Chung tay cùng vượt qua đại dịch Covid-19

KTNT Dù công tác kết nối rất khó khăn, nhưng Hội Làm vườn (HLV) Nghệ An đã biết kết hợp chặt chẽ cán bộ, hội viên, nông dân từ xã, huyện, tỉnh, song song với kết hợp cùng Sở Nông nghiệp và PTNT để hoạt động hiệu quả.

t7.JPG
Vườn nông thôn mới tại Nghi Long (Nghi Lộc).

 

Nghệ An là tỉnh đất rộng, người đông, nông dân làm nông nghiệp trải dài từ thành phố, trung du cho đến miền núi. Dù công tác kết nối rất khó khăn, nhưng Hội Làm vườn (HLV) Nghệ An đã biết kết hợp chặt chẽ cán bộ, hội viên, nông dân từ xã, huyện, tỉnh, song song với kết hợp cùng Sở Nông nghiệp và PTNT để hoạt động hiệu quả trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trước khi có dịch

Để hoàn thành mục tiêu kép, vừa phát triển sản xuất, vừa phòng chống dịch hiệu quả, HLV Nghệ An đã có nhiều sáng kiến  ứng dụng vào thực tế một cách hiệu quả.

Thạc sỹ Nguyễn Thế Thắng, Chủ tịch HLV Nghệ An, cho biết, tỉnh Hội chỉ có 2 biên chế nên phải kiêm nhiệm nhiều việc. Ở cấp huyện, hiện nay đã kiện toàn 17/21 đơn vị; cấp xã và cơ sở đang tiếp tục kiện toàn…

Chính vì vậy, lãnh đạo Hội đã phối kết hợp với các hội, đoàn thể cấp tỉnh trong việc tập huấn khuyến nông, xây dựng vườn mẫu. Sự phối hợp này, có sự phân công rõ ràng theo chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức như trong việc xây dựng vườn mẫu: Hội Nông dân tổ chức, thúc đẩy quá trình thực hiện; HLV chuẩn bị nội dung chuyên môn trong thực hiện. Khác với trước đây, việc phát triển kinh tế VAC thường tự phát, thì nay, với sự kết hợp này, đã có đề án do Chủ tịch HLV Việt Nam vạch ra, có cơ sở khoa học cụ thể, có phân công chuyên môn hóa (có thầy hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây, con riêng rẽ…).

Làm kinh tế VAC bây giờ cũng có tiêu chí rõ ràng, như xây dựng vườn nông thôn mới (NTM) phải có kế hoạch, áp dụng khoa học kỹ thuật, sản phẩm phải sạch (đạt tiêu chuẩn GAP); vườn phải có đầy đủ hoa, rau, quả và môi trường phải xanh - sạch - đẹp.

Với các tiêu chí trên, thời gian vừa qua, HLV Nghệ An đã xây dựng được 4 nhóm vườn, gồm: Vườn công nghệ cao (nhà lưới), vườn chuẩn NTM (trên 500 m2), vườn tổng hợp (ngoài đồng, trong nhà) và vườn trên sân thượng và khi chưa có dịch đã mở được hơn 50 lớp tập huấn (mỗi lớp 50 – 200 người) cho hội viên làm vườn, đảm bảo xã nào cũng có vườn chuẩn NTM.

Để thúc đẩy việc xây dựng vườn mẫu thành công, HLV Nghệ An còn tạo mối liên kết với các đối tác giúp hội viên như:  vay vốn ngân hàng, tư vấn giúp hội viên lập kế hoạch để các đối tác cung cấp giống, vật tư cũng như tiêu thụ sản phẩm…

 

t7a.jpg

Tham quan mô hình nuôi ốc bươu ở Đức Thành.

 

Ngoài ra, HLV tỉnh còn liên kết với Sở Du lịch thực hiện chương trình du lịch canh nông, khai thác đạt chuẩn để bàn giao cho Sở Du lịch. HLV cũng là thành viên MTTQ tỉnh nên thường xuyên phối kết hợp với MTTQ tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy để vận động hỗ trợ hộ nghèo làm kinh tế VAC.

HLV Nghệ An cũng đã xây dựng được nhiều mô hình làm kinh tế nổi bật như: Nuôi ốc bươu đen ở Đức Thành (Yên Thành), sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP (3 sao). Ban đầu, chỉ hướng dẫn, tập huấn cho 3 hộ nuôi, đến nay đã có gần 100 hộ có trang trại nuôi ốc biêu đen ở Nghệ An và Hà Tĩnh; xây dựng được 400 vườn sân thượng đạt chuẩn…

Khi có dịch

Từ giữa tháng 6/2021 đến nay, khi tỉnh Nghệ An bùng phát đợt dịch Covid-19 thứ 2, HLV Nghệ An đã năng động, nhạy bén trong các hoạt động. Việc ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai ở các cấp Hội và trong nhiều lĩnh vực, ví như hoạt hoạt động đào tạo, phổ biến kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ và khuyến nông trong lĩnh vực VAC được thực hiện qua nhóm trên Facebook, Zalo, điện thoại (mỗi ngày có vài chục cuộc điện thoại).

 

t7b.JPG
HLV nghệ An và chính quyền xã Minh Châu kêu gọi ủng hộ chống dịch.

 

Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh là người có khả năng viết và sáng tác nên việc tuyên truyền, hướng dẫn sản xuất, tư vấn tiêu thụ sản phẩm… cũng được tuyên truyền qua báo, đài địa phương, thậm chí, bằng thơ, ca, hò, vè, hình ảnh để động viên hội viên thực hiện quy định 5K trong phòng chống dịch, tham gia sản xuất, tiêu thụ sản phẩm qua mạng xã hội, thương mại điện tử,... đem lại hiệu quả rõ rệt.

Công tác thiện nguyện và gây Quỹ vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19 cũng được HLV Nghệ An chú trọng, tiêu biểu là việc phát động gây quỹ ủng hộ xã Minh Châu (xã có nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 của huyện Diễn Châu) lên đến 818 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều loại hàng hóa, nhu yếu phẩm khác.

Cùng chung tay, chúng ta sẽ hoàn thành mục tiêu kép, vừa chiến thắng dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế.

 

(Bài tuyên tuyên truyền thực hiện nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

 

 

Bá Minh

Ý kiến của bạn