử lý thực trạng này.

Thời gian gần đây, Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục nhận hàng loạt phản ánh của người dân sống tại xã Lộc An về việc cuộc sống của họ bị đảo lộn do nhiều tuyến đường tại đây bị xe tải cày xới tơi tả để lại hàng loạt ổ voi, ổ gà. Trầm trọng hơn, những ổ voi, ổ gà quá nhiều và đọng nước mưa thành từng vũng, không ít đoạn đường lối đi chỉ còn lại khoảng 40 cm.

Nhiều tuyến đường dân sinh đoạn thuộc địa phận thôn An Lại, xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế bị cày xới tơi tả.
Nhiều tuyến đường dân sinh đoạn thuộc địa phận thôn An Lại, xã Lộc An bị cày xới tơi tả.

 

Trao đổi với PV, một cán bộ hưu trí sống ở xã Lộc An cho biết, trước đây tuyến đường liên xã Lộc An – Lộc Hòa đã được xây dựng dải nhựa kiên cố, đây chính là con đường huyết mạch trong lưu thông của địa phương và cũng là tuyến đường quốc phòng chạy qua xã này. 

Vị cán bộ hưu trí trên cho biết, thời gian qua, mỗi ngày tuyến đường này (đặc biệt đoạn đi qua địa phận thôn An Lại) và nhiều tuyến đường trong xã phải chịu hàng loạt xe trọng tải lớn ra vào chở cát sỏi tại các cơ sở kinh doanh cát sạn ở địa phương khiến nhiều đoạn bị hư hỏng nghiêm trọng. Hiện chính quyền địa phương vẫn đang khắc phục nhưng dường như không được cương quyết. 

Theo phân tích của cán bộ hưu trí này, dường như trước đây chính quyền địa phương không có cam kết rõ ràng với các chủ bến bãi trong việc các đơn vị kinh doanh cát, sỏi phải chịu trách nhiệm với sự hư hỏng, xuống cấp của các tuyến đường này. 

Đồng nhất với ý kiến trên, nhiều người dân sống tại đây cho biết, cuộc sống của họ đang gặp nhiều khó khăn vì sự hư hỏng nghiêm trọng của các tuyến đường huyết mạch này. Họ cho biết, vào những ngày trời nắng ở đây vô cùng bụi bặm khiến cho các gia đình phải đóng cửa nhà kín mít suốt ngày. Với những lúc trời mưa, các ổ voi, ổ gà nơi đây đọng nước thành từng vũng nước khiến mỗi khi xe cộ đi lại là nước kèm theo bùn lầy bắn tung tóe vô cùng dơ bẩn.

Với la liệt ổ voi, ổ gà, nước bẩn, bụi bặm… khiến những ai chứng kiến đều lo lắng cho sự an toàn của người tham gia giao thông tại đây, đặc biệt là các em học sinh. 

Không những vậy, cuộc sống người dân nơi đây còn bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn mà các xe trọng tải lớn suốt ngày đi lại trên các tuyến đường này. 

Trao đổi với PV, nhiều người dân cho biết, những xe tải ra vào chở cát sỏi tại các cơ sở kinh doanh tại thôn Nam Phổ Cần là nguyên nhân chủ yếu. Một số người cho hay, trong những ngày gần đây, mỗi đêm vào khoảng 1 - 2 giờ sáng các xe tải trở cát về tập kết tại những cơ sở kinh doanh này khiến giấc ngủ của họ cũng bị ảnh hưởng. 

Nhiều người xác định những xe tải ra vào chở cát sỏi tại các cơ sở kinh doanh tại thôn Nam Phổ Cần là nguyên nhân chủ yếu.
Nhiều người xác định những xe tải ra vào chở cát sỏi tại các cơ sở kinh doanh tại thôn Nam Phổ Cần là nguyên nhân chủ yếu.

 

Ông Phạm Hóa, đại biểu Hội đồng nhân dân xã, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn thôn An Lại xác nhận thời gian qua có nhiều xe trọng tải lớn phục vụ việc chở cát tại các cơ sở kinh doanh ở thôn Nam Phổ Cần. Ông Hóa cho rằng, việc các xe chở cát sỏi tại đây chính là một nguyên nhân dẫn đến việc xuống cấp trầm trọng của nhiều tuyến đường tại địa phương. 

Để khắc phục hậu quả tạm thời và hướng đến phục vụ cho ngày đại đoàn kết toàn dân, vị trưởng thôn này đã phải huy động đất, đá dăm về bồi đắp lại mặt đường.

 Ông Hồ Đắc Sự, Chủ tịch UBND xã Lộc An cho hay, chính quyền địa phương đã nắm bắt được sự việc. 

Theo thông tin từ Chủ tịch xã Lộc An, trước mắt địa phương huy động đá dăm để xử lý tạm thời. Về lâu dài, UBND xã đã đưa tuyến đường này vào danh sách được ưu tiên sử dụng nguồn ngân sách địa phương để tu sửa, nâng cấp trong giai đoạn 2020 – 2025. 

Để khắc phục hậu quả tạm thời và hướng đến phục vụ cho ngày đại đoàn kết toàn dân, địa phương này đã phải huy động đất, đá dăm về bồi đắp lại mặt đường.
Để khắc phục hậu quả tạm thời, địa phương này đã phải huy động đất, đá dăm về bồi đắp lại mặt đường.

 

Sau khi biết thông tin về định hướng xử lý của chính quyền địa phương với thực trạng hư hỏng trầm trọng tại nhiều tuyến đường thuộc xã Lộc An (đặc biệt nhiều đoạn thuộc địa phận thôn An Lại), nhiều người dân ủng hộ việc đề xuất các tuyến đường này, đặc biệt là tuyến đường liên xã Lộc An – Lộc Hòa vào danh sách được ưu tiên tu sửa, nâng cấp. 

Tuy nhiên, dư luận vẫn chưa hài lòng với việc sử dụng ngân sách địa phương để tu sửa, nâng cấp tuyến đường với lý do phải tìm ra và buộc “thủ phạm” đã cày xới tơi rả các tuyến đường này có trách nhiệm khắc phục hậu quả tránh tình trạng “quýt làm, cam chịu”, vì không thể lấy ngân sách nhà nước để phục vụ việc khắc phục hậu quả do hoạt động mang lại lợi ích của đơn vị, cá nhân gây nên.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn