Dự án Sài Gòn Star City chưa đầy đủ pháp lý đã rầm rộ rao bán

KTNT Chưa đủ điều kiện hồ sơ pháp lý do cơ quan chức năng phê duyệt nhưng dự án Sài Gòn Star City (Củ Chi, TP. HCM) do Công ty CP Địa ốc Thành Nam làm chủ đầu tư đã rao bán rầm rộ và có dấu hiệu huy động vốn trái phép.

Tổng diện tích khoảng 20ha, dự án Sài Gòn Star City hay còn gọi là Green Star City có dự kiến cung ứng hơn 500 lô đất, nằm tại đường Nguyễn Văn Khạ (thuộc xã Phước Hiệp và xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM) do Công ty Cổ phần Địa ốc Thành Nam (địa chỉ 27 Quách Văn Tuấn, quận Tân Bình, TP.HCM) làm chủ đầu tư.
 
Dự án được triển khai làm 2 giai đoạn cùng 100 căn shophouse và biệt thự đẳng cấp. Giai đoạn 1 của dự án có tên Sài Gòn Star City 1 được triển khai từ năm 2016 trên địa phận xã Phước Hiệp, với khoảng 260 nền đất và đã được bán hết từ lâu.
 
dự-án-sài-gòn-star-city-được-quảng-cáo-rầm-rộ-trên-các-trang-mạng.jpg
Dự án Sài Gòn Star City được quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng. (Ảnh, nguồn: phapluatnet.vn)
Hiện nay, chủ đầu tư là Địa ốc Thành Nam đang tiếp tục triển khai giai đoạn tiếp theo có tên Sài Gòn Star City 2 trên địa phận xã Tân An Hội, với khoảng 200 nền đất và còn khá nhiều nền đất chưa được bán. Theo bảng giá, giá bán của dự án này dao động từ khoảng 11,5 triệu đồng/m2 đến hơn 17 triệu đồng/m2 (gần 1 tỷ đồng đến 2,2 tỷ đồng/nền tùy từng vị trí).
 
Để thúc đẩy tiến độ kinh doanh, chủ đầu tư còn đề ra chính sách thanh toán dự án đầy hấp dẫn. Nếu đầu tư vào dự án trên, khách hàng sẽ đóng tiền trong vòng 5 đợt. Đợt đầu tiên khách hàng sẽ đặt cọc 50 triệu đồng. Sau khi đặt cọc, đợt 1 khách hàng sẽ thanh toán 35% đồng thời ký hợp đồng mua bán với Địa ốc Thành Nam. Đợt 2, tức là 30 ngày sau khi đóng tiền đợt 1, khách hàng sẽ đóng tiếp 15% giá trị hợp đồng. Đợt 3 sẽ là 10%. Đợt 4 khách hàng đóng 10%. Còn 30% cuối cùng, khi nào được giao sổ hồng khách hàng sẽ đóng tiếp.
Ngoài ra, dự án Sài Gòn Star City còn được triển khai hệ thống đường nhựa nội khu, quy hoạch đường rộng từ 12 - 16m. Diện tích mỗi lô đất  tại dự án này dao động từ 80 - 160m2, cư dân khi nhận bàn giao đất được phép xây dựng tự do. Dự án còn bố trí cụm tiện ích nội khu như khu phức hợp thể thao, khu nhà ở cao tầng, trường mầm non, khu y tế, trường tiểu học, trung tâm thương mại, phòng spa, hồ sinh thái và công viên.
 
Trưởng phòng phụ trách việc bán hàng tại dự án đã cung cấp một số giấy tờ như: Văn bản đồng ý làm hạ tầng của UBND huyện Củ Chi cấp cho cá nhân ông Đinh Văn Phòng (chủ khu đất); Sổ hồng khu đất; Bản đồ quy hoạch 1/500 tại dự án.
bảng-giá-dự-án-sài-gòn-star-city.jpg
Bảng giá Dự án Sài Gòn Star City.(Ảnh, nguồn: phapluatnet.vn)
Người này còn tái khẳng định, dự án còn có tính pháp lý rõ ràng, sổ hồng vĩnh viễn, bàn gia đúng thời hạn, đảm bảo tiến độ và cam kết lợi nhuận 20%/năm cho khách hàng. Nếu quý khách có nhu cầu, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ trả góp dài hạn không lãi suất lên đến 18 tháng.
Tuy được quảng cáo với những lời lẽ và cam kết hay là thế nhưng trên thực tế khu đất được cho là triển khai giai đoạn đầu tiên của dự án (Sài Gòn Star City1) đang được quây tôn cao, lối đi vào dự án là một con ngõ nhỏ trên đường Nhuận Đức, xung quanh hiện đang là đất quốc phòng cùng một số hộ dân đang sinh sống. Khi được hỏi về dự án Sài Gòn Star City 1 của Công ty Địa ốc Thành Nam, hầu hết người dân xung quanh đây đều lắc đầu không biết.
 
Theo anh Nguyễn Văn T., một môi giới đất tại khu vực này cho biết, trước đây khu đất thuộc diện trồng cây lâu năm, bây giờ vẫn chưa được chuyển đổi sang làm khu dân cư hay nhà ở. Khoảng năm 2016, Công ty Thành Nam đã cho máy xúc làm đường cũng như san lấp tại dự án khiến cuộc sống những người dân xung quanh bị đảo lộn.
 
Đáng nói, dự án Sài Gòn Star City 1 mặc dù đã triển khai nhưng không có lối vào từ đường chính, khi khách hàng đến xem đất đều được môi giới dẫn qua những con ngõ nhỏ dân sinh ở bên cạnh dự án. Một thời gian dài người dân tại đây thậm chí còn đặt biển, làm rào chắn không cho phương tiện của chủ đầu tư đi qua những con ngõ ấy.
 
Còn dự án Sài Gòn Star City 2 lại là một khu đất đang san lấp mặt bằng, chưa hề thi công hạ tầng cơ bản nhưng không hiểu vì lý do gì chủ đầu tư là Công ty Địa ốc Thành Nam đã rầm rộ rao bán.
 
Về nguyên tắc sử dụng đất tại Điều 6, Luật đất đai có quy định cần làm đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất;  Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh;  Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.
 
dự-án-star-city-giai-đoạn-2-mới-chỉ-là-bãi-đất-trống.jpg
Dự án Star City giai đoạn 2 mới chỉ là bãi đất trống.
Trong trường hợp này, Công ty Cổ phần Địa ốc Thành Nam thông qua chủ đất mới chỉ xin được cấp phép đầu tư hạ tầng cơ bản, chứ chưa có văn bản nào đồng ý cho đơn vị này được phép phân lô bán nền. Luật quy định rõ ràng, trong trường hợp này không thể xây nhà trên đất trồng cây lâu năm. Như vậy, đây rõ ràng là hành vi sử dụng đất sai mục đích, coi thường pháp luật, phân lô, bán nền trái phép cần xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, tránh gây hậu quả nghiêm trọng.

Công ty BĐS Allstar: Dự án KDC Diamond Star có phải dự án 'ma'?

Được biết, KDC Diamond Star tại thôn Trán Voi, xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai do Công ty CP tư vấn Đầu tư Bất Động Sản Allstar tư vấn và phát triển. Dự án khu dân cư Diamond Star được xây dựng trên diện tích khoảng 5.000 m2 với quy mô 31 lô đất nền, diện tích mỗi nền khoảng từ 77m2 – 100 m2. Dự án được giao bán với mức giá hấp dẫn chỉ từ hơn 646 triệu đồng/1 lô. Đáng chú ý là hình thức sở hữu cam kết với khách hàng đang được quảng cáo là sổ đỏ, sở hữu vĩnh viễn.

Chế độ thanh toán được đưa ra là: ký thoả thuận đặc cọc 50.000.000 đồng/lô; Thanh toán lần 1 trong vòng 7 ngày kể từ ngày đặt cọc, ký văn bản thoả thuận với 50% giá trị tiền đất; Thanh toán lần 2 trong vong 15 ngày kể từ ngày thanh toán lần 1 với 40% giá trị tiền đất; Thanh toán lần 3 khi ký công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, dự kiện 150 ngày kể từ ngày kí văn bản thoả thuận với 10% giá trị tiền đất; Bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự kiến 180 ngày kể từ ngày ký văn bản thoả thuận.

 

dự-án-khu-dân-cư-diamond-star-được-giao-bán-với-mức-giá-chỉ-từ-hơn-646-triệu-đồng1-lô.jpg
Dự án khu dân cư Diamond Star được giao bán với mức giá chỉ từ hơn 646 triệu đồng/1 lô.(Ảnh, nguồn: Bích Liên - phapluatnet.vn)

Để thúc đẩy tiến độ kinh doanh tại dự án, đơn vị này đã đưa ra chính sách bán hàng của dự án khu dân cư Diamond Star đầy hấp dẫn như “Khách hàng thanh toán sớm 90% trong vòng 15 ngày kể từ ngày cọc sẽ được tặng 5 chỉ vàng/lô, đơn giá áp dụng 3.600.000/chỉ được trừ vào giá khi thanh toán đủ 90%”.

Ngoài ra, ngày 10/7/2019 ông Trần Xuân Phong – Giám đốc Công ty bất động sản Allstar còn đưa ra thông báo thưởng nóng cho nhân viên môi giới khu dân cư Diamond Star với sô tiền thưởng là 30 triệu đồng. Điều kiện trả thưởng là khách vào 50% giá trị lô đất và ký văn bản thỏa thuận với chủ đầu tư.

Tuy được quảng cáo với những lời lẽ và cam kết hay là thế nhưng trên thực tế thì cơ sở hạ tầng kỹ thuật của dự án khu dân cư Diamond Star hoàn toàn chưa được triển khai, tất cả vẫn chỉ là một bãi đất trống được san phẳng và không hề có dự án nào tại đây.

Ông Nguyễn Chính Ninh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty bất động sản Allstar cho biết: “Khu đất này chỉ là của một hộ dân có diện tích khoảng 5.000m2, trong đó có 3.000m2 đất ở, họ cắt ra chia cho anh em, diện tích còn lại được chia thành 31 lô, nhờ doanh nghiệp bán hàng hộ để làm hạ tầng, hưởng hoa hồng”. Ngoài ra, ông Ninh còn cho biết thêm: khu đất có 7 sổ đỏ, đang thực hiện gộp sổ và sẽ tách làm 31 sổ.

 

chính-sách-bán-hàng-dự-án-khu-dân-cư-diamond-star.jpg
Chính sách bán hàng dự án khu dân cư Diamond Star .(Ảnh, nguồn: Bích Liên - phapluatnet.vn)

Khi hỏi về tên của dự án, ông Ninh cho rằng: “Nhân viên bán hàng cứ nói dự án cho oai chứ đây chỉ là khu đất của một hộ dân là ông Nguyễn Hải Châu thôi chứ làm gì để tên dự án”.

Tuy nhiên, khi PV thắc mắc, tại sao trong thông báo về chính sách bán hàng do Giám đốc Công ty Bất động sản Allstar là Trần Xuân Phong ký có ghi rõ ràng: “Chính sách bán hàng dự án khu dân cư Diamond Star”, thì ông Ninh lại trả lời vòng vo và tiếp tục có ý đẩy lỗi cho nhân viên bán hàng.

Khi được hỏi về việc phân lô bán nền khi chỉ là bãi đất trống, ông Ninh cho biết: “Khu đất này được san cách đây 1 tháng, hiện tại chỉ ký hợp đồng đặt cọc với khách hàng thôi chứ chưa phải mua bán, hiện đã bán được khoảng 10 lô, đợi khi bán hết sẽ họp các khách hàng lại để thống nhất tính toán xem làm điện đường, thoát nước, đường nội bộ, vỉa hè...hết bao nhiêu tiền rồi chia ra”.

“Chúng tôi cam kết với khách hàng số tiền họ mua đất sẽ nằm yên trong tài khoản đến khi chủ nhà đồng ý thì bên mình sẽ thi công hoặc họ tự thuê thì trả hoa hồng cho bên mình”, ông Ninh nhấn mạnh

Ông Bùi Chí Bền - Phó chủ tịch UBND xã Phú Mãn cho biết: “Tại địa bàn xã không có dự án này, đấy là họ nhận chuyển nhượng sau đó họ ghi là dự án Diamond Star để phân lô, bán đất nền. Hiện dự án này cũng chưa có cấp nào phê duyệt, nếu mà là dự án thì phải theo trình tự, chứ không thể tự ý phân lô và không thể gọi là dự án được”.

“Các giao dịch họ không thông qua chính quyền địa phương, lô đất này 5000 mét vuông có sổ đỏ, được ghi là đất ở và đất vườn”, ông Bền cho biết

Cũng theo ông Bền, việc cải tạo mặt bằng phải được phép, còn tự ý phân lô như thế này thì phải được cấp phép từ các cơ quan chức năng, và chắc chắn cho tới thời điểm hiện tại thì khu đất này chưa được phép của các cơ quan chức năng.

 

dự-án-khu-dân-cư-diamond-star-thực-chất-chỉ-là-một-bãi-đất-trống.jpg
Dự án khu dân cư Diamond Star thực chất chỉ là một bãi đất trống.(Ảnh, nguồn: Bích Liên - phapluatnet.vn)

Bên cạnh đó, hiện chủ đất chưa về làm việc lần nào, có 8 sổ gộp lại, những cái quảng cáo này đã đưa tin rầm rộ, UBND xã đã có văn bản, thông báo trên truyền thanh xã, và phát cho trưởng các thôn để tuyên truyền cho người dân, tuy nhiên nhiều người mua tự thỏa thuận với chủ đầu tư và không thông qua chính quyền nên không kiểm soát được.

Đặc biệt, ông Bền còn đưa ra cảnh tỉnh với mọi người: “Lô thì không phân được, tiền thì mất đất chẳng thấy đâu. Hiện tại chỉ là một mảnh đất bằng phẳng, chưa phân lô, và chỉ phân lô trên giấy tờ”.

Có thể thấy, những khách hàng của dự án “bánh vẽ” này có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro bởi chính quyền xã đã lên tiếng cảnh tỉnh, và thực tế đây chỉ là bãi đất trống được san lấp. Do đó, với những khách hàng đã xuống tiền và đang tìm hiểu dự án này, cần phải hết sức thận trọng về tính pháp lý của dự án và trách nhiệm của đơn vị bán hàng nếu có vấn đề xảy ra.

Đặc biệt, câu hỏi đặt ra, chính quyền sở tại đã nắm được thông tin liên quan tới việc dự án này chưa được cơ quan nào cấp phép, đồng thời cũng nắm được việc Công ty bất động sản Allstar nhận chuyển nhượng đất nền dù đây chỉ là một bãi đất trống nhưng tại sao lại không có biện pháp mạnh tay nào để ngăn chặn sự việc? Có hay không việc chính quyền sở tại để người dân mất tiền rồi mới vào cuộc xử lý?

Khánh Hoà xử lý nạn phân lô, bán nền trái phép

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi các sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu khẩn trương kiểm soát tình trạng phân lô, bán nền trái phép tại một số địa phương của tỉnh này.

Văn bản này được ban hành sau khi Sở Xây dựng có báo cáo về tình trạng người dân đua nhau phân lô, bán nền đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Xây dựng, thời gian gần đây có tình trạng một số cá nhân, tổ chức tự đặt tên dự án cho khu đất, tự phân lô nhằm gây sự chú ý của người có nhu cầu. Nguồn gốc khu đất là đất nông nghiệp, được đối tượng nhận chuyển nhượng, sau đó tách thửa đất, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở để chuyển nhượng cho khách hàng.

Việc này dẫn đến việc khách hàng ngộ nhận đây là dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép đầu tư. Khu đất tự phân lô không có quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ hình thành khu dân cư tự phát, không có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, không có đường giao thông nội bộ tự kết nối với hạ tầng kỹ thuật của khu vực...

Trước tình trạng trên, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát, việc chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa tại các khu đất có tình trạng tự phân lô chuyển nhượng nền, kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các huyện điều chỉnh những bất cập, sai sót.

Kiểm tra, rà soát thủ tục hợp thửa, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất để giải quyết tình trạng thu gom đất, chuyển mục đích sử dụng đất và tự phân lô mà không thực hiện theo hình thức đầu tư xây dựng nhà ở.

 

dan-tri1.jpg
Ảnh minh họa.

Xử lý vi phạm về sử dụng đất không đúng mục đích đối với các trường hợp tự phân lô chuyển nhượng đất nền đối với đất nông nghiệp, đất không có mục đích đất ở.

UBND tỉnh giao Công an tỉnh Khánh Hòa và công an huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, xác minh, làm rõ thân nhân, hành vi của các đối tượng thu gom đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô bán đất nền trái quy định, kịp thời xử lý những trường hợp có dấu hiệu hình sự trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất, gây rối trật tự công cộng và gian lận thương mại...

Giao Sở Xây dựng tuyên truyền, phổ biến đến các sàn giao dịch bất động sản không môi giới chuyển nhượng đất nền do tổ chức cá nhân tự gom đất phân chuyển nhượng mà không lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở; xử lý vi phạm xây dựng trái phép trên các khu đất tự phân lô.

Giao Sở Thông tin – Truyền thông phối hợp, kiểm tra, rà soát, xử lý các tổ chức, cá nhân đăng thông tin trên các trang mạng để quảng cáo chuyển nhượng đất nền tự phân lô nhưng tự nhận là dự án khu dân cư.

UBND cấp huyện rà soát, kiểm tra và báo cáo tình trạng tự phân lô bán nền mà không lập dự án đầu tư theo quy định pháp luật.

 

 

 

 

Hữu Thắng (tổng hợp)

Ý kiến của bạn