Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 12 năm 2023  
Thứ tư, ngày 8 tháng 11 năm 2023 | 14:47

Nhà vườn Hưng Yên vừa chăm sóc hoa, cây cảnh, vừa lo nhu cầu giảm

Thời điểm này, các loại cây, hoa cảnh cần được chăm bón kỹ càng để hoa, quả khoe sắc đúng thời điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024.

Mặc dù thời tiết thuận lợi, nhưng người trồng cây, hoa cảnh ở Hưng Yên vẫn canh cánh nỗi lo về thị trường tiêu thụ, do năm nay kinh tế còn khó khăn, người tiêu dùng có thể cắt giảm chi tiêu.

Thời tiết thuận cho quất, ảnh hưởng đến hoa

Hơn chục năm trước, người dân xã Phụng Công (Văn  Giang) sản xuất cây trồng lương thực và hoa màu là chính, lĩnh vực hoa, cây cảnh chỉ là phụ. Nhưng hiện nay, cơ cấu cây trồng ở Phụng Công có sự chuyển dịch, 100% diện tích sản xuất hoa, cây cảnh. Thời điểm cận Tết Nguyên đán, du khách về Phụng Công đông như trẩy hội, vừa để ngắm hoa, vừa chọn mua cho mình một cây ưng ý về làm đẹp cho gia đình  trong những ngày Tết đến, Xuân về.

Nhờ thế mà thu nhập của bà con làm vườn ở đây đạt 300-400 triệu đồng/sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2), cao hơn so với trồng lúa và hoa màu.

Thời điểm này, đến với làng hoa Phụng Công, sẽ bắt gặp hình ảnh tất bật của nhà vườn chăm sóc hoa và cây cảnh để chúng khoe sắc đúng vào những ngày Tết.

Ông Trần Văn Đạo ở Phụng Công (Văn Giang) chăm sóc cho vườn hoa của gia đình.

Ghé thăm vườn hoa của ông Trần Văn Đạo khi ông đang chăm sóc vườn hoa cảnh của gia đình. Ông cho biết, gia đình có trên 1,5 sào trồng hoa và cây cảnh. Cây đang trong giai đoạn cần chăm bón kỹ càng để hoa nở đúng dịp. Vì thế, hàng ngày ông phải chăm bón cho cây có đủ độ ẩm, dinh dưỡng để hoa phát triển.

Chờ cho ông xong việc, tôi hỏi về vụ hoa, cây cảnh năm nay thế nào, ông Đạo nói: “Thời tiết bị ảnh hưởng của hiện tượng  El nino, nên nhiệt độ cao hơn năm trước. Do đó, không thuận lợi đối với hoa, vì nắng nhiều hoa sẽ nở sớm. Nếu không có kỹ thuật chăm sóc, hoa sẽ ra sớm hơn, không đúng thời điểm cần thiết, sẽ ảnh hưởng  đến nguồn thu của người trồng hoa, cây cảnh”.

Vườn của gia đình ông Đạo chủ yếu trồng hoa trạng nguyên, mẫu đơn, dạ thảo… Đây là những loại hoa được nhiều người ưa thích trồng trong khuôn viên gia đình.

Đối với cây hoa thì thời tiết không thuận lợi, nhưng với cây quất cảnh, theo nhiều nông dân ở xã Bình Minh (huyện Khoái Châu), họ lại rất vui vì “mưa thuận, gió hòa” cây phát triển tốt, xanh lá, cho nhiều quả.

Ông Đỗ Văn Sỹ ở thôn Thiết Trụ (xã Bình Minh) cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi, các vườn quất cảnh ở đây đều xanh tốt, cây cho nhiều trái. Từ nay đến Tết Nguyên đán còn hơn 3 tháng, nhưng chúng tôi hy vọng năm nay quất cảnh sẽ đẹp hơn những năm trước.

Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, thời tiết cuối năm diễn biến bất thường, do đó, các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh cần chủ động chăm sóc hoa, cây cảnh, áp dụng các biện pháp cơ học điều chỉnh điều kiện sống của cây cho phù hợp với thời tiết, thường xuyên kiểm tra vườn hoa, cây cảnh để kịp thời xử lý một số bệnh, sinh vật gây hại thường gặp trên cây cảnh dịp cuối năm như: Ruồi vàng, bọ trĩ, nhện đỏ... bằng phương pháp thủ công và các loại thuốc đặc trị để bảo đảm chất lượng hoa, cây cảnh, mang lại giá trị, thu nhập cao cho người dân.

Xã Bình Minh hiện có 70ha quất cảnh, tập trung ở 2 thôn Thiết Trụ và Đa Hòa. Thời điểm này, cây đang giai đoạn nuôi quả non, các hộ tập trung giữ thế cho cây, cắt tỉa cành, hoa trái vụ và quả non kém chất lượng, chỉ giữ lại chùm, quả đẹp. Bên cạnh đó, nhà vườn còn chú ý đến chế độ dinh dưỡng, độ ẩm cho cây phát triển tốt nhất. Từ trồng quất cảnh, nông dân thu lãi 50 - 60 triệu đồng/sào/năm.

Lo nhu cầu giảm

Điều mà người trồng hoa, cây cảnh ở Phụng Công và Bình Minh lo lắng là, tình hình kinh tế khó khăn, lượng khách có nhu cầu trưng hoa, cây cảnh trong dịp Tết Nguyên đán có thể sẽ giảm.

Nhâm nhi chén trà mạn cùng ông Vũ Đình Chiểu ở Phụng Công bên khu vườn trồng hoa và cây cảnh, ông chia sẻ: “Người dân làng Phụng Công ngoài trồng hoa còn làm cả nghề chăm sóc và tạo dáng cây cảnh. Vài năm trở lại đây, khi điều kiện kinh tế khó khăn, người chơi hoa, đặc biệt là cây cảnh, cũng giảm theo.  Cây cảnh cần nhiều thời gian chăm sóc và lắm công phu, giá thành thì  tùy vào từng khách hàng. Kinh tế khó khăn, tôi lo  khách hàng mua cây, hoa cảnh sẽ giảm nên cũng phải giảm bớt  hoa cảnh, cây cảnh trong vườn”.

Ông Vũ Đình Chiểu bên cây thế bon sai.

Mặc dù thời tiết thuận lợi, nhưng lo  sức mua quất về trưng trong những ngày Tết có khả năng giảm, nên ông Chiểu tập trung vào việc thay thế các loại quất trồng trong bình để thu hút người chơi.

“Để quất trồng trong bình không còn đơn điệu như những năm trước, chúng tôi chỉ trồng quất trong  bình gốm hay lọ sành. Năm nay, tôi bổ sung thêm bình có  Phật Di Lặc hay cậu bé, cô bé ngộ nghĩnh gùi sau lưng cây quất sai trĩu trịt, để thu hút khách mua về trưng cho căn phòng ở chung cư”, ông Sỹ kể.

Vườn quất với nhiều mẫu đẹp, bắt mắt của ông Đỗ Văn Sỹ.

Tết đến, Xuân về là  thời điểm người trồng hoa, cây cảnh nói riêng và người nông dân nói chung rất mong đợi vì nhu cầu tiêu dùng sẽ tăng cao. Ngoài việc được ăn ngon, mặc đẹp, con người của cuộc sống hiện đại còn có nhu cầu được ngắm hoa, cây cảnh trong căn phòng  của mình.

Với chủ trương, đường lối và quyết sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, kinh tế đang phục hồi, chúng ta có niềm tin vào một mùa xuân khởi sắc, bởi hàng ngàn loài hoa sẽ đua nở. Người chơi hoa, cây cảnh sẽ đến Phụng Công, Bình Minh nói riêng và các vùng trồng hoa, cây cảnh khác trên cả nước nói chung để mang về cho gia đình một mùa Xuân no đủ.

 

Ngọc Thủy
Ý kiến bạn đọc
 • Khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng

  Khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng

  Với mong muốn tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, chị Nguyễn Gia Hoàng Diễm ở khu vực Thạnh Lợi, phường Phú Thứ, quận Cái Răng (Cần Thơ) đã mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng trong nhà kính.

 • Khởi nghiệp với mô hình nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh

  Khởi nghiệp với mô hình nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh

  Nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu bưởi da xanh có sẵn tại gia đình để tạo ra những sản phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe, chị Lê Thị Minh Tâm (ấp Bình An, xã Song Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đã nảy sinh ý tưởng khởi nghiệp với mô hình Nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh.

 • Làm giàu nhờ đa canh trên vùng đất U Minh

  Làm giàu nhờ đa canh trên vùng đất U Minh

  Không chấp nhận cứ mãi khó khăn ở vùng đất rừng U Minh Hạ, ông Nguyễn Hồng Ánh đi nhiều nơi học hỏi mô hình mới để về địa phương thực hiện và nhanh chóng vươn lên khấm khá.

Top