Văn Bàn (Lào Cai): Chính quyền làm khó dân khi xin cấp sổ đỏ?

KTNT Theo phản ánh của ông Phạm Tuấn Anh, trú tại bản Tân Trúc, xã Tân Thượng (Văn Bàn - Lào Cai), không chỉ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho người khác phần đất của ông đang ở, chính quyền còn có biểu hiện gây khó khăn cho ông khi xin cấp sổ đỏ.

Ai giả mạo chữ ký hộ liền kề?
 
Ông Phạm Tuấn Anh cho biết, diện tích đất gia đình ông đang ở hiện nay do bố mẹ ông khai hoang từ năm 1977;  năm 1997, UBND huyện Văn Bàn cấp giấy chứng nhận QSDĐ khai hoang này cho bố ông là Phạm Văn Thông, diện tích 13.000m2 đất lâm nghiệp, thuộc tờ bản đố số 2, số thửa 77.
dsc_4797.JPG
Toàn bộ nhà của ông Phạm Anh Tuấn đều nằm trong một phần giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho ông Phạm Văn Nam.
Năm 2008, ông Phạm Tuấn Anh được bố mẹ cho đất để làm nhà ở, ông đã xây dựng nhà trên diện tích đất này năm 2010.
 
Đầu năm 2018, ông Phạm Tuấn Anh ra UBND xã Tân Thượng để làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thì phát hiện diện tích đất của ông đang ở thuộc một phần đất của ông Phạm Văn Nam đã được chính quyền cấp giấy chứng nhận QSDĐ.
 
Thửa đất của ông Phạm Tuấn Anh đang ở được cấp cho ông Nam mang số thửa 92, thuộc tờ bản đồ số 52, diện tích 3785,6m2. Cấp theo Quyết định số 443/QĐ-UBND ngày 17/7/2013, do ông Phạm Bình Minh, Phó chủ tịch UBND huyện ký.
 
Theo ông Phạm Tuấn Anh, ngay sau khi phát hiện ra sự việc, ông đã làm đơn khiếu nại gửi chính quyền các cấp đề nghị thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ cấp cho ông Phạm Văn Nam có phần diện tích đất của ông.
 
20190801_210846.jpg
Phiếu lấy ý kiến của khu dân cư có chữ ký không phải của ông Nguyễn Xuân Khải
Ông Tuấn Anh cho biết thêm, trong hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Nam có Phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, trong đó có 2 người không có đất liền kề với diện tích đất được cấp cho ông Nam nhưng lại có chữ ký của 2 người này. Thậm chí, bà Phạm Thị Chi và ông Phạm Văn Nam là người trong cùng một gia đình.
 
Phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã gặp trực tiếp ông Nguyễn Xuân Khải, người được cho là có mặt và ký tên trong phiếu lấy ý kiến dân cư này. Ông Khải khẳng định, đất nhà ông không ở liền kề với đất của nhà ông Phạm Văn Nam, chữ ký trong văn bản đó là chữ ký giả.
20190718_105157.jpg
Ông Nguyễn Xuân Khải (áo kẻ) khẳng định không phải là chữ ký của mình trong Phiếu lấy ý kiến.
 
 
Phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất được họp dưới sự chủ trì của ông Triệu Văn Tám và xác nhận của UBND xã Tân Thượng ngày 8/9/2011, do Chủ tịch Nguyễn Việt Hồng ký và đóng dấu.
 
Việc giả mạo chữ ký của các hộ liền kề để ông Phạm Văn Nam hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ là quá rõ ràng. Vậy ai đã trực tiếp làm việc này?  Ông Triệu Văn Tám là người chủ trì cuộc họp có biết hay làm dưới sự chỉ đạo của ai khác?
 
Câu hỏi này xin dành cho các cơ quan pháp luật của huyện Văn Bàn điều tra làm rõ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật về tội giả mạo chữ ký của người khác.
 
 
Sai do... cán bộ địa chính
 
Trong buổi làm việc việc với lãnh đạo xã Tân Thượng, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã đặt câu hỏi về việc làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Phạm Văn Nam chồng lên đất của ông Phạm Tuấn Anh, đồng thời chưa thu hồi lại giấy chứng nhận QSDĐ của ông Phạm Văn Thông để chính sửa theo đúng quy định, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND xã cho biết, phần diện tích đất của ông Phạm Tuấn Anh đang ở đúng là đã được cấp cho ông Phạm Văn Nam. Sau khi nhận được đơn khiếu nại của ông Phạm Tuấn Anh, chính quyền đã tiến hành kiểm tra.
20190718_091653.jpg
Phó chủ tịch UBND xã Tân Thượng Nguyễn Văn Thanh (bên trái).
UBND huyện Văn Bàn đã ban hành Quyết định số 398/QĐ-UBND ngày 09/7/2018, hủy bỏ một phần nội dung Quyết định số 443/QĐ-UBND ngày 15/7/2013 của UBND huyện Văn Bàn về việc công nhận và cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Phạm Văn Nam đối với thửa đất số 92, tờ bản đồ số 52, diện tích 3.785,6m2.
 
Lý do hủy bỏ thửa đất số 92, tờ bản đồ số 52 tại giấy chứng nhận QSDĐ do cấp không đúng quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 106, Luật Đất đai năm 2013.
 
Phó chủ tịch UBND xã Tân Thượng cho biết thêm, việc quản lý đất đai trên địa bàn thời gian qua có sự lỏng lẻo, không chặt chẽ là do cán bộ địa chính, cán bộ này đã được luân chuyển về xã Tân An.
 
Điều dư luận đặt câu hỏi là, cán bộ địa chính quản lý đất đai lỏng lẻo của xã Tân Thượng lại được luân chuyển về xã Tân An có chắc chắn đảm bảo rằng sẽ quản lý tốt, hay lại tiếp tục quản lý không chặt chẽ để gây ra nhiều thắc mắc, khiếu kiện của nhân dân? Đề nghị chính quyền huyện Văn Bàn kiểm tra, xem xét lại trình độ chuyên môn của cán bộ địa chính này để bố trí công việc phù hợp.
 
Chính quyền làm khó dân?
 
Ông Phạm Tuấn Anh cho biết, gia đình ông có 6 người con, tất cả đều đã được cha mẹ chia đất cho làm nhà ở riêng.
 
Trước khi mất, bố ông đã viết chúc thư cho ông 900m2 đất nằm trên thửa đất số 92, tờ bản đồ số 52. Sau này, trước khi bà Lê Thị Thuận, mẹ ông mất, cũng đã làm giấy chia đất thổ cư cho ông Phạm Tuấn Anh ngày 8/11/2017, diện tích đất chia cũng theo như chúc thư mà ông Phạm Văn Thông trước khi mất để lại. Giấy chia đất này có xác nhận của Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Thanh.
 
Ông Phạm Tuấn Anh đã làm đơn đề nghị chính quyền làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận QSDĐ được cha mẹ để lại cho ông, tuy nhiên, UBND xã đã ban hành văn bản trả lời ông, văn bản này do ông Trần Anh Việt, Chủ tịch UBND xã Tân Thượng ký yêu cầu ông hoàn thiện và cung cấp các hồ sơ thủ tục theo tại Điều 100 và Điều 101 của Luật Đất đai năm 2013.

Ông Phạm Tuấn Anh cho biết, trước khi mất cả bố tôi và mẹ tôi đều có di chúc để lại, mẹ tôi còn cẩn thận còn ra UBND xã để xác nhận, đến bây giờ các giấy tờ này đều không được chính quyền công nhận và yêu cầu tôi phải hoàn thiện và cung cấp hồ sơ, khi cả cha và mẹ tôi không ai còn sống.

Phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã liên lạc với cho Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn đề nghị được trao đổi những nội dung công dân phản ánh, tuy nhiên Chủ tịch  huyện này cho biết mình đang bận nên chưa tiếp được.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ trao đổi và làm việc trực tiếp với chính quyền huyện Văn Bàn để có thông tin đến bạn đọc về sự việc này.

 

 

 

 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn