TT - Huế: Vụ 2ha rừng tự nhiên bị phá, 2 cán bộ xin kiểm điểm

KTNT Liên quan đến vụ 2ha rừng tại phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế bị phá, đã khởi tố 03 bị can, đề xuất kỷ luật 01 kiểm lâm viên và 02 cán bộ xin kiểm điểm nghiêm túc.

Đó là thông tin từ ông Lê Văn Hướng, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm thị xã Hương Trà trao đổi với Kinh tế nông thôn trong ngày 02/8/2020.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 1028/SNNPTNT-CCKL ngày 01/6/2020 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công văn số 454/CCKL-TCTTXDLL ngày 29/6/2020 của Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế về việc kiểm điểm trách nhiệm các công chức có liên quan đến vụ phá rừng tại lô 3, khoảnh 7, tiểu khu 108 và lô 20, khoảnh 2, tiểu khu 109, phường Hương Vân, thị xã Hương trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

 

Khoảng tháng 4/2020 2ha rừng tự nhiên thuộc địa phận phường Hương Vân, thị xã Hương Trà đã bị chặt phá và đốt trụi.
Khoảng tháng 4/2020, 2ha rừng tự nhiên thuộc địa phận phường Hương Vân, thị xã Hương Trà đã bị chặt phá và đốt trụi.

 

Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Trà đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các cán bộ, công chức liên quan.

Căn cứ Luật Cán bộ, công chức 2008 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức 2019; căn cứ Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức, những cán bộ công chức có liên quan trường trình và tự nhận hình thức kỷ luật. Cụ thể:

Ông Lê Hải Vân – Kiểm lâm viên, phụ trách địa bàn phường Hương Vân, thị xã Hương Trà tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Tiếp đó, căn cứ điều 11, Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với cán bộ công chức, chủ tọa kết luận: “ông Lê Hải Vân không thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được giao mà không có lý do chính đáng, gây ảnh hưởng đến công việc chung của cơ quan, tổ chức, đơn vị. Tập thể cơ quan thống nhất bỏ phiếu kín đề nghị Chi cục Kiểm lâm xử lý kỷ luật ông Lê Hải Vân bằng hình thức khiển trách”.

Cùng với đó, ông Nguyễn Đào Nguyên và bà Lê Thị Bích Liên – là 02 cán bộ bộ phận QLBV, SD, PTR và BTTN, xin kiểm điểm nghiêm túc và sâu sắc, nhận thấy bản thân cần phải rút kinh nghiệm để hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tập thể cơ quan thống nhất không đề nghị Chi cục Kiểm lâm xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Đào Nguyên và bà Lê Thị Bích Liên.

Cũng liên quan đến việc khu vực rừng thuộc lô 3, khoảnh 7, tiểu khu 108 và lô 20, khoảnh 2, tiểu khu 109, phường Hương Vân, thị xã Hương trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế bị phá, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Trà đã khởi tố vụ án và cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thị xã Hương Trà) đã khởi tố 03 bị can vì tội hủy hoại rừng.

Đối với diện tích rừng tự nhiên đã bị tàn phá, ông Hướng cho biết, khi vụ án được đưa ra xét xử, cơ quan chức năng sẽ đưa ra hình thức khắc phục (như trồng lại rừng) và yêu cầu 3 bị can thực hiện.

 

Và, bên cạnh sự ngổn ngang, trơ trụi của những xác cây còn sót lại…
Và, bên cạnh sự ngổn ngang, trơ trụi của những gốc cây còn sót lại…

 

Những cây keo tràm đã được trồng.
Những cây keo tràm đã được trồng.
Phải chăng đây là cách khắc phục sau khi phá rừng tự nhiên?
Phải chăng đây là cách khắc phục sau khi phá rừng tự nhiên?

 

Trước đó, như Kinh tế nông thôn đã đưa tin, vào khoảng tháng 4/2020, 2ha rừng tự nhiên thuộc địa phận phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bị kẻ gian chặt phá và đốt trụi.

Sự việc được phát hiện vào khoảng cuối tháng 5/2020. Lúc này, bên cạnh sự ngổn ngang, trơ trụi của những xác cây còn sót lại, có người đã trồng rất nhiều cây keo tràm ở đây.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn