Bắc Giang: Ai tiếp tay cho trạm trộn bê tông Việt Đức hoạt động không phép?

KTNT Nhiều công trình không phép của Công ty Xây dựng Việt Đức chưa bị cưỡng chế, tháo dỡ; đặc biệt, trạm trộn bê tông hoạt động không phép chưa bị xử lý.

Dư luận cho rằng, UBND huyện Việt Yên (Bắc Giang) đang bao che, tiếp tay cho doanh nghiệp này ngang nhiên vi phạm pháp luật.

Yêu cầu cưỡng chế

Báo cáo số 78/BC-SNN.TL ngày 9/3/2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ rõ: Công ty Xây dựng Việt Đức (Công ty Việt Đức), địa chỉ số 286 đường Minh Khai, phường Đông Ngàn, TX. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng nhiều công trình không phép tại K54+565 - K54+760 đê tả Cầu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên (Bắc Giang).

1.jpg

 2.jpg

 Dây chuyền trạm trộn bê tông của Công ty Việt Đức hoạt động không phép nhưng chưa bị huyện Việt Yên và lực lượng chức năng lập biên bản xử lý.

 

Cụ thể, Công ty Việt Đức đã xây dựng các công trình không phép gồm: Nhà kho vật tư và phụ tùng thiết bị; lắp ráp, đặt các container lợp mái tôn (khối thứ nhất dài 25,4m, rộng 11m, diện tích 279m2; khối thứ 2 dài 12m, rộng 11m, diện tích 132m2); nhà xưởng sản xuất gạch không nung; xây dựng tường bê tông chiều dài dọc theo đê 51,5m, cao 2,5m, hai cạnh vuông góc với đê mỗi cạnh dài 4,5m, chiều cao từ 0,5 đến 2,5m.

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang yêu cầu Công ty Việt Đức tháo dỡ các công trình không có trong giấy phép, di chuyển khỏi bãi sông xong trước ngày 15/3/2020. Sau thời gian trên nếu chưa thực hiện xong UBND huyện Việt Yên thực hiện cưỡng chế theo quy định.

Sau khi có báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản 1136/UBND-NN ngày 24/3/2020, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch và Đầu tư, TN&MT, GTVT, Xây dựng, Công an, UBND các huyện, thành phố. 

3.jpg

 4.jpg

 Xưởng sản xuất gạch không nung xây dựng không phép đã sản xuất, tập kết cả triệu viên gạch nhưng chưa bị cưỡng chế, di dời.

 

Trong đó, yêu cầu UBND các huyện, thành phố tổ chức rà soát, theo dõi, kiểm tra, giám sát đôn đốc việc lập hồ sơ xin phép, chấp hành dừng hoạt động tập kết, tự giải tỏa vật liệu, tháo dỡ di dời công trình không phép, sai phép trên bãi sông của các tổ chức, cá nhân, yêu cầu chấm dứt hoạt động trước ngày 1/5/2020.

Như vậy, các công trình xây dựng không phép, Công ty Việt Đức phải tự di dời xong trước ngày 15/3/2020. Sau ngày này, UBND huyện Việt Yên sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định, báo cáo Chủ tịch tỉnh Bắc Giang kết quả tháo dỡ, di dời trước ngày 1/5/2020.

Huyện Việt Yên bao che cho vi phạm?

Qua đây cho thấy, UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang rất kiên quyết xử lý vi phạm pháp luật, trong đó có vi phạm của Công ty Việt Đức. Tuy nhiên, UBND huyện Việt Yên, trực tiếp là Chủ tịch UBND huyện lại thiếu cương quyết xử lý, có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các công trình vi phạm của Công ty Việt Đức.

 

5.JPG

 6.JPG

 Đang trong mùa mưa lũ, đề nghị tỉnh Bắc Gang xử lý nghiêm, di dời các bãi tập kết đá, cát, xỏi, gạch không nung, nhà chứa vật liệu, trạm điện của Công ty Việt Đức.

 

Bởi: Thứ nhất, ngày 29/5/2020, huyện Việt Yên có báo cáo kết quả thực hiện về việc xử lý vi phạm pháp luật về đê điều và phòng chống thiên tai trên địa bàn huyện nhưng lại không hề đụng chạm gì tới việc cưỡng chế hay kết quả cưỡng chế các công trình không phép của Công ty Việt Đức.

Trên thực tế, nhiều công trình không phép vẫn chưa được công ty này tự tháo dỡ, UBND huyện Việt Yên cũng không tiến hành cưỡng chế theo quy định? Tại sao huyện Việt Yên chưa cưỡng chế tháo dỡ, trong báo cáo cũng không đề cập tới?

Thứ hai, 2 năm 2018 -  2019, Công ty Việt Đức đã nhiều lần bị xử phạt vi phạm hành chính. Đây được xem là hành vi cố tình vi phạm pháp luật. Trong khi chính quyền xã, huyện thì xử lý hời hợt, xử lý nhưng thiếu giám sát dẫn tới doanh nghiệp này tiếp tục vi phạm.  

Thứ ba, UBND huyện Việt Yên mà trực tiếp là ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện  chưa thực hiện nghiêm Quyết định số 14/2018/QĐ-UBND ngày 15/6/2018 của UBND tỉnh Bắc Giang về Quy chế phối hợp trong công tác phòng ngừa, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trường hợp này đã đến mức phải kỷ luật theo Điều 8, Điều 9 của Quyết định.

Đặc biệt, dây chuyền trạm trộn bê tông của Công ty Việt Đức chưa được phép hoạt động nhưng công ty đã bất chấp pháp luật đưa vào hoạt động, trong khi UBND huyện Việt Yên và Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp và PTNT) đã không kịp thời pháp hiện, khi phát hiện đã không cương quyết xử lý dẫn tới công ty nhờn luật, nếu không nói đứng ngoài vòng pháp luật.

Ông Tống Việt Lâm, Phó phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Việt Yên, cho biết, Công ty Việt Đức đã làm đủ 6 thủ tục theo Quyết định 194 của UBND tỉnh nhưng chưa có giấy phép hoạt động. Huyện đã kiểm tra, lập biên bản nhiều lần, năm nào cũng phạt vi phạm hành chính. 

8.jpg

 9.jpg

 Năm 2019, Công ty Việt Đức bị xử phạt 40 triệu đồng.

 

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Công ty Việt Đức hoạt động 2 - 3 năm nay mà huyện không có biện pháp mạnh nào để ngăn chặn, ông Lâm cho biết: “Phải làm nó mới thế, nếu không nó còn làm ghê gớm nữa, tỉnh cũng yêu cầu xử lý dứt điểm, không cho làm nữa để hoàn thiện hồ sơ nhưng họ vẫn làm”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao các công trình không phép tại Công ty Việt Đức chưa bị cưỡng chế, ông Lê Thành Chung, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Bắc Giang, cho biết, trong quy chế phối hợp thì huyện Việt Yên có trách nhiệm phải tháo dỡ. Tới đây, Chi cục sẽ đôn đốc huyện.

Về dây chuyền trạm trộn bê tông hoạt động không phép, đơn vị nào có quyền xử phạt Công ty Việt Đức, ông Chung cho biết, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Thủy lợi và huyện Việt Yên đều có quyền xử phạt công ty hoạt động khi chưa có phép nhưng tinh thần chung là để cho họ hoàn thiện hồ sơ. 

Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng tháo dỡ các công trình không phép; Xử lý nghiêm dây chuyền trạm trộn bê tông hoạt động không phép. Đặc biệt, đang trong mùa mưa lũ, cần xử lý nghiêm, di dời các bãi tập kết đá, cát, sỏi, gạch không nung, nhà chứa vật liệu, trạm điện của Công ty Việt Đức tại K54+565 - K54+760 đê tả Cầu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên.

Làm rõ trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên trong việc chưa kịp thời phát hiện vi phạm, chậm trễ xử lý vi phạm, chưa thực hiện tốt công tác phối hợp xử lý vi phạm về đê điều. Liệu có hay không sự bao che, tiếp tay của chính quyền địa phương trong việc này?

 

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn