CXT30 - giống lúa thuần cực ngắn ngày

KTNT CXT30 là giống lúa thuần cực ngắn ngày với nhiều ưu điểm nổi trội trong canh tác (bạc lá vi khuẩn…) cũng như chế biến gạo.

Vụ hè thu 2019, HTX NN Bình Thới (xã Bình Thới, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) thực hiện trình diễn giống lúa CXT30 tại xã Bình Thới, với quy mô 04 ha; lượng giống gieo sạ 80 kg/ha (4 kg/sào).
 
CXT30 là giống lúa thuần cực ngắn ngày với nhiều ưu điểm nổi trội
CXT30 là giống lúa thuần cực ngắn ngày với nhiều ưu điểm nổi trội

 

Nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% lúa giống để sản xuất và một phần chi phí thuốc BVTV. Ruộng sản xuất được chủ động nước tưới, gần đường giao thông, thuận tiện trong quá trình theo dõi chỉ đạo, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và phục vụ sản xuất. Nông dân thực hiện chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại theo quy trình kỹ thuật của ngành nông nghiệp huyện Bình Sơn.
 
Giống lúa CXT30 do Công ty CP Công Nông nghiệp sạch Việt Nam nghiên cứu và độc quyền sản xuất phân phối trên toàn quốc. Đặc điểm chính của giống lúa CXT30 là giống thuộc nhóm ngắn ngày, tại khu vực miềm Trung- Tây Nguyên vụ đông xuân 105-110 ngày; hè thu 85-90 ngày; thân tía mỏ hạt tím, đẻ khỏe, thích hợp với các vùng sinh thái khác nhau trên toàn quốc, thích ứng mọi chân đất (cao, vàn, trũng, chua mặn, phèn mặn), nhưng cũng chịu thâm canh để đạt năng suất cao.
 
Giống lúa CXT30 cao cây 100 - 110cm, bông dài 25-28cm, số hạt trung bình trên bông 180 hạt, tỷ lệ hạt chắc cao có thể đạt trên 90%,  khối lượng 1.000 hạt 25-26 gram. Gạo trong, cơm mềm, ngọt đậm, không dính, cơm có mùi thơm nhẹ. CXT30 có tiềm năng năng suất cao,  trung bình 60 - 65 tạ/ha, thâm canh cao đạt 90 tạ/ha/vụ. Chống chịu tốt với các điều kiện bất thuận (chua, mặn, phèn) và các loại  bệnh chính hại lúa như đạo ôn, khô vằn, rầy nâu và bạc lá vi khuẩn.
 
Trong vụ hè thu 2019 tại Quảng Ngãi, diễn biến thời tiết bất thường (nắng nóng kéo dài suốt vụ, mưa dông xuất hiện thời điểm lúa bắt đầu trỗ - chín…) ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng, phát triển của cây lúa.
 
Qua theo dõi mô hình trình diễn giống lúa CXT30 tại xã Bình Thới, giống lúa CXT30 có thời gian sinh trưởng trong vụ hè thu khoảng 90 ngày. CXT30 sinh trưởng khỏe, đẻ nhánh khỏe, cứng cây trung bình, có số bông hữu hiệu/m2 cao, số hạt/ bông và số hạt chắc/bông cao, dạng hạt thon dài; giống ít nhiễm sâu bệnh, kháng rầy tốt. Tại thời điểm từ 16 - 20/8, do có gió dông nên có một số diện tích lúa trong mô hình cũng bị đổ ngã, làm khó khăn cho thu hoạch và ảnh hưởng đến năng suất.
 
Năng suất thực thu ước 65,6 tạ/ha (tương đương với các giống cho năng suất cao tại địa phương (Hòa phát 3), cao hơn năng suất lúa đại trà trên 5 tạ/ha. Chất lượng gạo ngon nên giá bán cũng tương đương với các giống lúa chất lượng cao tại địa phương. Trồng lúa CTX30 cho lãi trên 14,48 triệu đồng/ha, cao hơn các giống đại trà trên 3 triệu đồng/ha.
 
Ông Phạm Bá, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Quảng Ngãi đánh giá: Giống CXT30 tương đối thích ứng rộng trên nhiều chân đất. Nhưng, trong thời gian tới, cần tiếp tục bố trí trên nhiều chân đất ở các địa phương khác nhau để có đánh giá chính xác hơn.
 
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn