Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 10 tháng 12 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 5 tháng 10 năm 2018 | 13:41

Ấp gà giống bằng công nghệ hiện đại, có truy xuất nguồn gốc

Nhà máy ấp trứng 3F VIỆT (Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) mỗi năm ấp nở hàng triệu gà giống, là nơi ấp giống gia cầm quy mô lớn nhất miền Trung hiện nay.

 

gà-giống-01.JPG
Nhà máy 3F VIỆT tại huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) áp dụng công nghệ hiện đại để ấp gà giống.

 

Quy trình khép kín

Cơ sở ấp trứng gia cầm do Công ty CP 3F Việt đầu tư nằm trên vùng cát trắng xã Quảng Lợi (huyện Quảng Điền), nơi có khí hậu khô nóng, xa khu dân cư. Với quy mô mỗi năm sản xuất 3,6 triệu gà các loại, hiện nhà máy  ấp 4 loại giống, gồm: Gà Ri lai, gà lai chọi tía đỏ, gà lai chọi tía đen và gà Ri cao cấp.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc kinh doanh Nhà máy 3F Việt, cho biết: Nhà máy có dây chuyền gồm 12 máy ấp, 4 máy nở với công suất hơn 300.000 gà con giống các loại/tháng.

Về quy trình ấp, nhà máy thực hiện nghiêm ngặt từ khâu chọn lọc trứng tại trại gà bố mẹ ở tỉnh Đồng Nai. Sau khi chọn xong, trứng gà được vận chuyển bằng xe chuyên dụng về Quảng Điền. Tại đây có phòng tiếp nhận và phòng chọn lọc để tuyển lựa trứng thêm một lần nữa trước khi đưa đi diệt các loại vi khuẩn có khả năng gây bệnh.

“Khi trứng đạt tiêu chuẩn và đã sát trùng mới đưa vào hệ thống máy ấp, sau 21 ngày thì nở. Nhờ áp dụng công nghệ ấp hiện đại nên tỉ lệ nở đạt 90 - 95%. Đối với gà con một ngày tuổi khỏe mạnh, nhanh nhẹn và không bị tật sẽ được tiêm các loại vắcxin, sau đó đóng hộp chuyển tới khách hàng”, ông Lộc cho hay.

Truy xuất nguồn gốc bằng smartphone

Đặc biệt, tất cả gà giống ra đời tại nhà máy đều có thể biết được bố mẹ chúng ở đâu, nguồn gốc và giống gà này là gì thông qua những thao tác đơn giản qua smartphone, nhập mã sản phẩm vào địa chỉ: http://3fviet.com/truy-xuat-nguon-goc.

Theo ông Lộc, việc truy xuất nguồn gốc gà giống là bước đầu tạo sự tin tưởng, bày tỏ thiện chí minh bạch mọi thông tin với khách hàng và bảo đảm nguồn gốc con giống rõ ràng để người dân yên tâm đầu tư vào chăn nuôi. Thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm là điều cần thiết mà các doanh nghiệp nên làm, không chỉ thể hiện sự rõ ràng trong các khâu sản xuất mà còn là sự tôn trọng nhu cầu thông tin của người tiêu dùng. 

Nhà máy ấp trứng của 3F Việt ra đời giúp người chăn nuôi của Thừa Thiên  Huế và các tỉnh miền Trung giảm chi phí vận chuyển khi phải mua con giống ở các tỉnh xa, đảm bảo an toàn, chất lượng.

Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quảng Điền Phan Văn Lự đánh giá, Nhà máy ấp trứng 3F VIỆT đi vào hoạt động tại địa phương đã góp phần giúp các cơ sở chăn nuôi gà trên địa bàn thuận lợi hơn trong tiếp cận nguồn giống chất lượng. Bên cạnh đó, việc Nhà máy áp dụng quy trình truy xuất nguồn gốc còn có ý nghĩa rất quan trọng đối với người nuôi trong xác định mua giống đúng địa chỉ, đảm bảo chất lượng, kiểm soát dịch bệnh…

 

 

 

Việt Văn
Ý kiến bạn đọc
 • Khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng

  Khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng

  Với mong muốn tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, chị Nguyễn Gia Hoàng Diễm ở khu vực Thạnh Lợi, phường Phú Thứ, quận Cái Răng (Cần Thơ) đã mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng trong nhà kính.

 • Khởi nghiệp với mô hình nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh

  Khởi nghiệp với mô hình nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh

  Nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu bưởi da xanh có sẵn tại gia đình để tạo ra những sản phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe, chị Lê Thị Minh Tâm (ấp Bình An, xã Song Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đã nảy sinh ý tưởng khởi nghiệp với mô hình Nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh.

 • Làm giàu nhờ đa canh trên vùng đất U Minh

  Làm giàu nhờ đa canh trên vùng đất U Minh

  Không chấp nhận cứ mãi khó khăn ở vùng đất rừng U Minh Hạ, ông Nguyễn Hồng Ánh đi nhiều nơi học hỏi mô hình mới để về địa phương thực hiện và nhanh chóng vươn lên khấm khá.

Top