Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 4 tháng 5 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 25 tháng 11 năm 2017 | 12:18

Tuyệt ngon món cá còm sông Lam

Từ lâu cá còm được xem như một đặc sản của dòng sông Lam, loài cá này bé chỉ bằng ngón tay nhưng thịt chắc và xương mềm. Với người dân xứ Nghệ, cá còm được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng thơm và ngon nhất có lẽ vẫn là món cá còm kho nghệ.

Về xứ Nghệ nếu ai đã một lần được thưởng thức món cá còm kho nghệ, chắc hẳn sẽ nhớ mãi, bởi món cá quen thuộc tưởng chừng như bình dị này lại mang một hương vị thơm ngon đặc biệt.

Để bắt được những chú cá còm sông tươi ngon, những người vạn chài trên sông thường dùng một loại lưới cỡ nhỏ mà người ta vẫn thường gọi là lưới còm, chỉ chuyên dùng để đánh bắt loại cá này. Với đặc tính sinh sản quanh năm nên loại cá này lúc nào cũng dồi dào, nhưng dễ đánh bắt nhất là vào những mùa nước cạn.

Để đánh bắt được cá còm trên sông Lam, những người phải dùng một loại lưới cá nhỏ có tên là lưới còm.

Khi đã chọn được những mớ cá còm tươi xanh, người dân xứ Nghệ lại dùng để chế biến ra thành nhiều món ngon như: cá còm nấu canh nhút, cá còm rán, cá còm kho tương…nhưng đặc biệt và ngon nhất chắc hẳn sẽ vẫn là cá còm kho với nghệ. Theo người dân Thanh Chương, món cá còm được kho với nghệ ngoài giữ được hương vị thơm ngon của cá, nghệ còn giúp khử mùi tanh, tạo màu sắc bắt mắt và làm cho món ăn thêm phần bổ dưỡng.

Những con cá còm tươi ngon được bắt từ sông Lam

Cách chế biến món ăn này không quá cầu kỳ, nhưng đòi hỏi người đầu bếp cũng phải có đôi chút kinh nghiệm. Cá còm sống được chọn mua thường là những chú cá còm to bằng ngón tay trỏ, sau đó làm sạch rồi để ráo, ướp thêm một chút muối cho cá thêm phần đậm đà.

Cá để ráo được cho vào nuồi để ướp cùng các loại gia vị khác như: mật mía, nghệ bột hoặc nghệ tươi giã nhỏ, nước mắm, bột ngọt, hành tăm, hạt tiêu, ớt tươi. Sau khi cho đầy đủ các loại gia vị, cá được ướp từ 15-20 phút thì chế thêm ít nước, dầu ăn. Bắc nồi cá lên bếp đun sôi rồi cho nhỏ lửa, nấu kỹ đến khi cạn hết nước.

Món cá còm được kho với nghệ có hương vị thơm ngon đậm đà mà không phải món ăn nào cũng có được

Cá còm kho nghệ khi chế biến xong có màu hơi vàng, thơm của nghệ, đậm đà của hành tăm và các loại gia vị khác, vị ngọt đặc trưng của cá còm… Trong tiết trời se se lạnh thưởng thức món cá còm kho nghệ với cơm trắng thì chắc hẳn sẽ nhớ mãi, món đặc sản bình dị của xứ Nghệ của dòng sông Lam.

Huyền Trang

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
  • Nghệ An hoàn thành hơn 8.400 căn nhà cho người nghèo

    Nghệ An hoàn thành hơn 8.400 căn nhà cho người nghèo

    Ngày 19/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 1 năm triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở giai đoạn 2023-2025 (Chương trình 1838).

  • “Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

    “Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

    Với 28 lần hiến máu nhân đạo, trình dược viên Từ Thị Tuyên (SN 1989), xã Thạch Thắng, Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã trở thành tấm gương sáng trong các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…

  • PVcomBank mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn tại Lào Cai

    PVcomBank mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn tại Lào Cai

    Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức chương trình từ thiện “Xuân tình nguyện 2024” để thăm hỏi, động viên và trao quà đến các em học sinh nghèo, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng tinh thần Tháng Thanh niên và Năm Thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ PVcomBank.

Top