Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023 | 11:3

Nhiều chính sách hỗ trợ nhằm thu hút nhà đầu tư vào sản xuất chế biến dược liệu ở Hà Giang

Tỉnh Hà Giang tập trung đẩy mạnh phát triển trồng cây dược liệu, phấn đấu xây dựng Hà Giang trở thành tỉnh trọng điểm Quốc gia về cây dược liệu. Trong đó, phát triển dược liệu gắn với giảm nghèo bền vững được xác định là một trong những nội dung trọng tâm nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đẩy mạnh phát triển trồng cây dược liệu

Hà Giang là một tỉnh miền núi phía bắc có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi để phát triển các mô hình rừng nhiệt đới. Những giống cây dược liệu đầu tiên được trồng thử nghiệm tại Hà Giang như: thảo quả, hương thảo, ấu tẩu, giảo cổ lam, atiso, bạch chỉ… đã sinh trưởng và phát triển tốt trên vùng Cao nguyên đá.

Nhờ đó, đến nay tỉnh Hà Giang có tới 1.560 loài, 824 chi, 202 họ dược liệu, chiếm gần 40% số loài dược liệu hiện có ở Việt Nam. Trong đó có 51 loài cây thuốc quý hiếm có nguy cơ bị đe dọa trong sách đỏ Việt Nam. 97 loài nằm trong diện bảo tồn cấp Quốc gia.

Việc phát triển trồng cây dược liệu đã giúp người dân trên địa bàn tỉnh xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống.

Từ nguồn nguyên liệu tự nhiên sẵn có khai thác trên diện tích 380.000 ha đất có rừng, nhiều đời nay, đồng bào dân tộc ở Hà Giang đã lưu truyền được nhiều cây thuốc, bài thuốc dân gian quý hiếm.

Tại các xã vùng cao, vùng sâu, vùng biên giới của tỉnh Hà Giang như: Lao Chải, Xín Chải (huyện Vị Xuyên); Tả Ván, Tùng Vài, Thái An (huyện Quản Bạ); Pờ Ly Ngài, Tả Sử Choóng, Ðản Ván (huyện Hoàng Su Phì)…, ở đâu cũng có thể bắt gặp các loại cây thuốc quý hiếm như: thảo quả, hương thảo, giảo cổ lam, đỗ trọng, đương quy, thiên niên kiện, lan kim tuyến, ba kích tím, hà thủ ô đỏ, thất diệp nhất chi mai…

Qua đó, tỉnh Hà Giang xác định: “Tập trung đẩy mạnh phát triển trồng cây dược liệu, phấn đấu xây dựng Hà Giang trở thành tỉnh trọng điểm Quốc gia về cây dược liệu”. Trong đó, phát triển dược liệu gắn với giảm nghèo bền vững được xác định là một trong những nội dung trọng tâm nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Hướng tới mục tiêu phát triển dược liệu bền vững

Cùng với đó, tỉnh Hà Giang đã triển khai 6 đề tài khoa học nghiên cứu đặc tính sinh trưởng, khả năng phát triển và dược tính của một số cây dược liệu như: xạ đen, giảo cổ lam, ấu tẩu, tỏi đen; 3 dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi (Bộ Khoa học và Công nghệ) với tổng kinh phí trên 8 tỷ đồng.

Đồng thời, triển khai chương trình bảo tồn 50 loài thuốc quý với diện tích 1.000 m2 tại Trung tâm Giống cây trồng và gia súc Phó Bảng (huyện Đồng Văn). Sản xuất giống dược liệu giảo cổ lam với số lượng 50.000 cây; chuyển giao kỹ thuật sản xuất giống giảo cổ lam 3 lá tại huyện Yên Minh và chuyển giao kỹ thuật sản xuất giống cây sa nhân tím cho Hợp tác xã Khuẩy My, xã Phương Độ (huyện Vị Xuyên); trồng mới cây phòng phong với diện tích 3ha; trồng 7ha cây đương quy tại huyện Đồng Văn…

Người dân tự trồng, chăm sóc cây dược liệu giúp bảo tồn thiên nhiên và giúp nâng cao kinh tế.

Hướng tới mục tiêu phát triển dược liệu bền vững, tỉnh Hà Giang tiếp tục ban hành một số chính sách hỗ trợ và thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào lĩnh vực sản xuất và chế biến, tiêu thụ dược liệu.

Đến nay, tỉnh Hà Giang đã ký kết với hơn 20 doanh nghiệp dược liệu lớn trong nước; hỗ trợ nhiều mô hình khởi nghiệp từ cây dược liệu của thanh niên Hà Giang. Trong 3 năm vừa qua, có rất nhiều sản phẩm dược liệu của tỉnh Hà Giang đạt 3, 4 sao trong Chương trình OCOP…

Song song với đó, Hà Giang rất tích cực triển khai hỗ trợ chuỗi dự án liên kết trồng, chế biến, thương mại hóa các sản phẩm giá trị cao từ dược liệu và nông sản đối với các công ty dược liệu của tỉnh và các địa phương khác.

Nhiều giải pháp linh hoạt để thu hút doanh nghiệp đầu tư

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng dược liệu ngày càng cao của thị trường, tỉnh Hà Giang đã có nhiều giải pháp linh hoạt để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến từ cây dược liệu. Tỉnh Hà Giang đã tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị nhằm giới thiệu sâu rộng đến các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân về tầm quan trọng và tiềm năng của cây dược liệu.

Thông qua các cuộc hội nghị như: Hội nghị xúc tiến phát triển vùng rau hoa, dược liệu của tỉnh; Hội thảo phát triển kinh tế xã hội tỉnh Hà Giang trong mối liên kết vùng Đông bắc và Tây bắc; Hội thảo xây dựng chiến lược phát triển dược liệu tỉnh Hà Giang thành vùng trọng điểm; Hội nghị gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp dược liệu tại Hà Giang để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất và phát triển vùng trồng dược liệu trên địa bàn tỉnh.

Thu hút doanh nghiệp và người dân tham gia sản xuất, chế biến dược liệu

Thực hiện chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn của Chính phủ, tỉnh Hà Giang đã linh hoạt trong việc giao mặt bằng và đất sạch cho các doanh nghiệp. Đồng thời, tỉnh cũng đơn giản hóa các thủ tục hành chính không cần thiết.

Nhờ vậy tỉnh Hà Giang đã thu hút được các doanh nghiệp đầu tư phát triển trồng cây dược liệu trên địa bàn tỉnh, bao gồm: Công ty Cổ phần thương mại phát triển nông – lâm nghiệp Bình Minh 3; Công ty Cổ phần Nam Dược; Công ty Cổ phần phát triển dược liệu ANVY; Công ty TNHH MTV Dược khoa; Công ty Cổ phần Dược y tế và thương mại Bảo Châu.

Sau quá trình triển khai, chương trình phát triển dược liệu trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thu được kết quả khả quan, mở ra hướng phát triển kinh tế ổn định và bền vững, giúp người dân trên địa bàn tỉnh xòa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống.

 

Hữu Thắng
Ý kiến bạn đọc
 • Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học tập và làm theo gương Bác Hồ cụ thể nhất là tìm cách phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Người dân vùng cao huyện Tây Giang (Quảng Nam) và tỉnh Đắk Nông luôn tâm niệm như thế trong hành trình vươn lên, nỗ lực xóa đói giảm nghèo, lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm trong cộng đồng.

 • Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Sát cánh cùng người dân phát triển kinh tế, đồng vốn từ NHCSXH huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã góp phần làm sống lại nghề trồng dâu nuôi tằm tưởng như đã “lụi” lại vươn mình phát triển mạnh mẽ, tạo phong trào thi đua làm kinh tế sôi nổi tại địa phương.

 • Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Hôm nay (25/4), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (BĐD HĐQT NHCSXH) TP. Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

Top