Đồng Nai:Tái diễn tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp trái phép

KTNT Tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện bùng phát trở lại rầm rộ hơn, tình hình xây dựng nhà cửa, các công trình khác trái phép vẫn tái diễn phức tạp.

Đua nhau xé nát đất nông nghiệp

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xảy ra tình trạng một số đối tượng ở nhiều nơi khác đổ về săn lùng mua đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm của người dân địa  phương rồi tiến hành san lấp trái phép để phân lô bán nền cho những người có nhu cầu về đất ở, nhà ở. Thực trạng trên khiến cho diện tích đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm trên địa bàn tỉnh bị thu hẹp từng ngày, phá vỡ quy hoạch đất đai tổng thể của tỉnh.

Xã An Viễn (huyện Trảng Bom) là một trong những địa phương xảy ra tình trạng phân lô bán nền tràn lan trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm. Trên trục đường liên xã từ phường Tam Phước (TP. Biên Hòa) đi qua các xã An Viễn, Giang Điền, xã Đồi 61 rồi đến thị trấn Trảng Bom có nhiều điểm phân lô bán nền một cách công khai, các đối tượng cò mồi bán đất ngồi ra liệt ở hai bên đường, nhất là các ngã ba, ngã tư. Những căn nhà mặt tiền đường này cũng được các đối tượng thuê làm nơi giao dịch đất đai, quán cà phê, quán ăn, nhà bán hàng tạp hóa cũng trở thành những điểm giao dịch mua bán đất phân lô bán nền. Biển quảng cáo được dựng lên khắp nơi giăng kín từ đầu đường đến ngõ hẻm rao bán đất nền phân lô có vị trí đẹp, thuận tiện giao thông, gần khu trung tâm, khu công nghiệp, xây dựng tự do, rồi đến giá cả phải chăng để cò mồi giăng bẫy dụ người có nhu cầu về đất ở, nhà ở.

Trên địa bàn địa bàn ấp 5, xã An Viễn là nơi diễn ra khá phức tạp và sôi nổ. Đây là khu vực tiếp giáp với khu công nghiệp Giang Điền. Tại đây, tình trạng san ủi trái phép đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm để phân lô bán nền diễn ra hàng chục điểm với diện tích tùy thuộc vào chủ đầu tư mua được bao nhiêu thì phân lô bấy nhiêu . Trong số đó, có nhiều điểm đã hoàn thành khá lâu, những căn nhà được xây dựng trái phép đã mọc lên san sát, có nhiều điểm đã thi công xong hạ tầng và đã bán hết cho người có nhu cầu, những điểm này lác đác mọc lên những căn nhà được đúc bê tông kiên cố, xen lẫn những dãy nhà cấp 4, nhà trọ cho công nhân thuê. Bên cạnh đó, có những điểm chủ đầu tư đang tiến hành cho san ủi mặt bằng dở dang và chuẩn bị thi công hạng mục đường xá.

Xã Giang Điền được cho là khu vực đắc địa lý tưởng cho những chủ đầu tư đất lựa chọn mua đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm của người dân để phân lô bán nền. Đặc thù vùng đất này khá bằng phẳng, chi phí đầu tư san ủi mặt bằng thấp, hạ tầng giao thông được kết nối khá đồng bộ, nhu cầu về nhà trọ cho công nhân khá nhiều, rồi đến nhu cầu về đất ở, nhà ở cho công nhân ngày càng tăng cao. Do đó dẫn tới nhiều địa điểm đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm đang bị cày xới nham nhở từng ngày là một thực trạng đáng buồn.

Trên địa bàn ấp 4, xã An Viễn, có hàng chục điểm phân lô bán nền diễn ra hết sức sôi động, có những điểm rộng đến hàng chục ngàn mét vuông được chủ đầu tư thi công một cách “siêu tốc”. Tuần trước khu vực này đang là vườn cao su nhưng tuần sau chúng tôi trở lại đã thành một điểm phân lô bán nền được cắm mốc cho từng lô và đã bán cho nhiều người có nhu cầu. Có nhiều điểm công khai mở bán đất khu phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, chủ đầu tư đã huy động nhiều phương tiện là ô tô loại 52 ghế ngồi mang biển kiểm soát thành phố Hồ Chí Minh chở khách hàng từ nhiều nơi khác đến tham quan xem đất nền. Hàng trăm con người hội tụ về điểm phân lô bán nền trái phép, kẻ mua, người bán, tiếng loa được phát hết công suất làm náo động cả một khu vực, chủ đầu tư liên tục quảng cáo thông tin đến khách hàng nào là vị trí thuận lợi, nơi an cư lạc nghiệp thuộc bậc nhất, an ninh tốt, gần khu công nghiệp, trường học, giao thông được kết nối hoàn chỉnh, khách hàng nào có ý định đầu tư kinh doanh đất sẽ cho sinh lợi khủng chỉ trong một thời gian ngắn. 

74310694_718525551988422_2914139966080548864_n.jpg
75398408_565972034153787_5146609068269371392_n.jpg
75412051_424718051527008_6625212879165456384_n.jpg
76193013_537346057046845_8358815607163977728_n.jpg
Tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang diễn biến phức tạp

 

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm không chỉ xảy ra ở xã An Viễn mà tình trạng này còn xảy ra nhiều nơi khác như ; Xã An Phước, xã Long Đức xã Lộc An huyện Long Thành; xã Giang Điền xã Đồi 61huyện Trảng Bom; Xã Thiện Tân, xã Thạnh Phú huyện Vĩnh Cửu… .

Theo ghi nhận của chúng tôi, xã Lộc An (huyện Long Thành) cũng là một trong những địa bàn “nóng” để xảy ra tình trạng phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm. Khu vực tiếp giáp hồ nước Lộc An có nhiều điểm phân lô bán nền trái phép, có điểm rộng đến hàng chục ngàn mét vuông đã bị san ủi, làm đường sá, kéo đường điện và cắm mốc cho từng lô. Những điểm phân lô bán nền trên địa bàn xã Lộc An thường có một điểm chung là sau khi san lấp mặt bằng xong chủ đầu tư cho xây dựng lên một căn nhà (gọi là nhà mẫu để mồi chài). Từ đó chủ đầu tư quảng cáo chào mời khách hàng tin tưởng mua đất xong sẽ được xây dựng thoải mái không cần xin phép nhà nước. Hơn thế nữa, khu vực sát hồ nước Lộc An có điểm phân lô bán nền trái phép rộng hàng chục ngàn m2, chủ đầu tư bạt hơn nửa quả đồi kéo dài hàng tháng trời để lấy đất lấn ra phía hồ nước. Có điểm phân lô bán nền lại được dựng lên một cột quảng cáo “khu đô thị sinh thái Lộc An” để đánh lừa những người dân có nhu cầu mua đất ở.

Nhiều hệ lụy khó khắc phục

Theo tim hiểu của chúng tôi, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có nhiều huyện, thành phố để xảy ra tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm và xây dựng các công trình dân dụng và các công trình xây dựng khác trái phép. Tuy nhiên, về những vi phạm đất đai trong thời gian gần đây ở tỉnh Đồng Nai thường có những điểm chung như: Một số đầu nậu mua đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm của người dân địa phương đang canh tác xong rồi đem san ủi mặt bằng, làm đường sá phân ra từng lô bán cho những người dân có nhu cầu đất ở, nhà ở. Đại đa số những điểm phân lô bán nền trái phép khi chủ đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở rất sơ sài, tạm bợ chỉ được một thời gian ngắn, hay sau một trận mưa lớn là xuống cấp hư hỏng không thể sử dụng. Sau khi chủ đầu tư đã bán hết đất, lấy hết tiền của khách hàng là “cao chạy xa bay”, có xảy ra tranh chấp, kiện tụng, hay hạ tầng đường sá không sử dụng được thì người mua đất cũng tự lo liệu lấy.

Trước thực trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm đang nóng lên từng ngày và diễn biến hết sức phức tạp, khó kiểm soát, chính quyền các cấp tỉnh Đồng Nai cần phải vào cuộc để chấn chỉnh. Tình trạng này không chỉ khiến cho đất nông nghiệp bị thu hẹp, làm vỡ quy hoạch đất đai tổng thể của tỉnh, gây nên tình trạng xây dựng trái phép nhà cửa và các công trình khác mà còn gây nên bất ổn an ninh trật tự xã hội trên địa bàn. Trong thời gian qua, đã có hiện tượng hình thành nhiều băng nhóm “xã hội đen” dùng áp lực cưỡng đoạt đất của dân yếu thế xảy ra một số phường, xã ở thành phố Biên Hòa, huyện Trảng bom, huyện Long Thành, huyện Vĩnh Cửu….

 

 

 

Hữu Danh - Trường Sơn

Ý kiến của bạn