Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 8 tháng 12 năm 2023  
Thứ hai, ngày 20 tháng 6 năm 2016 | 1:21

An Giang: Thu nhập cao từ trồng cải bẹ dún

Ông Phạm Văn Tường là nông dân có kinh nghiệm sản xuất rau ăn lá và là thành viên của Tổ liên kết sản xuất rau an toàn ở ấp Tân Hậu B2, xã Long An, thị xã Tân Châu (An Giang).

Ông Tường chăm sóc cải bẹ dún.

Vụ đông xuân vừa qua, ông Tường trồng cải bẹ dún (còn gọi là cải dún; là một loài thực vật thuộc họ Cải ) với diện tích 2.000m2. Sau thời gian chăm sóc 40 ngày thì tiến hành thu hoạch,  năng suất đạt 4 tấn/1.000m2, bán 4.000 đồng/kg, trừ chi phí, ông Tường thu lợi nhuận 6,7 triệu đồng/1.000m2, cao gấp 4-5 lần cấy lúa.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có được lợi nhuận trên vì theo ông Tường, cải bẹ dún khó trồng, nếu không có kỹ thuật và kinh nghiệm, cây sẽ óp bắp và bị thương lái chê, khó bán hoặc bán không được giá.

Trao đổi về kỹ thuật trồng cải bẹ dún, ông Tường chia sẻ: 

Cây giống ươm đến 20 ngày tuổi thì đem ra trồng trên luống. Khâu chuẩn bị đất rất quan trọng vì  ảnh hưởng đến sự phát triển cây sau này. Đất xới tơi xốp, lên luống với chiều cao 50-60cm, chiều rộng 70-80 cm, diệt côn trùng gây hại trong đất bằng sản phẩm thuốc Secsaigon 5EC (2 bình/công theo liều lượng khuyến cáo), bón lót 20 kg phân NPK Việt Nhật/1.000m2. Sau đó rải rơm phủ lên, tưới nước cho ướt đất và tiến hành trồng cây giống trên luống.

Nhằm tránh cho cây cải mất sức khi đem ra trồng trong thời tiết nóng, nhiệt độ cao so với trồng vườn ươm, nên cho nước vào rãnh liên tục trong 4 ngày đầu để cây có đủ nước phục hồi và phát triển rễ. Sau 4 ngày trồng cải xuống luống thì cách 1 ngày cho nước vào 1 lần.

Cải bẹ dún rất nhạy cảm với nhiều loại thuốc BVTV nên sau khi trồng chỉ sử dụng các loại thuốc trừ sâu chiết xuất từ tự nhiên, có tính an toàn cao và thân thiện với môi trường như: Radiant 60SC ở các thời điểm 7 ngày và 30 ngày sau khi trồng.

Ngoài ra, ông Tường còn sử dụng phân urê sau khi trồng 13 ngày (15 kg/1.000m2), phân NPK sau khi trồng 20 ngày (75 kg/1.000m2) và phân bón lá Root 2 (150 cc/1.000m2) ở thời điểm 6 ngày, 11 ngày và 15 ngày sau khi trồng để kích thích bộ rễ phát triển, giúp cây cải có đủ chất dinh dưỡng qua lá và rễ để nuôi cây.

Trước khi thu hoạch 10 ngày, ông Tường không sử dụng bất kỳ loại thuốc hóa học nào, vì theo ông, phải có thời gian cách ly để thuốc phân hủy không còn khả năng gây độc cho người và vật nuôi, đó là trách nhiệm của người sản xuất nông sản để cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm rau an toàn, chất lượng.

Nguyễn Thị Mỹ Tiên

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng

  Khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng

  Với mong muốn tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, chị Nguyễn Gia Hoàng Diễm ở khu vực Thạnh Lợi, phường Phú Thứ, quận Cái Răng (Cần Thơ) đã mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng trong nhà kính.

 • Khởi nghiệp với mô hình nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh

  Khởi nghiệp với mô hình nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh

  Nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu bưởi da xanh có sẵn tại gia đình để tạo ra những sản phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe, chị Lê Thị Minh Tâm (ấp Bình An, xã Song Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đã nảy sinh ý tưởng khởi nghiệp với mô hình Nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh.

 • Làm giàu nhờ đa canh trên vùng đất U Minh

  Làm giàu nhờ đa canh trên vùng đất U Minh

  Không chấp nhận cứ mãi khó khăn ở vùng đất rừng U Minh Hạ, ông Nguyễn Hồng Ánh đi nhiều nơi học hỏi mô hình mới để về địa phương thực hiện và nhanh chóng vươn lên khấm khá.

Top