Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024  
Thứ tư, ngày 18 tháng 1 năm 2023 | 20:34

Đặc sản Diễn Châu vào “mùa Tết”

Năm nào cũng vậy, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đều có những “đặc sản” phục vụ bà con dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Được biết đến là huyện đồng bằng - ven biển và sự năng động của bà con nhân dân, huyện Diễn Châu là địa phương có khá nhiều sản vật, đặc sản đặc trưng khá nổi tiếng của tỉnh Nghệ An.

Không chỉ hút khách trong huyện, mùa tết này, các đặc sản của Diễn Châu còn được bà con ngoài huyện quan tâm. Đây là sự “đổi thay” trong việc đầu tư, cải thiện về hình thức và chất lượng các sản phẩm của “cha đẻ” những sản phẩm này.

Những ngày cận Tết, làng nghề sản xuất bánh kẹo Đồng Hà và Xuân Bắc (xã Diễn Vạn), bà con sản xuất không kịp đơn đặt hàng. Thời điểm này, làng nghề phải đỏ lửa cả ngày lẫn đêm. (Ảnh: Cổng TTĐT huyện Diễn Châu)

Cùng với đó, lạc sen Diễn Châu nức tiếng toàn tỉnh Nghệ An về độ thơm ngon, hàm lượng các chất dinh dưỡng. Đây không chỉ là món ăn ngon ngày tết mà trở thành quà biếu ý nghĩa. Không đơn thuần là những hạt lạc quê, lạc sen đã được đóng gói, bao bì đẹp, có nhãn mác, nơi sản xuất đầy đủ.

Vùng đất  Diễn Châu được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng cho nhiều tôm, cá để chế biến thành các loại đặc sản nổi tiếng như tôm nõn, mực khô, cá thu, nước mắm… Tết Nguyên đán cũng là dịp những đặc sản này vào mùa cao điểm sản xuất.

Lạc sen Diễn Châu luôn sẵn hàng để phục vụ người dân

Những ngày này tại làng nghề chế biến hải sản, bà con làm không đủ bán do nhu cầu sử dụng và làm quà biếu tăng cao. Tuy vất vả nhưng bà con làng nghề đều miệt mài với công việc của mình với mong muốn có một cái Tết ấm no, sung túc.

Tại Khu đô thị Hải Vân (xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu), dọc hai bên đường, những quầy hải sản tươi, khô như: Tôm nõn sấy, mực khô, cá chỉ vàng... đều được bày bán bắt mắt. Dịp Tết, những mặt hàng này đều bán đắt hàng hơn rất nhiều những ngày bình thường...

Tôm nõn sấy - Một trong những đặc sản mà người dân lựa chọn mua để làm quà biếu, tặng... trong dịp Tết

Để những đặc sản này có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, trở thành sản phẩm hàng hóa và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, huyện Diễn Châu đã nỗ lực phát triển và xây dựng thương hiệu. Hiện tại, toàn huyện đã có 18 sản phẩm sản phẩm OCOP và 24 sản phẩm Vietgap được người tiêu dùng tin tưởng.

Những khởi sắc từ đặc sản truyền thống đã tạo nên tín hiệu tích cực, trở thành động lực để phát triển kinh tế vùng nông thôn tại huyện Diễn Châu. 

 

 

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
Top