UBND phường Tràng Tiền "né" làm việc với báo chí

KTNT Đặt lịch làm việc để làm rõ dấu hiệu sai phạm tại công trình có chiều cao "khủng" tại số 2 phố Bà Triệu nhưng hơn tháng trôi qua, UBND phường Tràng Tiền vẫn chưa sắp xếp được.

Thông tin bạn đọc gửi tới báo Kinh tế nông thôn phản ánh, công trình tại số 2 Bà Triệu, phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt đây lại là khu phố cũ nằm trong diện được bảo tồn.
 
Qua khảo sát thấy công trình có chiều cao vượt hẳn những ngôi nhà gần kề và lân cận. Trong khi đó, những ngôi nhà xung quanh đã được xây dựng khá lâu và nằm trong diện được bảo tồn, giữ nguyên gần như toàn bộ kiến trúc nhằm giữ gìn giá trị cấu trúc của khu phố cũ. Tuy nhiên, công trình số 2 Bà Triệu này lại "vô tư" phá vỡ cấu trúc đó; có nguy cơ xâm hại, phá vỡ toàn bộ cảnh quan khu vực hồ Hoàn Kiếm 
 
Theo tìm hiểu của PV, công trình xây dựng tại số 2 Bà Triệu được cấp phép 3 tầng, nhưng chủ đầu tư tự ý xây dựng lên 7 tầng và hợp khối với một công trình khác liền kề để kinh doanh khách sạn. Mặc dù công trình này “vượt ngưỡng ” nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, và đang được gấp rút hoàn thiện mà không bị lực lượng chức năng ngăn chặn, xử lý?!
 
Để có thông tin khách quan, phóng viên liên hệ đặt lịch làm việc với UBND phường Tràng Tiền. Tuy nhiên, nhiều tuần trôi qua, vẫn chưa nhận được phản hồi của chính quyền nơi đây. Phóng viên tiếp tục liên hệ đặt lịch với UBND quận Hoàn Kiếm nhưng dường như việc tiếp báo chí đang là điều "khó khăn" đối với hai cấp quản lý này. 
 
bt2.jpg
Công trình xây dựng tại số 2 Bà Triệu có chiều cao vượt hẳn so với những ngôi nhà gần kề và hợp khối với một công trình khác liền kề để kinh doanh khách sạn.
 
Trước đó, UBND quận Hoàn Kiếm ban hành Công văn số 553/UBND-VP về chỉ đạo xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận. Để xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng, đảm bảo kỷ cương hành chính và tuân thủ nghiêm quy định pháp luật trong công tác quản lý TTXD trên địa bàn quận, UBND quận Hoàn Kiếm chỉ đạo như sau:
 
Giao Chủ tịch UBND 18 phường: Tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đình chỉ tuyệt đối, giám sát chặt chẽ không để tiếp tục phát sinh vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo UBND quận, Phòng Quản lý Đô thị, Đội Thanh tra Xây dựng quận Hoàn Kiếm những vấn đề vượt quá thẩm quyền, những bất cập và các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện để điều chỉnh kế hoạch theo quy định.
ba-trieu.jpg
Mặc dù công trình có dấu hiệu vi phạm, diễn ra công khai nhưng không hề bị cơ quan chức năng xử lý, đang được khẩn trương hoàn thiện.
Đội Thanh tra Xây dựng quận tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và thiết lập hồ sơ xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng ngay từ ban đầu, không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới; phối hợp với UBND các phường tập trung xử lý dứt điểm các công trình vi phạm TTXD trên địa bàn, đặc biệt là các vi phạm tồn đọng.
 
Phòng Quản lý Đô thị quận tiếp tục nâng cao chất lượng công tác cấp phép xây dựng; kiểm tra, đôn đốc UBND các phường trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 01/6/2017 của UBND thành phố; phối hợp với Đội Thanh tra Xây dựng quận Hoàn Kiếm tổng hợp kết quả xử lý, các khó khăn vướng mắc, bất cập, những vấn đề vượt quá thẩm quyền của UBND các phường, báo cáo Quận ủy, UBND quận chỉ đạo giải quyêt. 

Được biết, về dấu hiệu vi phạm của công trình số 2 Bà Triệu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có chỉ đạo: Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc; UBND quận Hoàn Kiếm và các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin báo chí phản ánh; báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện trong tháng 7/2018.

Về việc này, trước đó, ngày 10/7/2018, Văn phòng Thành ủy Hà Nội cũng đã có Công văn số 2545-CV/VPTU gửi UBND thành phố Hà Nội để xem xét, làm rõ.

Phớt lờ mọi quy định, chỉ đạo, lực lượng chức năng, chính quyền sở tại vẫn để chủ đầu tư công trình số 2 Bà Triệu khẩn trương hoàn thiện như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Dư luận nghi ngờ: Có hay không việc “bao che” cho vi phạm xây dựng tại công trình này?

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 
 

P.V

Ý kiến của bạn