Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 10 tháng 3 năm 2024 | 19:20

Quảng Xương dồn lực để không “lỡ hẹn” nông thôn mới nâng cao

Quảng Xương là một trong hai huyện của tỉnh Thanh Hoá phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao (NTM nâng cao) trong năm 2024. Ngay từ đầu năm huyện đã xác định rõ nhiệm vụ và bắt tay triển khai thực hiện với quyết tâm chính trị cao nhất, nỗ lực, phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra.

Nhiều kết quả khả quan

Xác định xây dựng NTM là quá trình thường xuyên, liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Sau 5 năm xây dựng thành công huyện NTM, huyện Quảng Xương đạt được nhiều kết quả khả quan và đang dồn lực “cán đích” NTM nâng cao trong năm 2024.

Xã Quảng Chính (Quảng Xương) đang huy động mọi nguồn lực để sớm hoàn thành tiêu chí giao thông

Trong năm 2023, huyện có thêm 02 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (Quảng Bình, Quảng Trung), 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (Quảng Đức, Quảng Trạch, Quảng Ngọc, Quảng Trường, Quảng Ninh); công nhận 28 thôn NTM kiểu mẫu. Lũy kế đến hết năm 2023, toàn huyện có 3 xã NTM kiểu mẫu, chiếm 12%; 12 xã NTM nâng cao, chiếm 48%; 65 thôn NTM kiểu mẫu. Thị trấn Tân Phong đã hoàn thiện hồ sơ 9/9 tiêu chí, đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh.

Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân trong giai đoạn 2021-2023 của huyện đạt 12,3%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 63,13 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 5,17 lần so với thời điểm triển khai xây dựng NTM; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,29%.

Diện mạo nông thôn huyện Quảng Xương có nhiều khởi sắc.

Theo kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2024, đến nay, huyện Quảng Xương có 100% số xã trên địa bàn đạt chuẩn NTM. Theo kết quả rà soát của các xã theo tiêu chí giai đoạn 2021-2025, đến hết năm 2023 có 06 xã đạt 19/19 tiêu chí, 02 xã đạt 18/19 tiêu chí, 05 xã đạt 17/19 tiêu chí, 01 xã đạt 16/19 tiêu chí, 05 xã đạt 15/19 tiêu chí và 04 xã đạt 14/19 tiêu chí, 02 xã đạt 13/19 tiêu chí.

Tập trung mọi nguồn lực

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện Quảng Xương đạt chuẩn NTM nâng cao, từ nay đến cuối năm, huyện phải có thêm 01 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Những xã đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2015-2020 duy trì, nâng cao chất lượng, đáp ứng theo bộ tiêu chí giai đoạn 2022-2025 và hoàn thiện 5/9 tiêu chí với 6/36 chỉ tiêu huyện NTM và 8/9 tiêu chí với 17/38 chỉ tiêu huyện NTM nâng cao chưa đạt.

Trang trại nông nghiệp tổng hợp hữu cơ Thảo Hiền tại xã Quảng Hợp không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, mà còn có vai trò quan trọng trong bảo vệ môi trường.

Trong đó, một số tiêu chí khó cần nhiều vốn, thời gian và sự vào cuộc quyết liệt mới có thể hoàn thành như: Giao thông (điều chỉnh quy hoạch bến xe khách, hoàn thiện hệ thống đường giao thông cấp huyện), kinh tế (hoàn thiện hạ tầng cụm công nghiệp đảm bảo hệ số lấp đầy trên 50%), môi trường…Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện (BCĐ) đang tập trung chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và các đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình, tiến độ thực hiện các nội dung. Kịp thời báo cáo BCĐ huyện, UBND huyện những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp thực hiện.

BCĐ xây dựng NTM huyện Quảng Xương đi thăm quan, kiểm tra, chỉ đạo xây dựng các tuyến đường giao thông khu dân cư, vườn mẫu, nhà sạch- vườn đẹp trên địa bàn thôn.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế nông thôn, ông Hà Thế Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh văn phòng Điều phối NTM huyện Quảng Xương cho biết: Để hoàn thành thắng lợi mục tiêu xây dựng huyện Quảng Xương đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2024, huyện đang tập trung triển khai thực hiện các nhóm giải pháp, nhiệm vụ kế hoạch đề ra. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt đối với chương trình MTQG xây dựng NTM, nhất là vai trò của người đứng đầu trong công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai thực hiện Chương trình, hoạch kế.

Nhà văn hoá gắn với mái Đình làng cổ tại thôn Chính Đa, xã Quảng Chính.

Bên cạnh đó, huyện luôn chú trọng đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai để sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao; xây dựng và phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững với quy mô sản xuất hàng hóa lớn đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực;  phát triển nuôi trồng và khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững; thực hiện hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhằm tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Nhờ sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong xây dựng NTM, bộ mặt thôn Sơn Trang, xã Quảng Văn có nhiều thay đổi.

Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: Để huy động có hiệu quả nguồn lực, nhất là nguồn lực xã hội hoá từ đóng góp tự nguyện của người dân. Huyện đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa, mục đích và nội dung của chương trình xây NTM đến từng cán bộ, đảng viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện. Đặc biệt, huyện sẽ rà soát, lựa chọn, đầu tư các dự án có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên các dự án cấp thiết, phục vụ hoàn thành tiêu chí NTM với chỉ tiêu cao nhất.

 

Lê Thức
Ý kiến bạn đọc
 • Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng

  Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng

  Chiều 16/5, ông Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã thông tin một số điểm mới trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tuần 20 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo thành phố tổ chức.

 • Quảng Nam hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ngành Dược liệu

  Quảng Nam hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ngành Dược liệu

  Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam mong muốn các doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu Việt Nam cho ý kiến sâu về các giải pháp để phát triển ngành Dược liệu và Mỹ phẩm một cách bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương…

 • Năm 2025, Hải Phòng hoàn thành sắp xếp 41 đơn vị hành chính

  Năm 2025, Hải Phòng hoàn thành sắp xếp 41 đơn vị hành chính

  Thành ủy Hải Phòng vừa triệu tập Hội nghị để cho ý kiến đối với các Đề án về sắp xếp, thành lập, điều chỉnh địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thành phố giai đoạn 2023-2025 và chủ trương lựa chọn biểu tượng thành phố.

 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top