Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024  
Thứ ba, ngày 7 tháng 3 năm 2023 | 9:45

Nuôi dê hàng hóa cho thu nhập ổn định

Với điều kiện thuận lợi, những năm gần đây, nghề nuôi dê được nhiều hộ ở xã Phú Vinh (Tân Lạc - Hòa Bình) đầu tư đã đem lại hiệu quả kinh tế, thu nhập ổn định.

Nâng cao thu nhập cho người dân

So với các loại vật nuôi khác, dê có khả năng kháng bệnh cao, chịu được khí hậu khắc nghiệt; chi phí đầu tư ban đầu thấp, không tốn nhiều tiền mua thức ăn.

Chuồng trại chăn nuôi có thể tận dụng chuồng bò, chuồng lợn cũ quây lưới; nhưng phải bảo đảm thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Dê được nuôi dưỡng tốt, sau 10 tháng bắt đầu sinh sản. Một năm dê đẻ 2 lứa, mỗi lứa  1 - 3 con, sau 6 - 7 tháng có thể xuất bán, trọng lượng đạt 20 - 30 kg/con. Giá thịt dê thương phẩm tương đối ổn định, nhu cầu tiêu thụ của thị trường khá lớn, không chỉ tiêu thụ trên địa bàn xã, huyện mà nhiều thương lái từ các địa bàn lân cận cũng đến mua.

Mô hình nuôi dê của anh Đinh Công Thơ.

Ông Đinh Đức Thọ, Phó chủ tịch UBND xã Phú Vinh, cho biết: “Toàn xã có trên 50 hộ nuôi với hơn 1.360 con dê, hộ ít nuôi 4 - 5 con, nhiều hộ có đàn dê 60 - 70 con... Dê giống được lựa chọn chủ yếu là giống dê cỏ, dễ nuôi, thích nghi với thời tiết, ít dịch bệnh. Từ phát triển nuôi dê, đời sống kinh tế của bà con khởi sắc hơn,  góp phần giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân”.

Anh Đinh Công Thơ (xóm Giác), một trong những người nuôi dê nhiều nhất xã, cho biết: Năm 2014, gia đình bắt đầu nuôi dê với số vốn đầu tư ban đầu 20 triệu đồng, tôi làm chuồng rộng khoảng 30m2 và mua 4 con dê giống về nuôi, đến nay đàn dê có trên 70 con. Nuôi dê khá nhàn vì đây là loài vật ít bệnh, ăn tạp. Hình thức nuôi chủ yếu vừa nuôi nhốt kết hợp bãi chăn thả để đàn dê nhanh lớn, thịt dê đảm bảo chất lượng, được thị trường đón nhận. Với giá bán 130.000 - 150.000 đồng/ kg, trừ chi phí, lợi nhuậnđạt 70 - 80 triệu đồng/năm.

Chia sẻ về kinh nghiệm phát triển mô hình, anh Thơ cho biết thêm: Nguồn thức ăn của dê khá phong phú. Hàng ngày, khi mặt trời lên cao, cây cỏ hết ướt sương mới đi cắt lá cho dê ăn để tránh dê bị lạnh bụng, dễ ốm; đến chiều tối lùa từ bãi thả vào chuồng. Dê là loài tạp ăn, nhiều loại lá cây và cả phế phụ phẩm nông nghiệp chúng đều có thể ăn được. Chuồng trại phải thông thoáng, sạch sẽ, tránh nắng nóng, sàn cách mặt đất khoảng 1 m vì loài dê không ưa độ ẩm cao, nhất là mưa phùn, dê rất dễ ốm. Phía trước chuồng nuôi cần có khoảng đất trống để quản lý theo dõi đàn dê, cho ăn, phối giống và phòng trị bệnh. Nuôi dê không mất công chăn thả, ít bị lây nhiễm mầm bệnh từ bên ngoài, chất thải từ dê còn tận dụng làm phân bón cho cây trồng.

Hướng tới xây dựng HTX, sản phẩm thế mạnh

Nghề nuôi dê phù hợp với Phú Vinh, bởi địa hình xã có khí hậu thuận lợi, ôn hòa, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, chi phí cho thức ăn chăn nuôi tương đối thấp, hiệu quả kinh tế cao. Hiện, nhu cầu tiêu thụ dê thịt lớn, thương lái các tỉnh, thành phố lân cận tìm đến tận nhà đặt cọc, thu mua với giá ổn định  130.000 - 150.000 đồng/kg.

Mô hình nuôi dê hàng hóa ở xã Phú Vinh đem lại nguồn thu nhập ổn định, tạo việc làm cho lao động địa phương, hiệu quả bền vững. Xã đã hỗ trợ tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi dê, từng bước hướng tới xây dựng HTX, sản phẩm thế mạnh, nổi bật của địa phương; tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi thông qua các kênh tín dụng chính sách, tiếp tục tăng đàn, góp phần nâng cao thu nhập, thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo. Đến nay, thu nhập bình quân toàn xã đạt 42 triệu đồng/ người/năm.

 

Hoàng Anh
Ý kiến bạn đọc
 • Diễn Châu thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho lúa hè thu

  Diễn Châu thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho lúa hè thu

  Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành Nông nghiệp và các địa phương tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang có nhiều giải pháp ngăn chặn dịch hại để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

 • Yara Việt Nam: Hành trình kiến tạo môi trường xanh và nông nghiệp bền vững

  Yara Việt Nam: Hành trình kiến tạo môi trường xanh và nông nghiệp bền vững

  Ngày 14/6/2024, Yara Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ tại Hội nghị "Hiện trạng và định hướng quản lý sức khỏe đất hướng tới sản xuất trồng trọt bền vững", được tổ chức bởi Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT). Hội nghị này là minh chứng rõ nét cho cam kết của Yara trong việc phát triển nền nông nghiệp bền vững, bảo vệ sức khỏe đất, và đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

 • Nho sữa Hàn Quốc trên đất Tây Đô

  Nho sữa Hàn Quốc trên đất Tây Đô

  Không phải đến Hàn Quốc xa xôi, ngay tại xã Tây Đô (Hưng Hà - Thái Bình), du khách có thể tham quan, chụp ảnh và trải nghiệm bên những chùm nho sai trĩu quả với hàng trăm gốc nho.

 • Độc đáo vườn vải thiều trĩu quả, 30 năm không mất mùa

  Độc đáo vườn vải thiều trĩu quả, 30 năm không mất mùa

  Năm nay, nhiều vườn vải thiều không ra quả thì hộ bà Diệp Thị Sênh, thôn Trại 1, xã Phượng Sơn (Lục Ngạn) vẫn có thu nhập cao. Đặc biệt, những cây vải được gia đình bà trồng từ năm 1992 song chưa bao giờ mất mùa.

 • Hiệu quả từ chuyển đổi làm muối sang trồng táo ở Bàng La

  Hiệu quả từ chuyển đổi làm muối sang trồng táo ở Bàng La

  Sau bao thế hệ gắn bó, diêm dân phường Bàng La (quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng) hiện không còn mặn mà với nghề làm muối. Những ruộng muối trắng ngần khi xưa, nay dần thay thế bằng những vườn táo xanh mướt, trĩu quả.

 • “Vua” cá chình ở Cà Mau

  “Vua” cá chình ở Cà Mau

  Với hơn 20 năm gắn bó với con cá chình, ông Nguyễn Hữu Ánh (Bảy Ánh, 67 tuổi, ngụ ấp 3, xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã thành công với loài cá này, mỗi năm cho thu nhập trên 1,5 tỉ đồng.

Top