Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 2 tháng 3 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 8 tháng 12 năm 2023 | 10:58

Hà Tĩnh dồn lực để về đích đúng hẹn

Hà Tĩnh là điểm sáng của cả nước trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án xây dựng thí điểm tỉnh NTM. Thành quả này được kết tinh từ sự nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân toàn tỉnh.

Lan tỏa phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu ở Hà Tĩnh được người dân và cộng đồng thôn xóm đồng tình ủng hộ, chủ động tự giác thực hiện. Và phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu ngày càng có sức lan tỏa, tạo được khí thế thi đua trong từng khu vực dân cư.

Để xây dựng thôn Xóm Mới, xã Xuân Lộc (Can Lộc) trở thành Khu dân cư NTM kiểu mẫu, người dân trong thôn đã hiến đất mở đường giao thông; nhiều hộ mạnh dạn đầu tư xây dựng các vườn mẫu, các mô hình kinh tế. Đến nay, thôn Xóm Mới có gần 20 vườn hộ cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Với kết quả đạt được trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, Hà Tĩnh ngày càng có nhiều hơn những miền quê trù phú, yên bình và đáng sống.

Không chỉ ở thôn Xóm Mới, phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu đã lan tỏa rộng khắp trên địa bàn Hà Tĩnh. Vườn mẫu với người dân giờ đây không chỉ sạch đẹp mà còn để tăng thu nhập cho gia đình. Cũng từ phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, các hộ dân đã đồng sức, đồng lòng, tương trợ, giúp đỡ nhau, làm cho tình làng nghĩa xóm thêm gắn bó, thắt chặt.

Xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu là một trong những cách làm sáng tạo của Hà Tĩnh, nhiều xã đã nỗ lực xây dựng 100% khu dân cư NTM kiểu mẫu và đang tiếp tục nâng cấp, nâng tầm các tiêu chí.

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu đã mang lại cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân, chính vì vậy, phong trào này ngày càng có sức lan tỏa lớn, được người dân hưởng ứng tích cực. Với kết quả đạt được trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, Hà Tĩnh ngày càng có nhiều hơn những miền quê trù phú, yên bình và đáng sống.

Năm 2023, các địa phương đã đề nghị thẩm định, xét công nhận 30 xã đạt chuẩn các loại hình NTM. Kết quả có 2 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 8 xã đạt NTM nâng cao, 5 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Hiện các huyện đang tiếp tục trình thẩm định đợt 2.

Hà Tĩnh đã có 1.100/1.626 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu (67,65%); dự kiến đến năm 2024 có 70% số thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu (đạt yêu cầu của đề án tỉnh NTM). Các huyện, thành phố đã triển khai xây dựng 13 mô hình khu dân cư NTM thông minh, phấn đấu đến năm 2025 có tối thiểu 20 mô hình thôn thông minh và 4 mô hình xã NTM thông minh.

Người dân Hà Tĩnh miệt mài nâng cao các tiêu chí NTM.

Chương trình xây dựng NTM đã tạo ra những biến chuyển tích cực. Đời sống người dân không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2022 đạt 46,08 triệu đồng (gấp 5,5 lần so với năm 2010); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,79% (năm 2011 là 23,91%).

Ông Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, cho biết: Kết quả lớn nhất trong quá trình thực hiện Chương trình xây dựng NTM là đã tạo chuyển biến cơ bản về tư duy, nhận thức của đa số người dân và cán bộ, không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại; tạo sự đồng thuận cao của toàn xã hội. Người dân đã nhận thức được xây dựng NTM là xây dựng đời sống mới cho chính mình, xem mình là chủ thể, tự giác thực hiện; đặc biệt, đội ngũ cán bộ từ tỉnh đến xã, thôn vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết, đây chính là nguyên nhân cơ bản để NTM thành công, bền vững.

Dồn mọi nguồn lực xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM

Phó Chánh Văn phòng NTM tỉnh Hà Tĩnh Ngô Đình Long cho biết: Đến nay, Hà Tĩnh có 179/181 xã đạt chuẩn NTM (98,9%); 58/181 xã NTM nâng cao (32,4%); 12/181 xã NTM kiểu mẫu (6,6%). Về cấp huyện, có 8/13 huyện, thành phố, thị xã đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; 4 huyện, thị xã có 100% số xã đạt chuẩn (huyện Lộc Hà, huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh và thị xã Hồng Lĩnh). Trong đó, 2 huyện Lộc Hà, Kỳ Anh đã có tờ trình đề nghị UBND tỉnh thẩm tra, xét, công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Tại Lộc Hà, các sở, ngành thẩm tra đều đạt các nội dung, tiêu chí. Sở Nông nghiệp và PTNT cũng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh giao các sở, ngành thẩm tra các tiêu chí NTM của huyện Kỳ Anh.

Ban chỉ đạo Chương trình NTM Hà Tĩnh kiểm tra tiến độ xây dựng NTM tại xã Kỳ Phú, Kỳ Anh.

Về nhiệm vụ xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM, có 2/10 tiêu chí (tiêu chí quy hoạch và an ninh trật tự xã hội) đã đạt chuẩn. 5/10 tiêu chí đạt từ 60 - 80%; 3/10 tiêu chí đạt dưới 50%. Tổng nguồn lực huy động thực hiện đề án đạt hơn 11.351 tỷ đồng (bằng 24% tổng nhu cầu).

Đến hết năm 2023, dự kiến toàn tỉnh có 100% xã NTM (hoàn thành kế hoạch đề án), 70 xã NTM nâng cao (78% kế hoạch), 13 xã NTM kiểu mẫu (70% kế hoạch), 9/13 địa phương đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ NTM (69% kế hoạch).

Về thực hiện Chương trình OCOP, các huyện, thành phố đã tổ chức đánh giá phân hạng theo Quyết định 148 của Thủ tướng Chính phủ với 50 sản phẩm đưa vào đánh giá và có 43 sản phẩm đủ điều kiện công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao. Lũy kế đến nay, Hà Tĩnh có 243 sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

Tại Hội nghị đánh giá giữa kỳ thực hiện Đề án thí điểm xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM, Hà Tĩnh xác định lộ trình, đến năm 2024, tỉnh được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Đây cũng chính là bước đi quan trọng thúc đẩy tỉnh nhà từng bước hoàn thành các tiêu chí của Đề án xây dựng thí điểm tỉnh NTM.

Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, thông tin: Năm 2024, Hà Tĩnh tiếp tục ưu tiên nguồn lực, tập trung cao để sớm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM. Tỉnh đang xem xét kiện toàn theo hướng để bộ máy Văn phòng điều phối NTM các cấp hoạt động có hiệu quả, phù hợp với hướng dẫn của Trung ương và tình hình thực tiễn của Hà Tĩnh.

Bằng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, đoàn kết của Nhân dân và sự hỗ trợ của các cấp, ngành Trung ương, tin rằng, mục tiêu về đích tỉnh NTM của Hà Tĩnh sẽ đúng hẹn. Khi đó, những vùng quê mang diện mạo, dáng dấp mới sẽ là điểm tựa để các địa phương ngày càng phát triển nhanh, bền vững trên tất cả các mặt của đời sống xã hội.

 

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
Top