HLV Nghệ An tập huấn xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới

KTNT Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Hội Nông dân huyện Hưng Nguyên tổ chức tập huấn về phương pháp xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới và trồng chanh không hạt cho hội viên 2 xã Hưng Yên Nam và Hưng Yên Bắc.

Tham dự lớp tập huấn, học viên được Hội Làm vườn Nghệ An trang bị những kiến thức cơ bản về thực hiện các tiêu chí trong xây dựng vườn chuẩn NTM và hướng dẫn chi tiết phương pháp xây dựng vườn chuẩn.

Tại lớp tập huấn, học viên đã được hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc chanh không hạt. Từ cách chọn giống, phân bón, mật độ và thời vụ trồng cho đến các kỹ thuật như làm đất, đào hố để trồng cây. Đặc biệt là kỹ thuật chăm sóc định kỳ và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại theo hướng an toàn hiệu quả nhằm tăng thu nhập cho người dân.

 

Ông Nguyễn Thế Thắng, Chủ tịch Hội làm vườn Nghệ An hướng dẫn cho các học viên về phương pháp xây dựng vườn chuẩn NTM và trồng chanh không hạt
Ông Nguyễn Thế Thắng, Chủ tịch Hội làm vườn Nghệ An hướng dẫn học viên về phương pháp xây dựng vườn chuẩn NTM và trồng chanh không hạt

 

Được biết, ưu điểm của giống chanh không hạt là cây ra quả quanh năm, sau khi trồng 2 năm sẽ cho thu hoạch; có thể thu hoạch trên 10 năm mới phải chặt bỏ. Cây chanh không hạt cho quả to, 6 - 7 quả/kg, vỏ mỏng, mọng nước, có vị chua thanh và có mùi thơm. Quả sau hái chỉ cần bảo quản trong điều kiện bình thường, để được rất lâu, vỏ xanh tươi. Bên cạnh đó, chi phí để đầu tư trồng chanh không hạt không cao, quá trình chăm sóc cũng không khó. Với diện tích 1 ha sẽ thu hoạch 30 - 40 tấn quả/năm.

 

Đây là lớp tập huấn dành cho 50 hộ nông dân tham gia trồng chanh không hạt ở xã Hưng Yên Nam và xã Hưng Yên Bắc
Đây là lớp tập huấn dành cho 50 hộ nông dân tham gia trồng chanh không hạt ở xã Hưng Yên Nam và xã Hưng Yên Bắc.

 

Theo ông Nguyễn Thế Thắng, Chủ tịch Hội Làm vườn Nghệ An: Giống chanh không hạt phù hợp với đất ven đồi, chịu hạn tốt. So với một số chỉ tiêu sinh trưởng như chiều cao cây, đường kính gốc, đường kính tán cho thấy chanh không hạt có khả năng sinh trưởng mạnh hơn so với các giống chanh khác. Hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với các loại cây truyền thống.

 

Nhờ trồng chanh không hạt, nhiều hộ nông dân tại huyện Đô Lương (Nghệ An) đã thoát nghèo và làm giàu
Nhờ trồng chanh không hạt, nhiều hộ nông dân tại huyện Đô Lương (Nghệ An) đã thoát nghèo và làm giàu

 

Hiện nay, thị trường tiêu thụ rất lớn, việc triển khai mô hình trồng chanh không hạt sẽ mở ra một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân Hưng Nguyên; từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại giống cây mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất tại địa phương. Đặc biệt, các xã có diện tích đất ven đồi lớn như Hưng Yên Nam và Hưng Yên Bác./.

 

 

Ngọc Lan

Ý kiến của bạn