TT-Huế: Xôn xao chuyện Chi cục trưởng Kiểm lâm sẽ được thăng chức

KTNT Đang giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế và để xảy ra nhiều vụ phá rừng trên địa bàn khiến Tờ trình bổ nhiệm ông Nguyễn Đại Anh Tuấn giữ chức vụ Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT gây xôn xao dư luận.

Mới đây, Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên-Huế có tờ trình gửi Chủ tịch UBND tỉnh này về việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý. Trong đó, tờ trình này đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế bổ nhiệm ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, giữ chức vụ Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm.

Sự việc trở nên xôn xao khi dư luận tỏ ra bất ngờ về việc người được bổ nhiệm là ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, hiện đang là Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm- người mà thời gian vừa qua liên tiếp xuất hiện trên các mặt báo liên quan đến công tác quản lý chuyên môn khi để xảy ra nhiều vụ phá rừng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, cùng hàng loạt cán bộ cấp dưới bị kỷ luật, cách chức. Điều tra của PV, từ cuối năm 2018 đến nay, liên quan đến công tác bảo vệ, quản lý rừng ở Thừa Thiên-Huế, đã có hơn 15 cán bộ bị kỷ luật, cách chức điều chuyển công tác.

Đang giữ chức vụ Chi cục Trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế và để xảy ra nhiều vụ phá rừng trên địa bàn khiến Tờ trình bổ nhiệm ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở NN&PTNT kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm gây xôn xao dư luận
Đang giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế và để xảy ra nhiều vụ phá rừng trên địa bàn khiến Tờ trình bổ nhiệm ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, giữ chức vụ Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và TNT kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm gây xôn xao dư luận.

 

Cụ thể, Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới đình chỉ, luân chuyển công tác với 8 cán bộ vì để xảy ra phá rừng ở khu vực tiểu khu 297, 298 do Đội Bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ quản lý.

Công TNHH Nhà nước MTV Lâm Nghiệp Nam Hòa đình chỉ 2 cán bộ là Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) Lộc Hòa và Trạm trưởng Trạm QLBVR Xuân Lộc liên quan đến việc rừng phòng hộ Phú Lộc bị tàn phá.

Chưa hết, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Hương Thủy cũng kỷ luật, cách chức 6 cán bộ, nhân viên vì để hàng chục gốc gỗ quý ở khoảnh 4 tiểu khu 187 của rừng đầu nguồn sông Tả Trạch bị đốn hạ. Tất cả đã khiến dư luận hoài nghi về công tác quản lý, bảo vệ rừng có vấn đề của lực lượng kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Không chỉ vậy, phản ánh với PV, liên quan đến tờ trình của Sở Nội vụ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, giữ chức vụ Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm là đi ngược với nguyên tắc về việc thực hiện đúng quy định của pháp luật về số lượng cấp phó của Bộ Nội vụ thể hiện tại Công văn số 5470/BNV-TCCB.

Cụ thể là: “Phó thủ trưởng cơ quan cấp trên không kiêm Thủ trưởng cơ quan cấp dưới”. Nghĩa là, việc bổ nhiệm ông Nguyễn Đại Anh Tuấn là Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT (Phó thủ trưởng cơ quan cấp trên) kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm (Thủ trưởng cơ quan cấp dưới) là hoàn toàn không đúng với nguyên tắc trên.

Đồng thời,  Thông tư liên tịch số 14/2015 của Bộ NN&PTNT – Bộ Nội vụ về hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về NN&PTNT thuộc UBND tỉnh, cấp huyện cũng nói rõ: “Việc bổ nhiệm: Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT không kiêm nhiệm Chi cục trưởng”.

Việc kiến nghị bổ nhiệm ông Nguyễn Đại Anh Tuấn là Phó giám đốc Sở NN&PTNT (Phó thủ trưởng cơ quan cấp trên) kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm (Thủ trưởng cơ quan cấp dưới) là hoàn toàn không đúng với nguyên tắc (tô xanh) tại công văn Công văn số 5470/BNV-TCCB của Bộ Nội vụ.

 

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, một lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, hiện vẫn chưa có quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bổ nhiệm này.

Việc ông Tuấn được bổ nhiệm là Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT kiêm nhiệm Chi cục trưởng Kiểm lâm là phù hợp với Thông tư liên tịch số 14/2015 của Bộ Nông nghiệp và PTNT – Bộ Nội vụ.

Trong đó, dù quy định “Giám đốc và Phó gGiám đốc Sở NN&PTNT không kiêm nhiệm Chi cục trưởng” nhưng trong “Trường hợp phải kiêm nhiệm thì thời gian kiêm nhiệm không quá 12 tháng”.

Trước việc này nhiều người cho rằng, việc kiêm nhiệm là thường áp dụng cho giai đoạn sáp nhập khi nhân sự lãnh đạo thiếu. Hiện nay, trong quy hoạch chức danh Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên-Huế liệu có thiếu người để thực hiện việc kiêm nhiệm này?

“Việc này ban cán sự đã họp bàn xem xét rồi. Trước mắt là vì chưa có người nên cho kiêm nhiệm nhưng không kiêm nhiệm quá 12 tháng”, lãnh đạo Sở Nội vụ nói với PV.

Tuy nhiên, tìm hiểu của PV, theo quyết định về việc phê duyệt quy hoạch các chức danh cán bộ quản lý thuộc diện Ban cán sự Đảng UBND tỉnh quản lý của Sở Nông nghiệp và PTNT giai đoan 2018 - 2010 và 2020 - 2025 thì hiện có đến 4 nhân sự cứng được quy hoạch chức danh Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh này.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc sự việc này.

 

 

Văn Nghĩa – Thành Kông

Ý kiến của bạn