Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 27 tháng 5 năm 2024  
Thứ tư, ngày 15 tháng 5 năm 2024 | 14:51

Hà Nội: Canh tác lúa theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm

Để có sản phẩm lúa, gạo ngon được thị trường tiêu dùng lựa chọn, bà con nông dân phải thay đổi phương pháp canh tác, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật để tạo ra sản phẩm chất lượng. Có như vậy, người nông dân mới tiêu thụ được sản phẩm và có lợi nhuận cao, trong đó áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là một lựa chọn.

Thay đổi phương pháp canh tác để tiêu thụ được sản phẩm

Canh tác theo phương pháp truyền thống đến nay dường như không mấy hiệu quả, bởi nhiều khó khăn, vì thế nột số huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thay đổi phương pháp sản xuất để cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, bà con nông dân thu lợi nhiều từ thay đổi phương pháp canh tác này.

Kiểm tra chất lượng vùng lúa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Ứng Hòa. Ảnh: Ánh Ngọc

Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Tam Hưng (huyện Thanh Oai) Đỗ Văn Kiên cho biết, vụ xuân 2024, hợp tác xã đã gieo trồng khoảng 70ha lúa theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ xây dựng mô hình này, các thành viên trong hợp tác xã đã thay đổi phương thức sản xuất từ truyền thống sang hướng an toàn, hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, hợp tác xã đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân; trung bình mỗi tháng tiêu thụ khoảng 10-20 tấn gạo và vào những tháng cao điểm, dịp cuối năm có thể lên tới 40 tấn gạo/tháng.

Ở huyện Đông Anh, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và Kinh doanh tổng hợp xã Liên Hà, Lê Văn Tỵ cho biết, Liên Hà là xã trọng điểm sản xuất lúa của huyện Đông Anh, với diện tích đất tự nhiên là 821,5ha, trong đó đất nông nghiệp có khoảng 521ha. Được sự hỗ trợ của ngành Nông nghiệp Thủ đô, trong vụ xuân 2024, xã đã xây dựng mô hình sản xuất lúa chất lượng cao VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Toàn bộ quá trình sản xuất được quản lý chặt chẽ, minh bạch và bảo đảm các tiêu chuẩn sản xuất an toàn. Đến nay, lúa sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và dự kiến năng suất lúa cao hơn từ 10% đến 20% so với phương pháp cấy truyền thống.

Hiện nay, Hà Nội có khoảng 160.000ha sản xuất lúa. Để phát triển sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, thời gian qua, ngành Nông nghiệp Thủ đô đã xây dựng vùng trồng lúa tập trung, quy mô lớn. Trong vụ xuân 2024, Hà Nội đã hỗ trợ triển khai các mô hình lúa VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm quy mô 50ha tại 3 điểm: Xã Liên Hà (huyện Đông Anh), xã Hồng Sơn (huyện Mỹ Đức) và xã Thạch Đà (huyện Mê Linh), với 338 hộ tham gia thực hiện.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho biết, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã hỗ trợ cho các hộ tham gia mô hình 875kg giống lúa TBR 225 và 68,725 tấn phân bón các loại, bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng. Ngoài việc sử dụng phân hữu cơ để bón, mô hình còn áp dụng giải pháp gieo mạ khay và cấy bằng máy, giúp ruộng lúa thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

“Sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP, nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Khi tham gia mô hình, nông dân được hướng dẫn kỹ thuật canh tác, như: Áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), ghi chép sổ sách nhật ký đồng ruộng. Thông qua mô hình, giúp người dân thay đổi nhận thức, từ sản xuất theo lối truyền thống sang nắm bắt được quy trình sản xuất lúa theo hướng VietGAP, ứng dụng khoa học, kỹ thuật, áp dụng cơ giới hóa đồng bộ…”, bà Vũ Thị Hương thông tin thêm.

Nhưng nếu chúng ta áp dụng phương pháp sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP mà không có những cánh đồng mẫu lớn, thì không thể phát triển sản xuất được. Bởi quy mô manh mún, nhỏ lẻ là một trong những điểm hạn chế đối với phương pháp sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP này.

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP

Ngoài những thuận lợi được các ngành chức năng hỗ trợ cho bà con nông dân, khi thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP này rất cần được sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp và các ngành chuyên môn để ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Giám đốc Hợp tác xã Hòa Phú (huyện Ứng Hòa) Đỗ Huy Cường cho rằng, các ngành chức năng cần hỗ trợ cho các hợp tác xã, hộ nông dân tham gia mô hình về giống, phân bón, thuốc bảo vệ sinh học; mở các lớp tập huấn, nâng cao kiến thức về khoa học, kỹ thuật, giúp nông dân áp dụng vào sản xuất. Đồng thời, hỗ trợ hợp tác xã ứng dụng thương mại điện tử, tham gia chương trình xúc tiến thương mại, giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm… Tạo điều kiện để các hợp tác xã gặp gỡ, kết nối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước, hướng tới xuất khẩu.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương cho biết, thời gian tới, Sở tiếp tục phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật cho nông dân để nâng cao tỷ lệ áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất lúa theo quy trình VietGAP. Cùng với đó, hỗ trợ các hợp tác xã cơ giới hóa sản xuất lúa để giảm thất thoát sau thu hoạch, tăng hiệu quả sản xuất, giảm giá thành và tăng thu nhập cho nông dân. Tiếp tục thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa, tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo, tiến tới xây dựng vùng chuyên canh sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP với sản lượng lớn, bảo đảm chất lượng ổn định. Ngành Nông nghiệp cũng sẽ phối hợp với những sở, ngành liên quan hỗ trợ các hợp tác xã xây dựng thương hiệu lúa gạo để mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước, hướng tới xuất khẩu.

Áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng lúa, nhưng nếu bà con nông dân không mạnh dạn thay đổi tập quán canh tác, vẫn là những cánh đồng nhỏ lẻ, manh mún thì việc áp dụng phương pháp sản xuất này không thể thực hiện được.

 

Ngọc Thủy
Ý kiến bạn đọc
 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top