Bình Dương thu hồi hơn 7.000m2 đất công bị phân lô bán nền

KTNT Tỉnh Bình Dương chỉ đạo các đơn vị tiến hành thu hồi hơn 7.550m2 đất công bị Công ty Thuận Lợi phân lô bán nền tại khu dân cư Mỹ Phước 4.

67417864_919396401744471_6886193895437238272_n.jpgKhu đất công được Công ty Thuận Lợi phân lô bán nền để người dân xây nhà cao tầng kiên cố.
 
UBND tỉnh Bình Dương đã có công văn chỉ đạo xử lý những sai phạm trong lĩnh vực đất đai do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Thuận Lợi (gọi tắt là Công ty Thuận Lợi) làm chủ đầu tư. Đồng thời, ra quyết định thu hồi hơn 7.000m2 đất công mà doanh nghiệp này tự ý phân lô bán nền.
 
Công văn do ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương ký.
 
Theo đó, UBND tỉnh Bình Dương giao UBND TX. Bến Cát tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng theo quy định của pháp luật tại dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư. Báo cáo kết quả về UBND tỉnh trong tháng 8.
 
Ông Mai Hùng Dũng đồng thời ký quyết định về việc thu hồi văn bản số 3457/UBND – KTN ngày 16/7/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về xử lý kiến nghị liên quan đến giao đất công tại dự án khu dân cư Mỹ Phước 4.
 
Trước đó, báo chí đã phản ánh, ngày 9/10/2015 khi Công ty Thuận Lợi trúng đấu giá khu dân cư Mỹ Phước 4 với diện tích hơn 355.000m2.
 
Trong số đất này, chỉ có 176.000m2 là đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, còn lại là đất không thu tiền sử dụng đất. Riêng 7.500m2 là đất công được xác định nằm ở ranh khu dân cư này, được tỉnh Bình Dương quy hoạch là đất công ích.
Thế nhưng, nhiều năm qua Công ty Thuận Lợi đã ngang nhiên san lấp mặt bằng, phân lô bán nền trái phép trên khu đất công này.
 
Ngày 5/4/2019, UBND thị xã Bến Cát đã có cuộc họp với các ban ngành về việc xử lý 7500 m2 đất công này. Tại Biên bản cuộc họp, các bên liên quan vẫn chưa có phương án giải quyết cụ thể nhưng trên thực tế Công ty Thuận Lợi đã san lấp làm đường giao thông, phân lô bán nền cho nhiều khách hàng khác.
 
67181562_919396368411141_2061863835731492864_n.jpgNgười dân bị lừa đảo bức xúc trước Cty Kim Oanh - công ty môi giới khu đất công nói trên.
 
“Bán đất công”
 
Trong một diễn biến có liên quan, mới đây ông H.Đ.A (sinh năm 1985 ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) đã tố cáo Công ty Thuận Lợi (phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) lừa đảo.
 
Cụ thể, do có nhu cầu cấp về nhà ở nên ông A. đã tìm đến Công ty CP Dịch vụ Thương mại Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (gọi tắt là Công ty Kim Oanh) tại Lô J53 đường NE8, P.Thới Hòa (TX.Bến Cát, Bình Dương) do ông Huỳnh Đức làm giám đốc chi nhánh để nhờ môi giới.
 
Theo đó, ông A. đã ký kết Thỏa thuận đặt cọc với ông Hoàng Văn Dũng (sinh năm 1979) để nhận chuyển nhượng lô đất ký hiệu A17, ô số 48 có diện tích 100 m2 thuộc dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, thuộc phường Mỹ Phước (TX. Bến Cát, Bình Dương) với số tiền 930.000.000 đồng.
 
Ngày 26/4/2019 ông A. phải thanh toán cho ông Dũng phần chênh lệch 355.500.000 đồng và 35.000.000 đồng phí dịch vụ tư vấn và tiền đặt cọc theo phiếu thu của Công ty Kim Oanh tổng số tiền là 586.500.000 đồng; thanh toán cho phía chủ đầu tư là Công ty Thuận Lợi 460.000.000 đồng.
 
Ngày 26/4/2019, giữa ông A. và Công ty Thuận Lợi ký Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai số 770/MP4B/HĐNT/2019-3.
 
Theo đó, Công ty Thuận Lợi là chủ đầu tư sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý với cơ quan nhà nước để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông trong vòng 24 tháng.
 
Đến ngày 9/5/2019, Công ty Thuận Lợi và khách hàng ký Biên bản bàn giao đất số 448/2019/BBBGĐ, trong đó Công ty Thuận Lợi khẳng định phần đất này đã được hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Tổng số tiền ông A. đã bỏ ra mua đất cất nhà đến nay đã hơn 1,5 tỷ đồng.
 
Tuy nhiên, gần đây ông A. mới phát hiện ra phần đất mà ông xây cất nhà thuộc diện tích 7.551m2 đất công, không phải là đất được phép xây dựng nhà ở.
 
 

Thanh Hóa: May Hợp Lực "xẻ" đất nông nghiệp làm nhà để xe

Công ty cổ phần may Hợp Lực ngang nhiên san lấp gần 1.000m2 đất nông nghiệp, xây dựng nhà để xe không phép tại thôn Hợp Lực, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Mục sở thị về thôn Hợp Lực, thấy người dân phản ánh về việc Công ty cổ phần may Hợp Lực ngang nhiên san lấp, xây dựng một khu nhà để xe cho công nhân rộng gần 1000 m2 khi chưa được các cấp nào cho phép là có cơ sở. Được biết, tại khu đất một nhà xe được bắn tôn, một khu đất trước được đổ bê tông kiên cố nằm hẳn ra khu đất nông nghiệp.

Trả lời báo chí, ông Trần Văn Chinh, Phó chủ tịch UBND xã và ông Đỗ Ngọc Dũng cán bộ địa chính xây dựng môi trường xã, cho biết: Sự việc nhân dân phản ánh về việc Công ty cổ phần may Hợp Lực có xây dựng một nhà để xe cho công nhân trên đất nông nghiệp là đúng sự thật. Ngay sau khi nhận được thông tin, xã đã thành lập đoàn kiểm tra và lập biên bản.

td.jpg
Khu đất nông nghiệp rộng gần 1000m2 tại thôn Hợp Lực, xã Quảng Hợp, huyện Quang Xương bị Công ty cổ phần may Hợp Lực xây dựng trái phép (Nguồn: Thời Đại)

Biên bản về việc giải quyết vi phạm đất đai ngày 12/3/2019 do ông Trần Văn Chinh, Phó chủ tịch UBND xã làm Trưởng đoàn, trong đoàn có ông Đỗ Ngọc Dũng cán bộ địa chính xây dựng môi trường, ông Trần Văn Ánh cán bộ địa chính nông nghiệp, ông Nguyễn Hoàng Việt, Trưởng thôn Hợp Lực.

Biên bản làm việc có nêu: Ngày 2/08/2018, ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc công ty cổ phần may Hợp Lực có đơn đề nghị UBND xã Quảng Hợp về việc đề nghị chuyển đổi mục đích 500m2 đất sản xuất nông nghiệp sang đất bãi đỗ xe, để xe cho công nhân. UBND xã đã xem xét nhưng căn cứ vào Luật Đất đai, đất trồng lúa không thể chuyển đổi sang làm bãi đỗ xe được. Đồng thời yêu cầu ông Nguyễn Quốc Khánh tháo dỡ, trả lại mặt bằng đúng với mục đích sử dụng đất. Thời hạn tháo dỡ trong 15 ngày sau khi đoàn làm việc.

Nhưng vì sao biên bản lập từ hồi tháng 3/2019 cho tới gần hết tháng 7 mà công ty vẫn chưa tháo dỡ trả lại mặt bằng, thì ông Chinh và ông Dũng phân trần, xã nhiều việc quá nên chưa thúc dục công ty thực hiện và hứa trong thời gian tới sẽ yêu cầu công ty thực hiện.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quốc Khánh cho rằng: "Đất này là đất ruộng của nhà anh, anh có cái sai là chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đã xây dựng, xã cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp xây dựng".

 

Sơn La: Hủy bỏ 85 dự án cần thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất

HĐND tỉnh Sơn La vừa ban hành Nghị quyết số 130/NQ-HĐND thông qua danh mục hủy bỏ thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án tại các Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Theo đó, sẽ hủy bỏ việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất với 36 công trình, dự án được HĐND tỉnh quyết nghị thu hồi, chuyển mục đich sử dụng đất nhưng sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất. Gồm: Hủy bỏ thu hồi đất với 26 dự án, tổng diện tích trên 164.000m2; hủy bỏ chuyển mục đích sử dụng đất tại 10 dự án, tổng diện tích hơn 112.000m2.

8bbbb.jpg
(Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, hủy bỏ việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất với 49 công trình dự án được HĐND tỉnh quyết nghị thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất chưa quá 03 năm, nhưng chủ đầu tư không cân đối được vốn để thực hiện. Gồm: 30 dự án hủy bỏ thu hồi đất, tổng diện tích trên 344.000m2; 19 dự án hủy bỏ chuyển mục đích sử dụng đất, diện tích trên 519.000m2.

HĐND tỉnh giao UBND tỉnh quyết định hủy bỏ; công bố danh mục hủy bỏ các công trình, dự án. Thường trực HĐND, các ban của HĐND, tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND tỉnh giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết.

 

Dự án Tháp Doanh nhân tiếp tục lỗi hẹn với khách hàng 

Dự  án Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân (số 1 đường Thanh Bình, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Tây Đô thuộc Tập đoàn Anh Quân Strong đang lập kỷ lục về tiến độ triển khai kéo dài.

Chung cư Tháp Doanh nhân được khởi công xây dựng từ năm 2009. Qua hơn 10 năm triển khai thi công, dự án vẫn nằm trong tình trạng "chuẩn bị bàn giao". Năm 2015, Dự án đã bị Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị UBND thành phố Hà Nội thu hồi dự án, thay đổi chủ đầu tư, nhưng không hiểu sao dự án vẫn tiếp tục được triển khai và giao bán?

Theo hợp đồng mua bán ký giữa chủ đầu tư và khách hàng, dự án Tháp Doanh nhân phải bàn giao căn hộ với hạn cuối là tháng 3/2018. Tuy nhiên, sau 5 lần “hứa” bàn giao tới nay nay đã gần 2 năm đường về của các cư dân dự án Tháp Doanh nhân vẫn “mờ mịt”.

du an thap doanh nhan tiep tuc loi hen voi khach hang hinh 1
Dự án Tháp Doanh nhân tiếp tục lỗi hẹn với khách hàng.

Trong thời gian "chờ" bàn giao nhà, khách hàng đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư giải quyết nhưng hai bên vẫn chưa tìm được phương án thỏa đáng. Vì những bức xúc đó, nhiều cư dân đã đến trụ sở Công ty Tây Đô để yêu cầu chủ đầu tư trả lời về việc bàn giao nhà, trả tiền phạt chậm giao nhà theo hợp đồng đã ký.

"Trong hợp đồng mua bán có phần hợp đồng bảo lãnh của Ngân hàng Việt Á, nhưng đến thời điểm bây giờ, tôi vẫn chưa bao giờ được nhìn thấy chứng thư bảo lãnh. Chúng tôi nhiều lần đã yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Tây Đô cho chúng tôi xem phần bảo lãnh ngân hàng này nhưng không được cung cấp" - một khách hàng mua nhà dự án Tháp Doanh nhân nói.

Không chỉ chậm bàn giao căn hộ, chưa trả tiền lãi phạt cho khách hàng và thiếu chứng thư bảo lãnh của ngân hàng, ông Vũ Đức Chính, đại diện nhóm khách hàng mua nhà dự án Tháp Doanh nhân cho biết, cư dân đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng để xác minh các dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án.

Cụ thể, theo nhóm khách hàng dự án Tháp Doanh nhân, chủ đầu tư có dấu hiệu tự ý thay đổi thiết kế, chuyển đổi công năng sử dụng của các sàn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư thay đổi thiết kế, công năng của các sàn thương mại dịch vụ từ tầng 3 đến tầng 6, đã sửa chữa thi công thành các phòng nhỏ có diện tích chỉ hơn 10 m2 với mục đích cho thuê dài hạn nhưng thực chất là bán căn hộ, với các diện tích chỉ trên dưới 10 m2. Điều này vi phạm Luật Nhà ở, Luật Xây dựng và Quy chuẩn Việt Nam số 04:2018/BXD của Bộ xây dựng.

du an thap doanh nhan tiep tuc loi hen voi khach hang hinh 2
Phía trong dự án Tháp Doanh nhân vẫn ngổn ngang.

Theo quảng cáo của chủ đầu tư thì dự án Tháp Doanh nhân có mật độ xây dựng là 50,6% (Diện tích xây dựng dự án 1372m2/Diện tích giao dự án theo Quyết định số 1695/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội là 2710m2). Tuy nhiên trên thực tế, diện tích được giao thực hiện Dự án là 2710m2 này bao gồm cả phần đất sử dụng để xây khách sạn Perfect (đất 35 năm) và diện tích xây dựng Tháp doanh nhân là 1372m2, mà lẽ ra chủ đầu tư phải chuyển đổi mục đích sử dụng của thửa đất này để gộp vào phần đất của Dự án (2710m2) và nộp tiền sử dụng đất. Hiện chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện và dẫn đến mật độ xây dựng trên thửa đất này khoảng 87%.

Chủ đầu tư còn có dấu hiệu vi phạm các quy định về phát hành hoá đơn tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP, Nghị định số 04/2014/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về hoá đơn bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ, khi thu tiền theo tiến độ, nhưng không xuất hoá đơn giá trị gia tăng cho khách hàng (kể từ thời điểm bán nhà đầu năm 2015, 2016 đến nay).

“Khách hàng mua nhà dự án Tháp Doanh nhân mong các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề đang tồn tại, có câu trả lời cho cư dân và đảm bảo những quyền lợi chính đáng, hợp pháp của cư dân” - ông Vũ Đức Chính nói./.

 

Hữu Thắng Tổng hợp

Ý kiến của bạn