Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 23 tháng 11 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 25 tháng 11 năm 2017 | 12:18

Tuyệt ngon món cá còm sông Lam

Từ lâu cá còm được xem như một đặc sản của dòng sông Lam, loài cá này bé chỉ bằng ngón tay nhưng thịt chắc và xương mềm. Với người dân xứ Nghệ, cá còm được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng thơm và ngon nhất có lẽ vẫn là món cá còm kho nghệ.

Về xứ Nghệ nếu ai đã một lần được thưởng thức món cá còm kho nghệ, chắc hẳn sẽ nhớ mãi, bởi món cá quen thuộc tưởng chừng như bình dị này lại mang một hương vị thơm ngon đặc biệt.

Để bắt được những chú cá còm sông tươi ngon, những người vạn chài trên sông thường dùng một loại lưới cỡ nhỏ mà người ta vẫn thường gọi là lưới còm, chỉ chuyên dùng để đánh bắt loại cá này. Với đặc tính sinh sản quanh năm nên loại cá này lúc nào cũng dồi dào, nhưng dễ đánh bắt nhất là vào những mùa nước cạn.

Để đánh bắt được cá còm trên sông Lam, những người phải dùng một loại lưới cá nhỏ có tên là lưới còm.

Khi đã chọn được những mớ cá còm tươi xanh, người dân xứ Nghệ lại dùng để chế biến ra thành nhiều món ngon như: cá còm nấu canh nhút, cá còm rán, cá còm kho tương…nhưng đặc biệt và ngon nhất chắc hẳn sẽ vẫn là cá còm kho với nghệ. Theo người dân Thanh Chương, món cá còm được kho với nghệ ngoài giữ được hương vị thơm ngon của cá, nghệ còn giúp khử mùi tanh, tạo màu sắc bắt mắt và làm cho món ăn thêm phần bổ dưỡng.

Những con cá còm tươi ngon được bắt từ sông Lam

Cách chế biến món ăn này không quá cầu kỳ, nhưng đòi hỏi người đầu bếp cũng phải có đôi chút kinh nghiệm. Cá còm sống được chọn mua thường là những chú cá còm to bằng ngón tay trỏ, sau đó làm sạch rồi để ráo, ướp thêm một chút muối cho cá thêm phần đậm đà.

Cá để ráo được cho vào nuồi để ướp cùng các loại gia vị khác như: mật mía, nghệ bột hoặc nghệ tươi giã nhỏ, nước mắm, bột ngọt, hành tăm, hạt tiêu, ớt tươi. Sau khi cho đầy đủ các loại gia vị, cá được ướp từ 15-20 phút thì chế thêm ít nước, dầu ăn. Bắc nồi cá lên bếp đun sôi rồi cho nhỏ lửa, nấu kỹ đến khi cạn hết nước.

Món cá còm được kho với nghệ có hương vị thơm ngon đậm đà mà không phải món ăn nào cũng có được

Cá còm kho nghệ khi chế biến xong có màu hơi vàng, thơm của nghệ, đậm đà của hành tăm và các loại gia vị khác, vị ngọt đặc trưng của cá còm… Trong tiết trời se se lạnh thưởng thức món cá còm kho nghệ với cơm trắng thì chắc hẳn sẽ nhớ mãi, món đặc sản bình dị của xứ Nghệ của dòng sông Lam.

Huyền Trang

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
  • Hội thi pháo đất Vĩnh Bảo - bảo tồn nét đẹp truyền thống

    Hội thi pháo đất  Vĩnh Bảo - bảo tồn nét đẹp truyền thống

    Sáng 23/11, tại nhà thi đấu thể dục thể thao huyện, UBND huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) tổ chức Hội thi pháo đất năm 2024 nhằm bảo tồn và phát huy giá trị trò chơi dân gian truyền thống.

  • Phú Yên trưng bày nhiều hiện vật từ những chuyến Tàu Không số

    Phú Yên trưng bày nhiều hiện vật từ những chuyến Tàu Không số

    Tối 22/11, tại Bảo tàng tỉnh Phú Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Bến Vũng Rô và hoạt động tiếp nhận chi viện từ những chuyến Tàu Không số”. Hoạt động nhằm hướng đến kỷ niệm 60 năm Bến Vũng Rô tiếp nhận chuyến hàng đầu tiên của Tàu Không số (28/11/1964 – 28/11/2024).

  • Kỷ niệm 555 năm danh xưng Duy Tiên

    Kỷ niệm 555 năm danh xưng Duy Tiên

    Sáng 22/11, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thị xã Duy Tiên long trọng tổ chức Kỷ niệm 555 năm danh xưng Duy Tiên (1469 - 2024) và 95 năm thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng Duy Tiên (11/1929 - 11/2024).

Top