Phát triển kinh tế trang trại vẫn còn nhiều khó khăn

KTNT Ngày 14-12, tại Đồng Nai, Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, Cục Kinh tế Hợp tác và PTNT phối hợp với UBDN tỉnh Đồng Nai tổ chức Diễn đàn Kinh tế Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam lần I năm 2016.

Diễn đàn đã thu hút đông đảo các chủ doanh nghiệp, trang trại của 32 tỉnh, thành thuộc khu vực phía Nam.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, kinh tế trang trại đã xuất hiện từ lâu và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Trong những năm qua, thực tế cho thấy mô hình kinh tế trang trại đã và đang phát triển mạnh tại khắp các địa phương trong cả nước. Có khoảng 25.000 trang trại với nhiều loại hình khác nhau như: trồng trọt, lâm nghiệp, thủy sản và trang trại tổng hợp. Đồng Nai là tỉnh đứng đầu khu vực Đông Nam Bộ về phát triển kinh tế trang trại với 3.811 trang trại. Hầu hết là trang trại chăn nuôi với hơn 88%, trang trại trồng trọt chiếm hơn 10%. Còn lại là trang trại thủy sản 0,57%; lâm nghiệp 0,18%. Chỉ có 3 trang trại tổng hợp (chiếm 0,07%). Có 36% trang trại được cấp giấy chứng nhận. Doanh thu bình quân của trang trại hơn 3,1 tỷ đồng/năm.

Theo TS. Lê Đức Thịnh, Phó cục trưởng Cục Kinh tế Hợp tác và PTNT, tính đến tháng 6/2016, cả nước có 29.853 trang trại. Trong đó, trang trại chăn nuôi chiếm gần 49%, trồng trọt hơn 25%, thủy sản hơn 14%, trang trại tổng hợp gần 11% và trang trại lâm nghiệp 0,48%. Doanh thu bình quân của trang trại là 1,2 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, chỉ có 7.825 trang trại được cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại. “Việc phát triển kinh tế trang trại đang có sự chuyển biến rõ rệt, cung cấp số lượng lớn sản phẩm nông nghiệp cho thị trường trong và ngoài nước. Nhiều trang trại đã đi vào sản xuất hàng hóa chuyên canh, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất an toàn”, TS. Thịnh cho biết thêm.

Tại diễn đàn, nhiều đại biểu đã nêu lên những tồn tại của trang trại. Đó là khó khăn về vốn, hạn điền, thị trường, xây dựng thương hiệu. Cụ thể, như: quy định hạn chế về diện tích, quy mô trang trại; khó tiếp cận vốn vay; yếu trong đầu tư về hạ tầng, công nghệ sản xuất; thị trường tiêu thụ... Các trang trại hiện nay phát triển chủ yếu vẫn là tự phát, manh mún, thiếu định hướng, không được thiết kế quy hoạch gắn vùng sản xuất với công nghiệp chế biến, gây ô nhiễm môi trường, trình độ quản lý và sản xuất của trang trại còn hạn chế, thiếu thông tin về thị trường, thiếu liên kết trang trại.

Ông Lê Duy Minh, Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam (đứng giữa) tiếp thu và chia sẻ ý kiến từ các đại biểu

Ông Lê Duy Minh, Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam cho biết, phát triển kinh tế trang trại có ý nghĩa quyết định trong việc chuyển hướng từ sản xuất nông hộ nhỏ lẻ sang sản xuất quy mô lớn theo hướng hàng hóa, an toàn. Tuy Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách phát triển kinh tế trang trại nhưng chưa có chính sách đặc thù. Hiệp hội sẽ tập trung kiến nghị để sớm có những thông tư, nghị định khuyến khích, hỗ trợ cho kinh tế trang trại phát triển. Việc hình thành nhiều mô hình trang trại đã góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư khai thác và sử dụng đất trống, hoang hóa, ao, hồ, đầm, bãi bồi ven sông. Để tổ chức sản xuất theo hướng chuyên canh tập trung có giá trị hàng hóa nâng cao, đồng thời việc hình thành nhiều mô hình trang trại cũng đã góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, sử dụng lao động gắn với chế biến thương mại, dịch vụ tạo ra lượng hàng hóa nông sản có giá trị kinh tế lớn. Giúp cho các loại hình kinh tế trang trại hình thành và phát triển nhà nước cũng đã ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ các trang trại phát triển có hiệu quả như: chính sách về đất đai, thuế, đầu tư, tín dụng, lao động, khoa học công nghệ, môi trường và thị trường.

“Trong tình hình hội nhập có sự cạnh tranh gay gắt, nông nghiệp của chúng ta gặp nhiều khó khăn, lại thêm biến đổi khí hậu nặng nề, Hiệp hội đã phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp tổ chức diễn đàn hôm nay với mong muốn tập hợp nhiều kiến nghị để gửi tới các bộ ngành, Quốc hội, Chính phủ và Trung ương Đảng theo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư và Chủ tịch Quốc hội để lãnh đạo các cấp chỉ đạo những cơ chế chính sách hiệu quả làm cho nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững và nông dân được giàu có”, ông Minh cho hay.

Các đại biểu đều cho rằng, sự phát triển của kinh tế trang trại tạo nhiều việc làm cho lao động nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn. Góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Đại diện chủ trang trại phát biểu tại diễn đàn

Để gỡ khó cho trang trại phát triển, Bộ Nông nghiệp và PTNT xây dựng Nghị định quy định về chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại. Theo đó, ngân sách hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng cho vùng phát triển kinh tế trang trại (đường giao thông, điện, thủy lợi). Chính sách hỗ trợ về đất đai, đề nghị Quốc hội xem xét bỏ quy định về hạn điền; hỗ trợ kinh phí thuê, chuyển nhượng quyền sử dụng đất mở rộng sản xuất trong 10 năm với mức tối đa 5 triệu đồng/ha/năm; hỗ trợ kinh phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi trang trại thực hiện dự án phát triển. Bên cạnh đó còn có các chính sách hỗ trợ 50% về lãi suất không quá 5 năm, chính sách hỗ trợ đăng ký xây dựng thương hiệu hàng hóa với mức tối đa 100 triệu đồng/trang trại cùng với những hỗ trợ cho trang trại trong phát triển nguồn nhân lực và xúc tiến thương mại.

Quang Minh

KTNT

Ý kiến của bạn