Cảnh giác trước nguy cơ cháy, nổ

KTNT Những ngày gần đấy liên tiếp xảy ra các vụ cháy trên địa bàn cả nước gây thiệt hại lớn, trong đó một số vụ dẫn tới chết người. Nhiều vụ cháy cho thấy người dân vẫn còn chưa quan tâm đúng mức công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Cháy nhà lúc nửa đêm, 2 vợ chồng tử vong

Sáng 31/7, chính quyền xã Trà Nam, huyện Nam Trà My, cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy nhà dân khiến 2 người tử vong. Theo thông tin ban đầu khoảng 22h ngày 30/7, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà anh N.Q.C. (33 tuổi), ngụ tại làng Long Riêu, thuộc thôn 3, xã Trà Nam. Vụ hỏa hoạn xảy ra lúc đêm khuya, dân làng đã ngủ, ngọn lửa bùng phát dữ dội thiêu rụi ngôi nhà khiến anh C. và vợ là chị L.T.T.S. (31 tuổi) tử vong. Do lửa bùng phát lúc đêm khuya và gặp gió nồm thổi mạnh nên công tác cứu hỏa tại chỗ hết sức khó khăn. Hai vợ chồng nạn nhân còn có một con nhỏ gần 5 tuổi nhưng tối hôm xảy ra hỏa hoạn đang ở nhà ông bà nội nên may mắn thoát nạn.

Được biết, chị S. là giáo viên mẫu giáo tại xã Trà Nam, còn anh C làm nghề buôn bán tạp hóa. Hiện Công an tỉnh Quảng Nam và huyện Nam Trà My đang phối hợp điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Cũng trong tình trạng tương tự, thông tin từ UBND phường Long Hưng, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ cho biết, rạng sáng 31/7, trên địa bàn phường xảy ra vụ hỏa hoạn tại một kho chứa bao bì của doanh nghiệp, vụ cháy không gây tổn thất về người nhưng nhà kho cùng nhiều tài sản bị cháy hoàn toàn, thiệt hại khoảng 1,5 tỷ đồng.

 

chay-1627695176075609901055.jpg
Ngôi nhà anh C. bị cháy rụi - Ảnh: H.THỌ

 

Trước đó, sáng 1/8, Xưởng gỗ của Công ty Cổ phần BKG ở xã Thủy Xuân Tiên (Chương Mỹ) đột nhiên bốc cháy dữ dội. Cụ thể, khoảng 5h, người dân thôn Tiên Trượng, xã Thuỷ Xuân Tiên nghe tiếng nổ lớn bên trong nhà xưởng của Công ty Cổ phần gỗ BKG - nằm cách khu dân cư khoảng 500 m.

Người dân từ trong thôn chạy ra nhà xưởng thì đám cháy đã bùng phát, cột khói đen bốc cao. Một nhân chứng cho biết lửa xuất phát từ khu vực gác xép nằm ở góc nhà xưởng. "Chúng tôi vào giúp đưa một số bình hóa chất ra ngoài nhưng bất thành vì lúc này lửa đã lan rộng", người này nói.

Trong ít phút, ngọn lửa bao trùm ra toàn bộ xưởng gỗ. Cảnh sát điều 8 xe chữa cháy và nhiều chiến sĩ tới hiện trường dập lửa. Sau đó, quân đội cũng điều một xe chuyên dụng đến hỗ trợ.

Lực lượng cứu hỏa chia hai mũi phun vòi rồng từ hướng chính diện và bên sườn nhà kho. Đến 7h30, đám cháy được khống chế. Một số cảnh sát len lỏi vào sâu bên trong nhà xưởng để dập các đốm lửa nhỏ.

Vụ cháy không gây thiệt hại về người. Nhiều thiết bị và gỗ bên trong nhà xưởng cháy rụi, phần mái tôn biến dạng, đổ sập.

Cần xử lý nghiêm cơ sở chây ỳ công tác PCCC

Trong thời gian qua, nhiều vụ cháy kho xưởng gây thiệt hại lớn về tài sản, trong đó nguyên nhân dẫn tới hậu quả vẫn là việc chủ quan, chấp hành chưa nghiêm của các chủ cơ sở về quy định PCCC. Nhiều cơ sở do quá trình xây dựng đã cũ, xuống cấp, nhưng việc cải tạo nâng cấp gặp khó khăn bởi liên quan đến kết cấu kho xưởng, hệ thống máy móc và kinh phí đầu tư tốn kém nên khi kiểm tra là phát hiện vi phạm.

Điển hình tại địa bàn huyện Mê Linh, qua công tác kiểm tra, rà soát có tổng số 54 công trình nhà xưởng sản xuất, kho hàng hóa có vi phạm về PCCC trong đầu tư xây dựng. Trong số này, lực lượng Công an đã chỉ rõ tồn tại, đưa hướng khắc phục nhưng đến nay mới chỉ có 4 công trình đã được khắc phục, nghiệm thu về PCCC.

 

img-7338-jpg-7592-1627780198.jpg
Lính cứu hoả tiếp cận nhà kho từ hướng chính diện. Ảnh: Gia Chính

 

Theo chỉ huy CAH Mê Linh, thực hiện kế hoạch của CATP về việc mở đợt cao điểm tổng kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực PCCC đối với các cơ sở trong khu, cụm công nghiệp, cụm tiểu thủ công nghiệp, làng nghề và cơ sở sản xuất, kho hàng hóa trong khu dân cư trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công an huyện Mê Linh đã quyết liệt triển khai kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về PCCC đối với cơ sở trên địa bàn. Qua đó, xử lý vi phạm hành chính 39 trường hợp vi phạm các lỗi về đầu tư xây dựng với tổng số số tiền 3.375.280.000 đồng, đình chỉ hoạt động 29 trường hợp, hiện đang tạm đình chỉ hoạt động 2 trường hợp.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, xử lý đối với cơ sở có vi phạm về PCCC trong đầu tư xây dựng, đã xuất hiện 17 doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Quang Minh kiến nghị việc khắc phục gặp khó khăn. Để giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp, Công an huyện Mê Linh đã tham mưu UBND huyện, phối hợp Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - CATP làm việc với từng doanh nghiệp, khảo sát thực tế đưa ra các giải pháp khắc phục và hướng dẫn cơ sở thực hiện. Kết quả, đến nay, trong tổng số 17 công trình đã có 2 công trình khắc phục nghiệm thu, đang đề nghị phục hồi hoạt động đó là Công ty TNHH sản xuất và thương mại bao bì Sông Lam và Công ty TNHH Nam Xương; 2 công trình đã thẩm duyệt lại, đang thi công là Công ty cổ phần bao bì Cửu Long; Công ty TNHH thiết kế và sản xuất nội thất Tân Phong.

Cần chế tài mạnh

Điều đáng nói trong nhiều công trình sau khi cơ quan Công an chỉ ra tồn tại đã có động thái tích cực, song cũng có những công trình chây ỳ chưa triển khai gì gồm Công ty TNHH công nghiệp và phát triển thương mại; Công ty TNHH thiết bị và xây dựng La Thành; Công ty TNHH công trình giao thông Bình An; Công ty TNHH công nghiệp Hà Nội; Công ty cổ phần cơ khí Hồ Gươm; Công ty TNHH Phong Nam.

Để hạn chế cháy và thiệt hại do cháy gây ra, CAH Mê Linh đã kiên quyết xử lý. Đồng thời tiếp tục tổ chức kiểm tra, kiên quyết xử lý dứt điểm các công trình còn vi phạm về PCCC trong đầu tư xây dựng, thông tin về việc chấp hành các quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, thông báo đến các đơn vị chủ quản nhằm đôn đốc cơ sở khắc phục tồn tại, vi phạm cũng như tổ chức hướng dẫn cơ sở nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra cháy nổ.

“Sau khi rà soát, kiểm tra, chỉ rõ tồn tại về PCCC, CAH Mê Linh cũng đã kiên quyết xử lý bằng các biên bản ghi nhớ, thỏa thuận cam kết thời gian khắc phục về PCCC. Sau thời gian cam kết, nếu doanh nghiệp nào cố tình chây ỳ, không khắc phục thì cương quyết giám sát cưỡng chế” - Thượng tá Ngô Tiến Long, Phó Trưởng CAH Mê Linh cho biết.

 

mlpc2-8239.jpg
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Mê Linh tổ chức diễn tập an toàn phòng cháy, cứu nạn tại Cụm công nghiệp trên địa bàn huyện năm 2020

 

Trước yêu cầu cấp bách về công tác PCCC phải được đảm bảo theo quy định, tránh những hậu quả đáng tiếc, CAH Mê Linh đã chủ động các biện pháp, trong đó ngoài việc tuyên truyền, khuyến cáo các chủ cơ sở tăng cường trang bị các thiết bị an toàn PCCC thì việc kiên quyết xử lý, đình chỉ và tạm đình chỉ được thực hiện.

Tuy nhiên, trong thực tiễn triển khai cho thấy việc các doanh nghiệp đang bị đình chỉ hoạt động tại Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh đang giải quyết việc làm cho hàng nghìn người lao động của địa phương, cùng với đó là các hoạt động an sinh, xã hội kèm theo nên trường hợp các cơ sở đồng loạt chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động, ngừng sản xuất thì hệ lụy kéo theo là rất lớn. Đồng thời, những công trình vi phạm về PCCC tại huyện Mê Linh mang tính lịch sử, đã kéo dài nhiều năm. Theo quy định tại QCVN 06:2010/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình, việc khắc phục tồn tại về giao thông chữa cháy, khoảng cách PCCC là gần như không thể thực hiện được.

 

 

Thanh Xuân (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn