Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 15 tháng 7 năm 2024  
Thứ tư, ngày 29 tháng 5 năm 2024 | 20:29

ILDEX Vietnam 2024: Chăn nuôi sạch – Nông nghiệp xanh – Lợi ích bền vững

Sáng ngày 29/5, triển lãm ILDEX Vietnam 2024 – triển lãm quốc tế lần thứ 9 về Chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản với chủ đề “Chăn nuôi sạch – Nông nghiệp xanh – Lợi ích bền vững” chính thức khai mạc.

Triển lãm diễn ra từ ngày 29 – 31/5 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.

Tham gia triển lãm có hơn 230 đơn vị đến từ 32 quốc gia đến từ Pháp, Hoa Kỳ, EU, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Trung Quốc, Hàn Quốc…, Triển lãm đã thu hút hơn 10.000 lượt khách tham quan.

Một số gian hàng tham gia tại Hội chợ triển lãm ILDEX Vietnam 2024.

Sự kiện này là dịp để các nhà quản lý ngành nông nghiệp Việt Nam gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp quốc tế về các lĩnh vực: Cung cấp giải pháp trong ngành chăn nuôi; Thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu và phụ gia, thức ăn bổ sung nguồn gốc thực vật; sức khỏe vật nuôi, lai tạo giống vật nuôi; Thiết kế và xây dựng các thiết bị ủ phân và xử lý chất thải; Thiết kế và lắp đặt các thiết bị công nghiệp nghệ cao cho trại ấp và phòng thí nghiệm; Sản xuất và phân phối các giải pháp sinh học có giá trị gia tăng cao cho ngành chăn nuôi và trồng trọt; Giải pháp chăm sóc vật nuôi theo hướng phòng ngừa, hạn chế việc sử dụng kháng sinh và kiểm soát hệ vi sinh vật & hệ miễn dịch; Xuất khẩu giống vật nuôi và cung cấp các giống vật nuôi với giống di truyền cải tiến.

Thu hút hơn 10.000 lượt khách tham quan tại Hội chợ

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ nông nghiệp Việt Nam liên tục tăng trưởng, phát triển toàn diện, sản lượng lương thực, thực phẩm tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng bảo đảm nguồn cung dồi dào, không chỉ đáp ứng nhu cầu nội địa của hơn 100 triệu dân, hàng triệu khách du lịch  mà còn tham gia tích cực và có trách nhiệm vào chuỗi cung ứng toàn cầu  qua đó tiếp tục khẳng định vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội của Việt Nam.

ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại Lễ khai mạc

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại Lễ khai mạc

Có được những thành tựu đó là nhờ chính sách mở cửa, thu hút đầu tư trong và ngoài nước qua đó giúp Việt Nam tiếp cận nhanh kỹ thuật, công nghệ và quản trị từ các nước phát triển. Cùng với việc toàn ngành đã thống nhất từ nhận thức đến hành động, tổ chức thực hiện chuyển đổi mạnh từ “Tư duy sản xuất” sang “Tư duy kinh tế nông nghiệp”, từ phát triển đơn ngành sang hợp tác, phát triển đa ngành; thúc đẩy tích hợp đa giá trị trong sản phẩm nông lâm thủy sản; chuyển từ chuỗi cung ứng nông sản sang phát triển các chuỗi ngành hàng theo tinh thần Nghị quyết “Tam nông” và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững.

Cũng tại buổi khai mạc, ông Phùng Đức Tiến chia sẻ: Sự hội nhập quốc tế trong lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản là một yếu tố quan trọng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và uy tín của ngành chăn nuôi và ngành thủy sản. Vì vậy, việc tạo ra môi trường thuận lợi để khuyến khích đầu tư, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản là rất cần thiết. Để đạt được mục tiêu này, rất cần sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan, giữa các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, nhà nghiên cứu, người nông dân và cộng đồng quốc tế. Bộ NN&PTNT đánh giá cao vai trò của Ban tổ chức đã có nhiều cố gắng để duy trì tổ chức sự kiện quan trọng này. Hy vọng, các đơn vị tổ chức tiếp tục cố gắng, tiếp tục sáng tạo mở rộng quy mô triển lãm trong những lần tiếp theo để Triển lãm ILDEX Vietnam tiếp tục là thương hiệu uy tín của khu vực, là điểm hẹn không chỉ cho các doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà quản lý, người chăn nuôi trong nước mà các các nước trong khu vực và Quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Wiraka Moodhitaporn, Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, ILDEX là một trong những triển lãm chuyên ngành lớn nhất ở châu Á Thái Bình Dương. Đặc biệt, ILDEX Vietnam đã có sự hiện diện đáng kể tại thị trường Việt Nam từ năm 2006, đóng vai trò là một trong những nền tảng hiệu quả nhất để kết nối người mua và người bán từ Việt Nam với các khu vực lớn hơn.

Bà Wiraka Moodhitaporn, Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại buổi Lễ khai mạc

Bà Wiraka Moodhitaporn, Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại buổi Lễ khai mạc.

“Việt Nam là quốc gia chủ chốt trên thị trường chăn nuôi toàn cầu, đứng thứ 1 ASEAN và thứ 6 thế giới về sản xuất thịt heo, với tổng sản lượng trên 2,7 triệu tấn vào năm 2023. Năm 2024, đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trong quan hệ song phương Thái Lan-Việt Nam. Các nhà lãnh đạo của chúng ta sẵn sàng nâng tầm mối quan hệ của chúng ta từ Đối tác chiến lược tăng cường lên Đối tác chiến lược toàn diện trong những tháng tới. Tôi rất vui mừng vì Triển lãm hôm nay sẽ tham gia vào chuỗi các hoạt động thúc đẩy tinh thần hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam trong năm tốt lành này.

Không chỉ tăng cường kết nối kinh doanh và ký kết các hợp đồng kinh doanh, mà triển lãm còn mang đến cơ hội cho Thái Lan, Việt Nam và các quốc gia khác trao đổi kinh nghiệm cũng như tìm hiểu về sự khác biệt và tương đồng của nhau thông qua hàng loạt hội thảo và diễn đàn, đem lại lợi ích lớn cho tất cả các đơn vị triển lãm cũng như khách thăm quan”, bà Wiraka Moodhitaporn nhấn mạnh.

Ông Igor Palka, Giám đốc điều hành VNU Asia Pacific đã công nhận tầm quan trọng đặc biệt của ngành chăn nuôi, ngành tạo nên nền tảng cho tiến bộ nông nghiệp và sức sống kinh tế của khu vực.

Ông Igor Palka, Giám đốc điều hành VNU Asia Pacific phát biểu tại buổi Lễ khai mạc

Ông Igor Palka, Giám đốc điều hành VNU Asia Pacific phát biểu tại buổi Lễ khai mạc.

Bên lề Triển lãm, Ban tổ chức đã bố trí 15 phiên hội thảo chuyên đề với trên 2.000 người đã đăng ký tham dự. Với mục đích kết nối giữa các nhà quản lý, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài nhằm trao đổi về các vấn đề như: Quản lý chăn nuôi, dinh dưỡng, thức ăn, phòng trị bệnh; Giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật mới, tiếp cận với các giải pháp toàn diện về chăn nuôi an toàn, bền vững; chia sẻ các kinh nghiệm chăn nuôi an toàn đảm bảo phúc lợi động vật.

 

 

Võ Dương
Ý kiến bạn đọc
 • Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học tập và làm theo gương Bác Hồ cụ thể nhất là tìm cách phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Người dân vùng cao huyện Tây Giang (Quảng Nam) và tỉnh Đắk Nông luôn tâm niệm như thế trong hành trình vươn lên, nỗ lực xóa đói giảm nghèo, lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm trong cộng đồng.

 • Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Sát cánh cùng người dân phát triển kinh tế, đồng vốn từ NHCSXH huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã góp phần làm sống lại nghề trồng dâu nuôi tằm tưởng như đã “lụi” lại vươn mình phát triển mạnh mẽ, tạo phong trào thi đua làm kinh tế sôi nổi tại địa phương.

 • Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Hôm nay (25/4), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (BĐD HĐQT NHCSXH) TP. Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

Top