Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 24 tháng 2 năm 2024  
Thứ ba, ngày 28 tháng 11 năm 2023 | 11:22

Cuộc thi “Vườn đẹp, Trang trại kiểu mẫu” tỉnh Thanh Hóa lần II - năm 2023: Thúc đẩy phát triển kinh tế gắn yếu tố sinh thái

Sau thành công của Cuộc thi “Vườn đẹp, Trang trại kiểu mẫu” tỉnh Thanh Hóa năm 2022, năm nay, UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục hỗ trợ kinh phí để Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức cuộc thi lần thứ hai.

Đây là cuộc thi nhằm lan tỏa điển hình nông dân,  chủ trang trại sản xuất, kinh doanh giỏi và đồng hành cùng  Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trên địa bàn tỉnh, bởi các tiêu chí phát triển vườn và trang trại được lấy từ tiêu chí vườn mẫu và phát triển mô hình sản xuất trong bộ tiêu chí nông thôn mới và một số thông tư liên quan của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Hội Làm vườn và Trang trại huyện Nga Sơn trao giải cho các hộ đạt vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu.

Từ tháng 3/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản giao Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức tốt cuộc thi lần thứ 2. Sau đó, Ban Tổ chức cuộc thi đã có văn bản hướng dẫn và yêu cầu Hội Làm vườn và Trang trại các huyện phối hợp với các phòng ban liên quan, tổ chức chấm và xét chọn vòng sơ loại. Được tuyên truyền rộng rãi về cuộc thi, năm nay, Thanh Hóa có 863 chủ vườn, 460 chủ trang trại ở 301 xã, thuộc 20 huyện, thị xã, thành phố đăng ký tham gia cuộc thi.

Một góc vườn mẫu của gia đình ông Nguyễn Đình Tiếp ở xã Thành Tâm (Thạch Thành). Ảnh: Lê Đồng-Lê Thức.

Trên cơ sở các hướng dẫn cụ thể và barem điểm được cấp tỉnh xác lập, các địa phương đã chấm và chọn lựa được 80 vườn, trại của 20 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 44 vườn, 36 trang trại tiêu biểu được lọt vào vòng thi cấp tỉnh. Đến cuối tháng 10/2023, Ban giám khảo cuộc thi cấp tỉnh đã hoàn thành chấm điểm vòng 1 trên hồ sơ, lựa chọn được 33 vườn và 30 trang trại của 20 đơn vị cấp huyện để tiến hành chấm điểm trên thực địa. Chia theo vùng miền, cuộc thi năm 2023 này, khu vực miền núi của Thanh Hóa có 9 vườn và 8 trang trại lọt vào vòng 2 cấp tỉnh; khu vực trung du và đồng bằng có 15 vườn, 16 trang trại; khu vực đồng bằng ven biển có 9 vườn và 6 trang trại.

Điều đáng nói, hệ thống thang điểm của cuộc thi ưu tiên nhiều đến các yếu tố như sản xuất hữu cơ gắn với quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm, áp dụng tiến bộ  kỹ thuật. Cùng với yếu tố hiệu quả kinh tế, các vườn mẫu và trang trại dự thi cũng phải bảo đảm môi trường, tạo cảnh quan hài hòa với  xung quanh. Do vậy, trong quá trình chấm điểm, nhiều mô hình kinh tế vườn hoặc trang trại có hiệu quả kinh tế rất cao nhưng chưa bảo đảm yếu tố môi trường và các chỉ tiêu khác thì vẫn không được đánh giá cao. Nhiều chỉ tiêu như có sự liên kết sản xuất, đầu ra sản phẩm ổn định, công tác xử lý rác thải và tạo cảnh quan tại mô hình… cũng tác động đến điểm số của các mô hình dự thi.

Tham quan mô hình vườn đẹp trồng cây ăn quả của gia đình ông Luân thôn Eo Son, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh. Ảnh Quốc Trịnh.

Bà Lê Thị Oanh, chủ trang trại tổng hợp tại thôn Ao Mè (xã Yên Lạc, huyện Như Thanh), chia sẻ: Tham gia cuộc thi “Vườn đẹp, Trang trại kiểu mẫu”, tôi mới ngỡ ra nhiều điều. Phát triển kinh tế trang trại hiện đại không chỉ là yếu tố kinh tế, mà phải gắn với tạo cảnh quan, sản xuất theo quy trình sạch, có áp dụng tiến bộ kỹ thuật. Chắc chắn chúng tôi sẽ từng bước hoàn thiện để nâng tầm giá trị trang trại đồi rừng của gia đình”.

Theo ông Võ Duy Sang, Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi: “Mục tiêu kép mà cuộc thi hướng đến là từng bước thay đổi tư duy sản xuất của chủ vườn, chủ trang trại theo hướng hiện đại, khoa học. Đồng thời, thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn”.

Những ngày tháng 11 này, Ban Giám khảo cấp tỉnh bắt đầu đến từng vườn, trang trại để tìm hiểu thực tế, chấm trên bộ thang điểm xây dựng sẵn. Đây là tổ công tác gồm 8 thành viên đến từ các cơ quan chuyên môn như: Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, Báo Thanh Hóa, Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh…

Ông Bùi Công Anh, Phó chánh văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa, đồng thời là thành viên Ban Giám khảo cuộc thi, cho rằng: “Mới tổ chức năm thứ 2 nhưng Cuộc thi “Vườn đẹp, Trang trại kiểu mẫu” đã tạo được phong trào thi đua phát triển sản xuất, tạo ra không gian sống xanh - sạch- đẹp, bước đầu được các địa phương và tỉnh đánh giá cao. Cuộc thi còn thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường, góp phần từng bước thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp”.

 

Lê Đồng
Ý kiến bạn đọc
 • Niềm vui từ... ao chống chịu biến đổi khí hậu

  Niềm vui từ... ao chống chịu biến đổi khí hậu

  Từ nhiều năm nay, mỗi khi bước vào mùa khô, ông Y Blớp Niê (Ama Phan) ở buôn Ea Púk, xã Ea Sô, huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) lại lo ngay ngáy khi nghĩ đến chuyện nước tưới cho cây trồng.

 • Nuôi ốc hương lãi hơn 2 tỷ đồng/năm

  Nuôi ốc hương lãi hơn 2 tỷ đồng/năm

  Trong vụ thu hoạch ốc hương năm nay, các hộ nuôi ốc hương thương phẩm ở xã Xuân Phương, TX. Sông Cầu (Phú Yên) rất phấn khởi vì ốc hương được mùa, cho năng suất cao.

 • Nô nức xuống đồng, nông dân mong ước một năm bội thu

  Nô nức xuống đồng, nông dân mong ước một năm bội thu

  Không khí Xuân vẫn ngập tràn nơi nơi, nhưng ở nhiều địa phương, nông dân nô nức xuống đồng sản xuất. Khí thế lao động rộn ràng, vui tươi cùng với thời tiết thuận lợi trong những ngày đầu năm mang đến kỳ vọng về một mùa vụ thắng lợi, bội thu.

 • Gặp những nông dân chịu nghĩ, dám làm

  Gặp những nông dân chịu nghĩ, dám làm

  Thời tiết chuẩn bị vào Xuân se lạnh kèm mưa phùn nhưng chúng tôi thấy ấm lòng khi được gặp những tỷ phú nông dân đang cần mẫn, miệt mài trên thửa vườn, khu trang trại.

 • Giúp nhau làm giàu từ cây nhãn

  Giúp nhau làm giàu từ cây nhãn

  Chuyên nuôi cá tra thương phẩm cung ứng cho đối tác xuất khẩu song thị trường thường xuyên bấp bênh, ông Lê Văn Suốt ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Ðỏ đã mạnh dạn tìm tòi học hỏi kinh nghiệm làm vườn và chuyển hướng sang trồng nhãn Ido từ năm 2015.

 • Nông dân trẻ làm nông nghiệp tuần hoàn

  Nông dân trẻ làm nông nghiệp tuần hoàn

  Một nông dân còn rất trẻ, từ phố thị trở lại với cuộc sống, gắn với cây, với những con vật nuôi bình dị. Người thanh niên ấy xây dựng một trang trại khép kín, thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn, vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa đảm bảo môi trường nông thôn trong sạch.

Top