Vụ tháo dỡ nhà dân ở Đắk Song: Đơn vị thi công làm thay việc của chính quyền địa phương?

KTNT Người giới thiệu là đại diện Đội thi công thuộc Công ty TNHH SD Việt Nam cho rằng, trước khi tháo dỡ căn nhà để kéo đường dây điện đã nhận được cái “gật đầu” của chủ nhà. Tuy nhiên, bà Ngô Thị Vân Anh đã bác bỏ và khẳng định thông tin đó sai sự thật.

Ngày 01/09/2021, sau khi Kinh tế nông thôn đăng bài viết “Huyện Đắk Song cần xử lý nghiêm nhóm đối tượng phá nhà dân giữa ban ngày”, Tòa soạn có nhận được thông tin phản hồi gửi từ e-mail: hatinhsd115@gmail.com.

Để thông tin nhiều chiều về sự việc, PV đã liên hệ số điện thoại để lại trong e-mail này.

Trao đổi qua điện thoại, ông Hải, tự giới thiệu là người phụ trách Đội thi công thuộc Công ty TNHH SD Việt Nam, cho rằng, PV hiểu sai vấn đề. Ông Hải cho rằng, ở đây không có chuyện đơn vị thi công tự ý phá nhà dân mà đã có sự cho phép bằng biên bản cam kết của người dựng lên ngôi nhà đó?!

“Cái người làm nên ngôi nhà ấy đã có biên bản đồng ý cho bên thi công tháo dỡ để kéo đường dây điện. Chính xe của ông ấy chở vật tư về nhà người ta, không phải bên thi công vận chuyển cái vật tư ấy đi nơi khác. Để tôi cung cấp cái biên bản mà người dựng căn nhà đó ký cho phá dỡ để anh hiểu vấn đề, không phải đơn vị thi công tự ý tháo dỡ đâu”, ông Hải cho biết thêm.

Rất nhiều người mặc đồng phục công nhân của công ty thi công đường dây 220KV thuộc dự án điện gió tham gia phá nhà dân.
Nhiều người mặc đồng phục công nhân của công ty thi công đường dây 220KV thuộc dự án điện gió tham gia tháo dỡ nhà dân.

 

Bà Ngô Thị Vân Anh cho biết: Nếu tôi sai thì chính quyền địa phương, cơ quan chức năng cứ tiến hành xử lý đúng theo quy định pháp luật. Việc tổ chức gần 100 người tháo dỡ nhà của tôi như vậy là không thể chấp nhận được. Ai cho phép doanh nghiệp được làm thay phần việc của chính quyền? Hôm đó, gia đình tôi và người dân xung quanh ngăn họ phá nhà nhưng bất thành. Đó là hành động phá hoại tài sản có tổ chức, tôi đề nghị phải làm rõ người đứng ra chỉ đạo phá nhà tôi để xử lý thật nghiêm trước pháp luật.

“Tôi khẳng định, từ trước đến nay, vợ chồng tôi chưa hề ký vào bất kỳ biên bản nào cho phép Đội thi công lưới điện được phép tháo dỡ ngôi nhà của mình. Thông tin này là bịa đặt, cơ quan chức năng cần phải làm rõ trắng đen”, bà Ngô Thị Vân Anh bức xúc nói.

Cơ quan chức năng phải làm rõ trách nhiệm của đơn vị thi công khi tham gia phá nhà dân.
Đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm khi tự ý tháo dỡ nhà dân?

 

PV đã nhiều lần liên hệ lại nhưng ông Hải, người giới thiệu phụ trách Đội thi công thuộc Công ty TNHH SD Việt Nam không hồi âm và cũng không cung cấp cho PV biên bản người dân ký cho phá nhà như đã khẳng định trước đó!?

Ông Trần Công Nhất, Chủ tịch UBND xã Thuận Hà (Đắk Song, Đắk Nông), cho biết: Sau khi phát hiện bà Ngô Thị Vân Anh xây dựng nhà trên đất hành lang lưới điện, xã đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời đang tiến hành các bước để cưỡng chế theo quy định. Tuy nhiên, khi hậu kiểm, thấy ngôi nhà không còn, tôi nghĩ gia đình tự tháo dỡ. Còn việc hàng chục người tham gia tháo dỡ ngôi nhà nói trên chính quyền địa phương không biết và không cử cán bộ xã tham gia.

Từ việc xuất hiện hình ảnh nhiều người mặc đồng phục công nhân (thuộc dự án điện gió do Công ty TNHH MTV Năng lượng Đắk N’Đrung Đắk Nông 1 làm chủ đầu tư) tham gia vào vụ tháo dỡ nhà dân cũng như thông tin ông Hải cung cấp, đề nghị cơ quan chức năng huyện Đắk Song xác minh phía doanh nghiệp thi công này có liên quan đến việc phá nhà dân hay không? Nếu có, cần phải xử lý nghiêm theo quy định, không để tái diễn việc doanh nghiệp làm thay nhiệm vụ của chính quyền khi xử lý các vấn đề xây dựng trái phép trên địa bàn. 

 

>> Huyện Đắk Song cần xử lý nghiêm nhóm đối tượng phá nhà dân giữa ban ngày 

>>  Lộ diện người liên quan

 

 

Trần Luật

Ý kiến của bạn