Đắk Nông: Sở Y tế thừa nhận có “lỗ hổng” trong quản lý các cơ sở KCB

KTNT Xung quanh việc các cơ sở nha khoa hoạt động không phép trên địa bàn huyện Đắk Song, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông thừa nhận có tình trạng nhiều cơ sở khám, chữa bệnh không phép vẫn hoạt động.

Chiều 07/10, UBND tỉnh Đắk Nông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 9 và họp báo về tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm 2019.

Tại buổi họp báo, ngoài nghe tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm 2019,  phóng viên báo chí của Trung ương và địa phương cũng đề nghị tỉnh, các ngành chức năng cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến các vấn đề mà báo chí phản ánh thời gian qua.

Quang cảnh hội nghị họp báo diễn ra tại hội trường UBND tỉnh Đắk Nông.
Quang cảnh hội nghị họp báo diễn ra tại hội trường UBND tỉnh Đắk Nông.

 

Trong 2 ngày 10, 11/09/2019, Báo Kinh tế nông thôn đăng tải 2 bài viết: “Đắk Nông: Cơ sở nha khoa không phép vô tư “lộng hành”; “Đắk Nông: Các phòng khám nha khoa đóng cửa bất thường“.  

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Kinh tế nông thôn xung quanh nội dung 2 bài viết trên, ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông thừa nhận, báo chí đã phản ánh đúng sự thật.

“Ngay sau khi nắm được thông tin Báo Kinh tế nông thôn phản ánh, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở nêu trên. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra các cơ sở trên đều ngừng hoạt động. Sau đó, chúng tôi đã mời các chủ cơ sở trên lên Sở làm việc và yêu cầu tạm dừng hoạt động. Đến nay có 2 cơ sở đã hoàn tất các thủ tục và được Sở Y tế cấp phép, 4 cơ sở còn lại vẫn chưa được cấp phép”, ông Hùng thông tin thêm.

Ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế trả lời nội dung mà báo chí phản ánh trước đó.
Ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế trả lời nội dung mà báo chí phản ánh trước đó.

 

Sau khi ông Hùng trả lời xong câu hỏi của phóng viên, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tiếp tục truy vấn trách nhiệm của lãnh đạo Sở Y tế. Bà Hạnh nêu câu hỏi: “Ngoài huyện Đắk Song, các huyện, thị khác có tồn tại tình trạng các cơ sở khám, chữa bệnh không phép vẫn “vô tư” hoạt động hay không?”.

Trả lời câu hỏi này, ông Hà Văn Hùng thừa nhận là có tồn tại.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở tăng cường hơn nữa các hoạt động thanh, kiểm tra định kỳ lẫn đột xuất các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn để kịp thời chấn chỉnh các tồn tại nếu có. Lãnh đạo sở cũng đang xem xét trách nhiệm đối với các phòng, ban, cá nhân có liên quan khi để các cơ sở không phép vô tư hoạt động”, ông Hùng cho biết thêm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh mong muốn báo chí tiếp tục đồng hành, chia sẻ với tỉnh, nhất là những khó khăn, vướng mắc và nỗ lực trong giải quyết vấn đề của địa phương. Các sở ngành, địa phương phải tăng cường vai trò quản lý nhà nước, chứ không phải chạy theo giải quyết sự vụ khi báo chí phản ánh. Trước những thiếu sót của ngành Y tế mà báo chí nêu thời gian qua cho thấy lỗ hổng trong quản lý nhà nước của ngành. Do đó, ngành Y tế phải tăng cường vai trò quản lý, thanh tra, kiểm tra.

 

 

Trần Luật

Ý kiến của bạn