TT - Huế: San lấp mặt bằng trái phép, người vi phạm bất chấp hay chính quyền quản lý lỏng lẻo?

KTNT Một diện tích đất trong hành lang an toàn giao thông đường bộ do UBND xã quản lý (tại thôn Phú Gia, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã bị cá nhân tự ý san lấp để phục vụ lợi ích riêng của mình khiến người dân bức xúc.

Phản ánh đến PV Kinh tế nông thôn, người dân tỏ ra bức xúc trước việc một diện tích đất trong hành lang an toàn giao thông đường bộ (tại thôn Phú Gia, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã bị san lấp trái trái phép vào thời điểm ngay sau Tết Nguyên đán năm 2021.

Qua tìm hiểu, diện tích đất bị san lấp trái phép nói trên tại thửa đất số 28, 37 tờ bản đồ số 54 tọa lạc tại thôn Phú Gia, xã Lộc Tiến (đất do UBND xã Lộc Tiến quản lý). Toàn bộ diện tích 120 m2 đã bị san lấp bằng đất đá cao 1,1m.

Khu đất trong hành lang an toàn giao thông đường bộ (đất do UBND xã Lộc Tiến quản lý) bị ông Nguyễn Xuân Hải tự ý san lấp bằng đất đá - ảnh: Người dân cung cấp.
Khu đất trong hành lang an toàn giao thông đường bộ (đất do UBND xã Lộc Tiến quản lý) bị ông Nguyễn Xuân Hải tự ý san lấp bằng đất đá - ảnh: Người dân cung cấp.

 

Trao đổi với PV Kinh tế nông thôn, ông Phan Huy Thứ, cán bộ địa chính xã Lộc Tiến cho biết, lực lượng chức năng đã xác định được người tự ý san lấp diện tích đất nói trên là ông Nguyễn Xuân Hải (trú tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc).

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Hải xác nhận: “Hiện nay tôi có thành lập một đơn vị vận tải để phục vụ vận chuyển dăm gỗ, do không có bãi đậu đổ để đảm bảo an toàn nên tôi mới tự ý san lấp vị trí thửa đất trên để làm bãi đậu xe. Qua làm việc tôi biết việc tự ý san lấp mặt bằng trên là không đúng quy định pháp luật”.

Phía UBND xã Lộc Tiến xác định, việc tự ý san lấp mặt bằng trong hành lang an toàn giao thông đường bộ là vi phạm điểm b, khoản 6, điều 12, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019. Do đó, UBND xã Lộc Tiến yêu cầu ông Hải di dời toàn bộ đất đá đã san lấp ra khỏi vị trí thửa đất do UBND xã quản lý, khôi phục hiện trạng ban đầu trước khi vi phạm trong thời hạn 03 ngày (đến trước ngày 01/3/2021).

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, thửa đất nói trên vẫn chưa được hoàn trả lại hiện trạng ban đầu theo biên bản làm việc trước đó (trước ngày 01/3/2021) giữa người vi phạm là ông Nguyễn Xuân Hải và UBND xã Lộc Tiến.

Giải thích về vấn đề này, ông Nguyễn Hinh, Đội trưởng Đội quản lý đô thị huyện Phú Lộc cho biết, trong trường hợp người vi phạm không chủ động khôi phục hiện trạng ban đầu của đất thì lực lượng chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế. UBND xã Lộc Tiến cũng đã có kế hoạch tiến hành cưỡng chế vào đầu tháng 3 đối với diện tích đất san lấp trái phép nói trên, tuy nhiên, vì việc cưỡng chế liên quan đến nhiều lực lượng nên chưa thể tiến hành.

“Phía UBND xã Lộc Tiến đã xin lùi lịch cưỡng chế để hoàn trả lại hiện trạng đất nói trên vào ngày 30, 31/3. Kinh phí cưỡng chế thì do người vi phạm chịu, tuy nhiên, để thu được tiền của họ là rất khó nên xã đang làm tờ trình để huyện hỗ trợ kinh phí. Trong khi chờ đợi sự chấp thuận của UBND huyện thì kinh phí cưỡng chế tạm thời sẽ do phía UBND xã chi trả”, ông Hinh cho hay.

Ông Hải đã “hô biến” khu đất do UBND xã Lộc Tiến quản lý trở thành bãi đậu xe của mình.
Ông Nguyễn Xuân Hải “biến” khu đất do UBND xã Lộc Tiến quản lý trở thành bãi đậu xe của mình.

 

Trước những diễn biến của sự việc, có ý kiến thắc mắc rằng, việc cá nhân ông Nguyễn Xuân Hải tự ý san lấp hàng trăm mét vuông đất do UBND xã quản lý như trên là do sự bất chấp của cá nhân người vi phạm hay là do sự lỏng lẻo trong quản lý của chính quyền địa phương? Cùng với đó, việc lấy kinh phí từ UBND huyện hoặc UBND xã để thực hiện cưỡng chế vi phạm đã hợp lý hay chưa?

Thông tin thêm, tại xã Lộc Tiến, từ năm 2019 đến nay, có 18 trường hợp san lấp mặt bằng trong phạm vi đất dành cho hành lang đường bộ (trong đó, năm 2019 có 14 trường hợp, năm 2020 có 4 trường hợp). Cùng với đó, năm 2019 tại địa phương này có 9 trường hợp xây dựng trái phép và con số này trong năm 2020 là 15 trường hợp.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn