Vi phạm tại DA đường liên xã ở Thanh Trì: Biện minh thiếu thuyết phục!

KTNT Trước hàng loại vi phạm xảy ra tại Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc, ông Đặng Đức Quỳnh, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội), cho rằng chỉ là sai sót.

Có thể sai sót xảy ra ở 1 đơn vị, tuy nhiên 4/4 đơn vị đều sai, thì lời biện minh của ông Quỳnh thực sự thiếu thuyết phục!?

1.PNG
Dự án nâng cấp, cải tạo đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc do UBND huyện Thanh Trì làm chủ đầu tư để xảy ra nhiều vi phạm. Chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị giám sát đều bị xử phạt hành chính
 

Sai từ A đến Z

Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách với tổng kinh phí hơn 155 tỷ đồng, do UBND huyện Thanh Trì làm chủ đầu tư, đã xảy ra hàng loạt vi phạm.

Cụ thể, chủ đầu tư đã không kiểm tra dẫn đến nhà thầu thi công không đúng với thiết kế, biện pháp thi công được duyệt; không báo cáo kết quả giám sát môi trường định kỳ 2 lần/năm quy định. Với hành vi vi phạm như trên, chủ đầu tư là UBND huyện Thanh Trì (Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì làm đại diện) bị xử phạt vi phạm hành chính 35 triệu đồng

Đơn vị thi công gói thầu số 23 và 24, gói thầu số 25 của Công ty CP Xây dựng MCD Hà Khánh và Công ty CP Xây dựng và Thương mại Biển Xanh đã thi công không đúng với thiết kế, biện pháp thi công được duyệt; không trình chủ đầu tư chấp thuận Kế hoạch kiểm tra, nghiệm thu giai đoạn thi công xây dựng, nghiệm thu bộ phận (hạng mục) công trình xây dựng, nghiệm thu hạng mục công trình, công trình xây dựng; không lập kế hoạch tổng hợp về an toàn lao động; không lập kế hoạch quản lý chất thải rắn xây dựng.

2.png

Đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh tra toàn diện Dự án đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc.

 

Công ty CP Xây dựng MCD Hà Khánh bị xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng với 2 hành vi vi phạm của mình. Công ty CP Xây dựng và Thương mại Biển Xanh bị xử phạt hành chính 15 triệu đồng.

Đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty CP Tư vấn thiết kế Kiến trúc Xây dựng Việt Nam thực hiện bước thiết kế tiếp theo không phù hợp với bước thiết kế trước đã được phê duyệt đã bị đoàn kiểm tra ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng.

6.jpg
Đoạn đường qua xã Duyên Hà vừa làm xong đã hỏng, nay được sửa lại.

Đơn vị tư vấn giám sát là Công ty CP Tư vấn và Thương mại Thuận Thành đã không thực hiện công việc giám sát thi công theo quy định để xảy ra các tồn tại do vậy bị phạt vi phạm hành chính nặng, với số tiền 45 triệu đồng. Tổng số tiền xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư là UBND huyện Thanh Trì và các đơn vị có liên quan là 160 triệu đồng.

Sau khi Báo Kinh tế nông thôn phản ánh, UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản cung cấp thông tin về vụ việc. UBND huyện Thanh Trì cho biết, sau khi có kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng, huyện đã chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công thực hiện nghiêm nội dung thông báo.

Đơn vị thi công đã kịp thời khắc phục sự cố tại lý trình từ cọc 7 (km2+160) đến cọc 8 (km2+180), dài 15m; các đơn vị bị xử phạt vi phạm hành chính đã nộp phạt; Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, các đơn vị tư vấn, đơn vị thi công có liên quan đã nghiêm túc rút kinh nghiệm, tăng cường trách nhiệm của cá nhân và sự chỉ đạo tập thể trong quá trình thực hiện công việc, rút ra bài học trong thời gian tới. Đối với những cá nhân trong Ban quản lý dự án mà có liên quan đến sai phạm bị hạ một mức xếp loại trong tháng 8/2018.

3.jpg
4.jpg

Văn bản của UBND huyện Thanh Trì cung cấp thông tin cho Báo Kinh tế nông thôn. 

 

“Vi phạm chỉ là sai sót”!?

Trả lời câu hỏi của phóng viên, trước hàng loạt vi phạm xảy ra tại Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc khiến cả 4 đơn vị bị xử phạt hành chính, phải chăng năng lực quản lý của chủ đầu tư,  đơn vị thi công và đơn vị tư vấn giám sát còn yếu kém? Có hay không việc chủ đầu tư thông thầu dẫn đến lựa chọn đơn vị thi công, đơn vị giám sát thiếu năng lực? Ông Đặng Đức Quỳnh, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, cho biết: Quá trình thực hiện, kể cả công tác quản lý nhà nước, kể cả công tác đấu thầu, rồi tổ chức triển khai thi công, công tác giám sát không thể tránh khỏi được tồn tại. Tôi nghĩ có thể có cả nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Các lỗi đó đã bị xử phạt hành chính theo quy định. Từ lỗi đó mà đánh giá năng lực của họ theo tôi có thể chưa đủ cơ sở.

“Quan điểm của huyện về thủ tục đấu thầu là đảm bảo. Trong quá trình quản lý, triển khai thực hiện dự án khó có thể tránh khỏi sai sót”, ông Quỳnh biện minh.

5.JPG
Cả 4 đơn vị đều để xảy ra vi phạm nhưng ông Đặng Đức Quỳnh, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho là sai sót.

 

Dự án có mức đầu tư lên tới hơn 155 tỷ đồng, là tiền đóng thuế của người dân. Thế nhưng, từ chủ đầu tư là UBND huyện Thanh Trì đến đơn vị thi công, nhà thầu thi công và đơn vị tư vấn giám sát đều vi phạm, đều bị xử phạt vi phạm hành chính. Ấy vậy mà  Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì lại cho rằng vi phạm chỉ là sai sót. Một đơn vị vi phạm có thể gọi là sai sót, đằng này cả 4 cơ quan cùng vi phạm thì không thể gọi là sai sót. Dư luận cho rằng, sai sót mà ông Quỳnh đang nói ở đây là lời biện minh thiếu thuyết phục!?

Đề nghị UBND TP. Hà Nội  sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh tra toàn diện dự án đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc do UBND huyện Thanh Trì làm chủ đầu tư; đồng thời xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan, công bố công khai cho người dân biết để giám sát.

Được triển khai thi công vào tháng 10/2017, tuyến đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc dự kiến hoàn thành vào tháng 07/2018, có tổng chiều dài hơn 5km.

Tuy nhiên, đêm 12/05/2018, tại lý trình cọc 7 (Km2+160) đến cọc 8 (Km2+180) có thiết kế tường chắn cao 2,8m; mái kè cao 2,1m dốc mái 1:1  xảy ra sự cố sạt lở mái kè taluy.

Đáng nói hơn, bờ kè này mới hoàn thành cách thời điểm xảy ra sự cố không lâu. Đoạn sạt lở dài khoảng 30m nằm trên địa bàn thôn Đại Lan (Duyên Hà).

 


 

 

Đình Tùng

Ý kiến của bạn