Vụ nhà thầu xem thường công trình ở Huế: “Lời nói gió bay”?

KTNT Trái với những trao đổi rằng đã ngán ngẩm BQLDA ĐTXD KV huyện Phú Vang, mới đây, trong một văn bản, Cty Hoàng Ngọc đã thể hiện mong muốn tiếp tục hợp tác thi công các hợp đồng sắp tới. Điều này khiến nhiều người băn khoăn về thái độ của nhà thầu.

Ngày 22/12/2019, báo Kinh tế nông thôn đã đăng tải bài viết “Thừa Thiên - Huế: Nhà thầu xem thường công trình tiền tỷ?” liên quan đến việc Công ty TNHH Hoàng Ngọc (Cty Hoàng Ngọc) là đơn vị thi công công trình Đường giao thông từ đường tỉnh 10A đến đường dọc sông Như Ý, xã Phú Mỹ, mới đổ bê tông chưa lâu đã bị hư hỏng và thái độ của người đại diện công ty này có phần xem thường những công trình hàng tỷ đồng.

Tiếp nhận phản ánh, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực (BQLDA ĐTXD KV) huyện Phú Vang đã có công văn gửi Cty Hoàng Ngọc yêu cầu đơn vị này tiến hành khắc phục những hư hỏng tại công trình trên.

Theo văn bản báo cáo gửi BQLDA ĐTXD KV huyện Phú Vang, Cty Hoàng Ngọc nêu, sửa chữa các vết nứt ngang, dọc, nứt góc, bong tróc bề mặt ở tấm bê tông mặt đường với các phương án cụ thể gồm: TH01: Nứt ở góc tấm (ở chỗ góc giữa hai khe nối cắt dài); TH02: Vết nứt có chiều rộng dưới 5mm, không xuyên suốt chiều dày của tấm bê tông; TH03: Vết nứt ngang mặt đường, xuyên suốt chiều dày của tấm bê tông; TH04: Tấm bê tông bị bong tróc bề mặt.

Dẫu vậy, theo ghi nhận, một số điểm hư hỏng vẫn chưa được khắc phục và tại một số điểm được quét lớp vữa trộn phụ gia SIKA LATEX TH đã sớm bị bong tróc trở lại hoặc nhiều đoạn lớp phủ chỉ có độ dày được tính bằng… mm thay vì dày 2 – 3 cm như báo cáo của Cty Hoàng Ngọc.

Vẫn còn nhiều sự cố sau công tác khắc phục của Cty Hoàng Ngọc tại Đường giao thông từ đường tỉnh 10A đến đường dọc sông Như Ý, xã Phú Mỹ.
Vẫn còn nhiều sự cố sau công tác khắc phục của Cty Hoàng Ngọc tại Đường giao thông từ đường tỉnh 10A đến đường dọc sông Như Ý, xã Phú Mỹ.

 

Và, có lẽ “lời nói gió bay”, vào ngày 31/12/2019, trong một văn bản Cty Hoàng Ngọc gửi BQLDA ĐTXD KV huyện Phú Vang, đề cập một nội dung khiến nhiều người ngã ngửa rằng, nhà thầu này vẫn “mong hợp tác với các hợp đồng thi công sắp tới”.

Trao đổi về phát ngôn của Phó giám đốc Cty Hoàng Ngọc, lãnh đạo BQLDA ĐTXD KV huyện Phú Vang cho biết, đơn vị này không quan tâm và cũng không can thiệp đến những ý kiến trước đó của Cty Hoàng Ngọc bởi đó là ý kiến của cá nhân họ.

Ở một diễn biến khác, thêm một công trình có chủ đầu tư là BQLDA ĐTXD KV huyện Phú Vang với tên gọi Đường giao thông thôn Vọng Trì, xã Phú Mậu và cũng do Cty Hoàng Ngọc thi công đã bị người dân “tố” có hiện tượng hư hỏng sau khi thi công chưa lâu.

Cty Hoàng Ngọc tiếp tục bị người dân “tố” về hư hỏng tại Đường giao thông thôn Vọng Trì, xã Phú Mậu.
Cty Hoàng Ngọc tiếp tục bị người dân “tố” về hư hỏng tại Đường giao thông thôn Vọng Trì, xã Phú Mậu.

 

Như tin đã đưa, công trình Đường giao thông từ đường tỉnh 10A đến đường dọc sông Như Ý, xã Phú Mỹ do BQLDA ĐTXD KV huyện Phú Vang làm chủ đầu tư và có giá trị 2.527.324.000 đồng, trong đó, 2.453.712.000 đồng sẽ dành cho xây lắp và 73.612.000 đồng được sử dụng cho chi phí hạng mục chung.

Ngoài những hư hỏng xuất hiện ở tuyến đường bê tông mới đổ chưa lâu, nhà thầu tỏ thái độ xem thường những công trình có vốn đầu tư hàng tỷ đồng. Cụ thể, trong quá trình trao đổi với PV, bà Trần Thị Mỹ Vân, Phó giám đốc Cty Hoàng Ngọc một mặt xác nhận đơn vị đang thi công công trình nói trên; mặt khác, vị Phó giám đốc cho rằng, công ty này đã ngán ngẩm các công trình tại huyện Phú Vang, bởi lẽ tại đây chỉ có những công trình nhỏ với chi phí một vài tỷ đồng, thêm nữa chủ đầu tư này thường giải ngân chậm do hết vốn gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Trong quá trình trao đổi, bà Vân cho biết thêm, đơn vị này có thể tự lựa chọn việc sử dụng máy móc, nhân sự sao cho phù hợp với hoạt động của công ty chứ không nhất thiết phải thực hiện theo các chỉ dẫn kỹ thuật liên quan đến công trình.

Thực tế trên khiến dư luận có nhiều băn khoăn về công tác giám sát, công tác lựa chọn nhà thầu và những vấn đề liên quan khác.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn