Chưa được phê duyệt ĐTM, Công ty SEOJIN SYSTEM vẫn xây dựng dự án

KTNT Báo cáo đánh giá tác động môi trường chưa được phê duyệt nhưng chủ đầu tư Nhà máy SEOJIN Việt Nam là Công ty SEOJIN SYSTEM (Hàn Quốc) - chuyên sản xuất nhôm dạng thỏi và tái chế phế liệu sắt, thép, gang, thiết bị điện tử - vẫn triển khai xây dựng dự án.

Tại Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng (TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) xuất hiện một cụm công trình lớn đang được triển khai thi công rầm rộ dù chưa được duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).
 
Qua phản ánh của người dân và tìm hiểu của phóng viên, dự án Nhà máy SEOJIN Việt Nam do Công ty SEOJIN SYSTEM làm chủ đầu tư, được xây dựng trên Lô B1, B2, B3, B6, B7 với tổng diện tích 38,8274 ha.
 
tempfileforshare_20190712-140306.jpg

Nhà máy xây dựng trên Lô B1, B2, B3, B6, B7 với tổng diện tích 38,8274 ha.

  

Dự án có tổng mức đầu tư 100 triệu USD, khi hoàn thành đi vào hoạt động, nhà máy sẽ sản xuất, gia công, tái chế kim loại, sắt, nhôm, gang và sản xuất thiết bị điện tử...
 
Ngày 11/3/2019, ông Nguyễn Anh Quyền, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư SEOJIN SYSTEM CO.,LTD, do ông JUN DONGKYU làm đại diện theo pháp luật.
 
Tuy nhiên, dự án xây dựng nhà máy này đến nay vẫn chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được cơ quan chức năng phê duyệt.
 
Mặc dù chưa có Báo cáo ĐTM và có sự phê duyệt của cơ quan quản lý Nhà nước, nhưng dự án này đã được thi công từ cách đây 4 tháng. Thông tin này được một cán bộ thuộc đơn vị Tổng thầu là người được ủy quyền của Chủ đầu tư cho biết.
 
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Kinh tế nông thôn ngày 10/7/2019, tại dự án này, có khá đông công nhân, máy móc đang tiến hành xây dựng, hoàn thiện bên trong và bên ngoài khu nhà xưởng, xe chở vật liệu ra vào rất tấp nập.
20190710_141833.jpg
Hoạt động xây dựng tấp nập diễn ra bên trong công trình mặc dù chưa có Báo cáo ĐTM được phê duyệt
 
PV đã liên hệ làm việc với Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang để làm rõ trách nhiệm khi để nhà đầu tư xây dựng hàng loạt công trình mà chưa có ĐTM cũng như quy trình thẩm định cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án, cấp phép xây dựng đã đảm bảo đúng quy định, Chánh Văn phòng Ban, cho biết, lãnh đạo Ban đi vắng, đề nghị phóng viên để lại nội dung làm việc, sau đó sẽ báo cáo và trả lời cơ quan báo chí bằng văn bản sau.
 
Theo thông tin phóng viên nắm được, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã biết được việc xây dựng của Công ty SEOJIN SYSTEM tại Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng, tuy nhiên, Sở  này vẫn chưa có động thái nào dừng hoạt động xây dựng sai phạm tại đây.
 
Dư luận đặt câu hỏi, phê duyệt Báo cáo ĐTM có thuộc thẩm quyền của tỉnh Bắc Giang trong khi  giấy chứng nhận đầu tư lần đầu do Ban quản lý các KCN cấp, với quy mô dự án rất "khủng" với tổng số các loại sản phẩm được xuất xưởng lên tới hàng triệu sản phẩm trên năm?
 
Năm 2017, tại KCN Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng hàng trăm triệu USD của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam, dù chưa có Báo cáo ĐTM được phê duyệt nhưng do chủ đầu tư đã có giấy phép xây dựng do Ban quản lý các KCN cấp nên đã cho thi công xây dựng.
 
Hậu quả, dự án bị đình chỉ thi công,  mất hơn 8 tháng sau mới hoàn thiện được Báo cáo ĐTM. Việc chậm tiến độ xuất xưởng các sản phẩm của nhà máy này đã bị các đối tác phạt rất nặng.
 
Nếu như Dự án của Công ty SEOJIN SYSTEM cũng giống như doanh nghiệp trên thì thiệt hại của doanh nghiệp, ai chịu trách nhiệm?
 
Báo Kinh tế nông thôn đang chờ kết quả trả lời từ Ban quản lý các KCN của tỉnh Bắc Giang, các cơ quan chức năng và sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn