TT - Huế: Xử phạt nhân viên Công ty Du lịch Sentourist vì đăng tải thông tin bịa đặt

KTNT Cơ quan chức năng kết luận nội dung bài viết đã được ông V.H.P. đăng tải trên tài khoản facebook Phuong Sentourist là thông tin bịa đặt và xử phạt.

Cụ thể, chiều ngày 31/7, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Chánh Thanh tra Sở này đã ban hành Quyết định số 48/QĐ-XPVPHC, xử phạt ông V.H.P là chủ tài khoản facebook Phuong Sentourist với số tiền 10 triệu đồng (Mười triệu đồng chẵn).

Theo đó, ông V.H.P. bị xử phạt vì đã đăng tải bài viết trên tài khoản facebook Phuong Sentourist có nội dung là thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Cơ quan chức năng xác định, hành vi trên của ông V.H.P. là vi phạm tại vi phạm điểm d, khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

 

Phần mềm Hue-S giúp cơ quan chức năng tiếp nhận và xử lý nhanh chóng những phản ánh của người dân.
Phần mềm Hue-S giúp cơ quan chức năng tiếp nhận và xử lý nhanh chóng những phản ánh của người dân.

 

Trước đó, vào ngày 28/7/2020, thông qua phần mềm Hue-S, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận được phản ánh về đề nghị kiểm tra xác minh thông tin bài đăng của facebooker.

Theo phản ánh, facebook Phuong Sentourist đã đăng tải một số hình ảnh của một đoàn khách du lịch tham quan tại Đại Nội Huế; ăn chiều ở Huế và đăng dòng trạng thái có nội dung như sau: “Thế là đoàn Đà Nẵng đã yên ổn, nữa đêm bỏ khách sạn 4 sao đưa đoàn tẩu thoát khỏi Đà Nẵng 1 cách an toàn. Và khách đang ở Huế. Cầu mong Cô vi đừng theo đoàn con ra Huế mộng mơ”. Đồng thời, trong phần bình luận của mình, ông P. đã trả lời bình luận là đoàn khách không tiến hành kê khai y tế khi đến Huế, làm cho dư luận hoang mang, lo lắng.

Sau khi tiếp nhận phản ánh, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Phòng PA03 - Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế tiến hành xác minh và mời các cá nhân liên quan đến làm việc.

Qua quá trình làm việc, ông V.H.P. đã thừa nhận mình là chủ tài khoản facebook Phuong Sentourist do ông tạo ra và sử dụng. Các hình ảnh và nội dung bài viết này được ông V.H.P. sử dụng điện thoại của cá nhân đăng tải lên mạng xã hội facebook vào ngày 26/07/2020. Những hình ảnh và nội dung đã đăng tải ở trên là của đoàn tham quan du lịch của gia đình ông L.T.P. (trú tại huyện Củ Chi, TP HCM).

Được biết, Công ty Du lịch Sentourist có nhận 01 tour hướng dẫn tham quan du lịch cho gia đình ông L.T.P. về việc tham quan du lịch tại Đà Nẵng – Huế từ ngày 26/7/2020 đến ngày 28/7/2020. Công ty này đã bố trí ông L.T.T. là hướng dẫn viên của công ty, đảm nhiệm vai trò hướng dẫn cho đoàn gia đình của ông L.T.P.

Và, theo quy định của Công ty, trong quá trình dẫn các đoàn đi tham quan, hướng dẫn viên có trách nhiệm gửi những hình ảnh của đoàn về Công ty để thực hiện công tác truyền thông. Do đó, hướng dẫn viên L. đã chuyển tất cả những hình ảnh đoàn tham quan của gia đình ông L.T.P. về công ty thông qua cá nhân ông V.H.P. để thực hiện công tác truyền thông theo quy định.

Trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, ông V.H.P. cho hay, quá trình đăng tải những hình ảnh đoàn tham quan của gia đình ông L.T.P. lên tải khoản facebook Phuong Sentourist là do chính bản thân mình thực hiện.

Bên cạnh đó, ông V.H.P. trình bày rằng, mặc dù biết rõ lịch trình di chuyển của đoàn tham quan, nhưng cá nhân ông V.H.P. vẫn sử dụng những từ ngữ không đúng với bản chất sự việc. Cá nhân ông V.H.P. nhận thấy nội dung thông tin đã đăng tải là thông sai sự thật, gây hoang mang, lo lắng trong dư luận quần chúng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp và việc làm trên là vi phạm pháp luật.

Cá nhân ông V.H.P xin cam đoan từ nay về sau không tái diễn hành vi tương tự và xin chịu mọi hình thức xử lý theo quy định của pháp luật đối với vi phạm nêu trên.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn