TT - Huế: Đảm bảo nguồn nước tưới cho các diện tích lúa đã gieo trồng

KTNT Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động phương án ứng phó trước dự báo khoảng 1.066 ha trồng lúa có khả năng bị thiếu nước vào thời kỳ cuối vụ Đông Xuân.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế Trương Văn Giang cho biết, vụ Đông Xuân 2020 – 2021, toàn tỉnh có kế hoạch sản xuất lúa 28.535 ha, đến nay các địa phương đã cơ bản gieo cấy xong. Qua rà soát, thăm đồng đã phát hiện một số diện tích lúa bị các loại sâu bệnh gây hại, trong đó: 1.268 ha bị bệnh đạo ôn lá, tỷ lệ 3-5%, nơi cao 10-25%; 110 ha bị chuột gây hại, tỷ lệ 3-5%, nơi cao 10-20%.

Ông Trương Văn Giang cho rằng, với thực trạng nguồn nước hiện tại và theo nhận định khí tượng, thủy văn, khả năng sẽ xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong cuối vụ Đông Xuân năm 2020 – 2021 và vụ Hè Thu năm 2021. Cụ thể, vụ Đông Xuân diện tích lúa có khả năng bị thiếu nước xảy ra vào thời kỳ cuối vụ khoảng 1.066 ha tập trung các khu vực vùng gò đồi, vùng núi, vùng ven biển không có nguồn nước chủ động như các địa phương Phú Vang, Phú Lộc, Nam Đông, A Lưới. Đối với vụ Hè Thu, kế hoạch gieo cấy khoảng 26.000 ha; giảm hơn 2.500 ha (so với vụ Đông Xuân) do không chủ động được nguồn nước.

 

Dự báo có khoảng 1.066 ha trồng lúa bị thiếu nước vào thời kỳ cuối vụ Đông Xuân.
Dự báo có khoảng 1.066 ha trồng lúa bị thiếu nước vào thời kỳ cuối vụ Đông Xuân.

 

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, để chủ động trong công tác phòng chống hạn hán, đề nghị các địa phương, đơn vị khẩn trương xây dựng phương án ra quân vớt bèo, nạo vét các hói, kênh rạch bị bồi lấp, sửa chữa các tuyến kênh mương, đê bao hị hư hỏng, xuống cấp và có giải pháp chủ động nguồn nước tưới cho các vùng có nguy cơ thiếu nước trong vụ Đông Xuân 2020 – 2021. Bên cạnh đó, cần bám sát thực tế để chủ động phòng trừ bệnh cho cây lúa nói riêng và các loại cây trồng khác nói chung.

 

Các địa phương, đơn vị cần chủ động phương án phòng chống hạn hán, sâu bệnh cho cây trồng trong vụ Đông Xuân.
Các địa phương, đơn vị cần chủ động phương án phòng chống hạn hán, sâu bệnh cho cây trồng trong vụ Đông Xuân.

 

Ông Nguyễn Văn Phương giao Sở Nông nghiệp và PTNT triển khai các trạm bơm dã chiến để đảm bảo nguồn nước tưới cho các diện tích lúa đã gieo trồng. Xây dựng kế hoạch, phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả, nhất là đối với những diện tích đất trồng lúa bị khô hạn thiếu nước tưới sang cây trồng cạn sử dụng ít nước hơn.

Đồng thời đề nghị, ngay sau khi kết thúc vụ Đông Xuân, các địa phương, đơn vị phải tiến hành điều tra, đánh giá, xem xét khả năng cung cấp nước tưới trong vụ Hè Thu 2021 để chủ động xác định ngay từ đầu vụ việc tiếp tục trồng lúa hay có kế hoạch chuyển sang trồng cây rau màu khác để hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, đặc biệt là ở các huyện Phú Lộc, Phú Vang, Nam Đông, A Lưới.

Đối với các diện tích lúa bị bỏ hoang do không đảm bảo được nguồn nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế giao Sở Nông nghiệp và PTNT, chính quyền địa phương tiến hành nghiên cứu, đề xuất hình thành các diện tích đất dành cho các đối tượng khởi nghiệp trong thời gian tới. Ngoài ra, các địa phương tập trung tuyên truyền người dân không được đốt rơm, rạ sau khi kết thúc vụ Đông Xuân, trong đó chú trọng vào việc đã có các công cụ hỗ trợ thu gom rơm, rạ cũng như tác hại đến môi trường, sức khỏe của người dân.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn