Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022  
Thứ sáu, ngày 7 tháng 2 năm 2020 | 15:9

Hải Phòng: Chưa đồng ý cho Công ty Sông Hồng thuê đất vi phạm

Văn phòng UBND TP. Hải Phòng cho biết, thành phố này chưa đồng ý cho Công ty cổ phần Sông Hồng thuê đất làm bãi xây dựng vật liệu và container theo đề xuất của UBND quận Hải An.

Theo lãnh đạo Văn phòng UBND TP. Hải Phòng, sự việc đang giao cho các đơn vị liên quan, kiểm tra báo cáo, trên cơ sở đó trả lời báo chí. “Không có chuyện “đẩy” trách nhiệm trả lời báo chí (báo chí- PV) cho quận Hải An” - vị lãnh đạo này khẳng định.

Trước đó, Báo Kinh tế nông thôn đã phản ánh, UBND quận Hải An vừa trình UBND TP. Hải Phòng phê duyệt cho Công ty cổ phần Sông Hồng do ông Trần Văn Hoàn làm Giám đốc được thuê khoảng 10ha có nguồn gốc đất nuôi trồng thuỷ sản, có chủ sử dụng là chính ông Hoàn làm bãi vật liệu xây dựng và container, thời hạn 1 năm.

Khu đất khoảng 10ha nói trên có mặt tiếp giáp với mặt đường 356 - đường trục chính Khu Kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, mặt khác giáp với 2 cảng ở Đình Vũ, ông Hoàn trước đây nhận chuyển nhượng với mục đích đất nuôi trồng thuỷ sản. Toàn bộ khu đất này nằm trong quy hoạch Ga tiền cảng thuộc Dự án đường sắt Khu Công nghiệp Đình Vũ.

hp.jpgKhu đất của Công ty cổ phần Sông Hồng được UBND quận Hải An báo cáo “Hiện trạng đất trống, chưa sử dụng”.

Năm 2014, không rõ ông Hoàn đã tự ý san lấp hay vẫn là đầm nuôi trồng thuỷ sản mà Công ty Sumitomo Mitsui Construction Co.Ltd hợp đồng với ông Hoàn sử dụng khu diện tích này để xây hàng rào, văn phòng làm việc, nhà cấp 4, trạm trộn bê tông và các công trình phụ trợ phục vụ thi công xây dựng cơ sở hạ tần cảng Lạch Huyện, đã được UBND TP. Hải Phòng đồng ý. Hợp đồng đến nay đã hết hạn hơn 2 năm.

Năm 2019, một phần khu đất này ngang nhiên được sử dụng làm bãi chứa container, hàng hoá ra vào tấp nập, Công ty cổ phần Sông Hồng, Công ty TNHH RS Xanh còn treo cả biển hiệu cổng ra vào... Đến nay, các hoạt động này vẫn diễn ra rầm rầm suốt ngày đêm.

Tuy nhiên, trong báo cáo của UBND quận Hải An gửi UBND TP. Hải Phòng lại viết: “Hiện trạng đất trống, chưa sử dụng” và đưa ra lý do lãng xẹt: “Hiện nay... khu đất trên... nằm cách xa Trung tâm hành chính của quận và phường Đông Hải 2, dân cư thưa thớt, đi lại khó khăn, cán bộ làm công tác quản lý còn thiếu phải kiêm nhiệm nhiều công việc, do vậy, công tác quản lý gặp không ít khó khăn. Mặt khác tại khu vực trên thường xuyên xảy ra tình trạng lấn chiếm đất, san lấp trái phép, gây mất an ninh trật tự” để thuyết phục thành phố chấp thuận đề nghị của mình.

Rõ ràng khu đất không nằm trong quy hoạch bến bãi, đang được sử dụng trái mục đích, UBND quận Hải An lại báo cáo không trung thực và đưa ra lý do lãng xẹt, thì chỉ có UBND TP. Hải Phòng mới là cơ quan cuối cùng đảm bảo thực thi pháp luật về việc này.

 

 

Phạm Nguyên - Tam Anh
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top