Hà Nội: Cần xử lý triệt để tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

KTNT Bên cạnh những công trình vi phạm phát sinh và tồn tại trên đất nông nghiệp chưa bị xử lý; một số địa phương trên địa bàn Hà Nội đang quyết liệt vào cuộc xử lý...

Thời gian qua, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội đã sát sao chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai; đặc biệt là xử lý triệt để những vi phạm tồn tại trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, thực trạng “trên bảo dưới không nghe” đang là vấn đề khiến cho người dân bức xúc “không biết kêu ai”… Có trường hợp, người dân sau khi phản ánh đến cơ quan chức năng thì ngày hôm sau đã bị nhiều đối tượng lạ mặt đe dọa, uy hiếp. Qua đó có thể thấy, lợi ích từ việc cố tình sai phạm trên đất nông nghiệp tại Hà Nội đang là món hời cho dân anh chị, những gia đình có “máu mặt” đua nhau làm sai và bất chấp nếu có người đụng vào “bát cơm” của họ.
phường-phú-đô3.jpg

 

phường-phú-đô2.jpg

 

phường-phú-đô1.jpg
Hàng loạt công trình đang được chủ đầu tư tiến hành thi công thuộc địa bàn phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) quản lý.
Đơn cử như vụ việc người dân phản ánh về tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức ngang nhiên xây dựng, cải tạo công trình nhà ở, nhà xưởng, kho chứa, gara ô tô trên khu đất được cho là đất nông nghiệp tại địa bàn phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
 
Được biết, dọc hai bên đường Lê Quang Đạo đã được các cá nhân, tổ chức cho xây dựng nhà ở với quy mô lớn, đặc biệt là có nhà ở các tầng trên đua ra khoảng không rất rộng. Trên một đoạn đường chưa đầy 1km có đến hàng chục ngôi nhà đang được xây dựng dở dang.
 
Một người dân sống tại đây cho biết: Tại khu vực đường Lê Quang Đạo, sau khi đường đua F1 được hoàn thành thì có hàng loạt công trình với đủ hình thù méo mó mọc lên khiến cung đường trở nên nhếch nhác, chật chội. Đường Vườn Cam dẫn vào UBND phường Phú Đô vốn đã nhỏ hẹp với rất nhiều phương tiện đi lại giờ lại có các công trình xây dựng với xe cộ chở vật liệu ra vào khiến đường sá xuống cấp nghiêm trọng. Xuất hiện nhiều nhà xưởng đá xẻ, gara ô tô, điểm tập kết phế liệu... mọc lên nên đến giờ cao điểm tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra trầm trọng. Nhiều phương tiện di chuyển qua lại, bụi bay mù mịt, gây ô nhiễm không khí trong khu vực này.
 
“Từ nhiều năm nay, bên cạnh lối vào UBND phường Phú Đô, nhiều công trình xây dựng tạm bợ được lợp bằng mái tôn rất xập xệ, phế liệu trong quá trình sản xuất của các nhà xưởng trong khu vực được tập kết ngổn ngang tại đây rất dễ bắt lửa và có nguy cơ gây mất an toàn phòng cháy chữa cháy”, một người dân khác sống tại đây lo lắng chia sẻ.
 
Ông N.T, người dân ở đây nói thêm: “Tôi ở đây nhiều năm rồi, theo tôi được biết thì tất cả đất ở đây đều không có sổ đỏ và hình như đều là đất nông nghiệp. Ấy vậy mà nhiều cá nhân, tổ chức vẫn ngang nhiên cho xây dựng công trình mà không bị bất kỳ cơ quan chức năng nào kiểm tra xử lý. Nhiều công trình nhà ở, nhà xưởng đua nhau xây dựng với nhiều hình thù khác nhau làm mất mỹ quan đô thị”.
 
Thông tin trước báo chí, ông Nguyễn Phùng Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô, ông Hưng cho biết: “Hai bên mặt đường Lê Quang Đạo là đất nông nghiệp, người dân chưa chuyển đổi thành đất ở”.
 
Ông Hưng còn cho rằng: “Xây dựng trên đất nông nghiệp là sai nhưng quy định của pháp luật cho phép họ tồn tại, không thể cưỡng chế được”.
 
Được biết, ông Hưng cũng không cung cấp được hồ sơ kiểm tra, xử lý về hiện trạng đã được phản ánh như trên. Ông Hưng còn cho biết, với lý do nhà nước vận động cải tạo nhà ở khi xây dựng đường đua F1 nên UBND phường Phú Đô vẫn tiếp tục để sai phạm tồn tại, tiếp diễn trên địa bàn mà không đưa ra biện pháp xử lý.
 
Đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm sớm chỉ đạo, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra, xử lý dứt điểm những vi phạm trên nhằm giữ vững kỷ cương luật pháp trong lĩnh vực xây dựng.
 

Quyết liệt xử lý vấn đề vi phạm trên đất nông nghiệp

Bên cạnh mặt hạn chế thì một số địa phương đã quyết liệt vào cuộc xử lý vi phạm, không để tái diễn tình trạng xâm chiếm đất nông nghiệp, làm sai mục đích sử dụng đất, thu hời bất chính. Đơn cử như địa bàn thuộc UBND phường Kiến Hưng (Hà Đông – Hà Nội). 

Phường Kiến Hưng đã và đang hình thành một số khu đô thị mới liền kề với trục đường phát triển phía Nam, nơi có khu đô thị Thanh Hà. Chính vì vậy, thời gian  qua,  một số khu đất nông nghiệp ven đường giao thông ở đây đã bị hàng chục hộ dân tranh thủ những ngày nghỉ, ngày lễ dựng lều lán tạm bằng khung sắt, mái tôn làm kho chứa hàng hóa, nhà xưởng sản xuất. Sau nhiều lần vận động, tuyên truyền, đồng thời yêu cầu các hộ dân tháo dỡ công trình vi phạm, tuy nhiên, những ngày qua vẫn còn một số trường hợp tái phạm hoặc chỉ tháo dỡ công trình vi phạm mang tính chất đối phó.

Cùng với đó, tại những khu đất nông nghiệp nằm liền kề với tuyến đường Phúc La - Văn Phú, xa trung tâm phường nên cứ vào thời điểm ban đêm là các đối tượng thường đổ trộm rác thải, phế thải xây dựng ra để san gạt mặt bằng, chờ có cơ hội là sẽ dựng nhà xưởng bằng khung sắt, mái tôn. Để xử lý dứt điểm vi phạm, ngoài việc thu dọn phế thải xây dựng, đồng thời rào tôn chắn các khu đất, UBND phường còn giao nhiệm vụ cho Công an phường tăng cường tuần tra, kiểm soát, ứng trực, mật phục bắt giữ, xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm. Nhờ có sự quyết liệt nên các trường hợp mới không dám tái vi phạm.

ubnd-phường-kiến-hưng-kiên-quyết-xử-lý-công-trình-vi-phạm.jpg

 

ubnd-phường-kiến-hưng-kiên-quyết-xử-lý-công-trình-vi-phạm1.jpg
UBND phường Kiến Hưng kiên quyết xử lý công trình vi phạm

Còn tại khu đất nông nghiệp ở dưới đường dây điện cao thế và khu vực gần hành lang đường sắt liền kề khu dân cư tổ dân phố 20 thời gian qua đã bị một số trường hợp cố tình vi phạm dựng khung sắt, mái tôn làm nhà xưởng rộng hàng 100m2 để làm nơi buôn bán, kho chứa hàng, cầu chợ. Cuối năm 2019, UBND phường đã nhiều lần vào cuộc xử lý, tháo dỡ công trình. Tuy nhiên, các trường hợp này vẫn cố tình tái vi phạm. Trước thực trạng này, những ngày gần đây, chính quyền địa phương tiếp tục vào cuộc vận động các trường hợp chấp hành theo sự chỉ đạo, thu dọn tài sản, tháo dỡ công trình, hoàn trả mặt bằng, nhưng đáng tiếc việc tháo dỡ vẫn chỉ mang tính chất đối phó, gây khó khăn cho công tác xử lý.

Theo quyền Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng Đặng Trần Đức,  thời gian qua, UBND đã phường đã quyết liệt xử lý nhiều công trình vi phạm và thu dọn vật liệu phế thải xây dựng bị đổ trộm ra các khu đất nông nghiệp, đất công gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù đã quyết liệt như vậy nhưng nhiều trường hợp vẫn cố tình tái phạm khiến người dân và cán bộ rất bức xúc.

“Để giúp cho cảnh quan, môi trường trên địa bàn phương phong quang, sạch đẹp, thời gian tới, UBND phường cùng các cơ quan chuyên môn của quận sẽ  cương quyết xử lý dứt điểm các vi phạm về đất đai, xây dựng, môi trường, không để vi phạm tồn tại. Có thực hiện được như vậy mới hoàn thành tốt kế hoạch Chương trình số 04-CTr/QU của Quận ủy Hà Đông đã đề ra nhằm nâng cao hiệu quả quản lý trật tự đô thị trên địa bàn”,  ông Đặng Trần Đức nói.

Tuyên truyền vận động chấp hành quy định của pháp luật

Tại khu vực giáp với nghĩa trang Vạn Phúc, khu đất nông nghiệp bỏ hoang hóa, nhiều dự án xây dựng gần đó, cùng với việc thuận tiện trong giao thông nên khu vực này bỗng nhiên trở thành “điểm đáp” cho các xe tải đổ trộm rác thải, phế thải xây dựng.

Sau đó, khu vực này đã được một số hộ dân san gạt, thu dọn rác, phế thải rồi cho một số người thuê làm xưởng sản xuất đá tự nhiên, gara ô tô, điểm rửa xe…

Về những vi phạm tồn tại nêu trên, ông Nguyễn Văn Dự, Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc, cho biết: Phường không thực hiện giao đất nông nghiệp ổn định lâu dài cho người dân theo Nghị định 64/NĐ-CP mà do HTX Nông nghiệp quản lý chung, giao khoán cho xã viên sử dụng.

Tuy nhiên, trong những năm qua, tốc độ đô thị hóa nhanh cùng với đó nhiều dự án trên địa bàn được triển khai, đáng chú ý, có khu đất thuộc xứ đồng Bồ Các (thuộc tổ dân phố 10, phường Vạn Phúc), khiến công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

Khu vực này là đất nông nghiệp xen kẹt khoảng 42.300m2, trong đó 21.791m2 nằm vào quy hoạch dự án mở mở rộng nghĩa trang quận Hà Đông đã có thông báo thu hồi đất số 296/TB-UBND ngày 5/10/2016 của UBND quận Hà Đông; 20.502m2 HTX nông nghiệp Vạn Phúc đang lập hồ sơ xin chủ trương đầu tư dự án thể thao cây xanh, bãi đỗ xe theo đề án 02/ĐA-QU của Quận ủy Hà Đông, hiện trạng trên đất có công trình nhà xưởng, trạm trộn bê tông thời điểm vi phạm vào khoảng những năm 2012, 2016.

107367996_300829764613733_5113143546299019825_n.jpg

Về quá trình xử lý, Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc cho biết: Trước đó, ngày 11/1/2018, UBND phường đã xây dựng kế hoạch số 06/KH-UBND, Kế hoạch số 183/KH-UBND ngày 10/12/2018 về việc kiểm tra hiện trạng quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn phường; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý, khắc phục hạn chế công tác quản lý đất đai sau kết luận thanh tra thành phố.

Qua quá trình kiểm tra, rà soát từng trường hợp vi phạm, ngày 24/7/2019, UBND phường Vạn Phúc đã có báo cáo về kết quả kiểm tra hiện trạng quản lý sử dụng đất đai trên địa bàn.

 

van-phuc4.jpg
UBND phường tiếp tục đôn đốc, giám sát việc tháo dỡ công trình vi phạm.

Đầu năm 2020, thực hiện chỉ đạo của UBND quận Hà Đông về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, nông nghiệp công ích, đất công trên địa bàn, sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy về việc kiểm tra xử lý theo từng giai đoạn đối với các tồng tại trên đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn, UBND phường Vạn Phúc đã xây dựng kế hoạch số 05/KH-UBND về việc xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp tại Tổ dân phố 10 (khu xứ đồng Bồ Các).

Theo đó, giao các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền vận động chấp hành quy định của pháp luật, đồng thời tiến hành kiểm tra, rà soát và hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm hành chính tại xứ đồng Bồ Các, hoàn thành trong tháng 1/2020; tham mưu xây dựng và triển khai kế hoạch giải tỏa vi phạm trong trường hợp các hộ vi phạm không chấp hành các quyết định hành chính, hoàn thành việc giải tỏa trả lại nguyên trạng mặt bằng trong tháng 3/2020.

“Dù kế hoạch đã đặt ra như vậy nhưng trong mấy tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng dịch Covid-19 cùng với đó địa phương phải thực hiện nghiêm túc triển khai công tác phòng chống dịch, vì vậy, chưa thể triển khai thực hiện được kế hoạch xử lý vi phạm”, ông Nguyễn Văn Dự chia sẻ.

Vị Chủ tịch khẳng định, trong thời gian tới, phường tiếp tục tuyên truyền vận động, yêu cầu các hộ dân tháo dỡ công trình vi phạm trên xứ đồng Bồ Các, để trả lại nguyên trạng. Thực tế, từ ngày 2/7, lực lượng của phường đã trực tiếp thông báo, vận động tới các hộ. Và trong ngày 3 - 4/7 đã có một số hộ dân tự giác tháo dỡ lán, xưởng.

Để thực thi nhiệm vụ, thực hiện đúng quy định của pháp luật, UBND phường tiếp tục đôn đốc, giám sát việc tháo dỡ công trình tại khu vực, đồng thời hoàn thiện hồ sơ, kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm đối với trường hợp không chấp hành.

 

 

Hữu Thắng (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn