Huế: Xử lý người đăng tin sai lệch và không đeo khẩu trang nơi công cộng

KTNT Ngày 3/4, một người phụ nữ bị xử lý vì đăng tin không đúng sự thật về dịch Ccovid-19 trên mạng xã hội; một nhóm 5 thanh niên không mang khẩu trang đúng với quy định của ngành y tế cũng bị xử lý.

Đăng tin không đúng sự thật về COVID-19 để bán hàng

Vì muốn bán được nhiều bánh, một người phụ nữ ở Huế đã đăng tải thông tin không chính xác liên quan đến dịch COVID-19. Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông cùng Công an phường Tây Lộc (TP. Huế) đã xem xét và đưa ra hình thức xử lý với vi phạm trên.

Theo đó, bà Nguyễn K.T. (sinh năm 1974, trú tại phường Tây Lộc, thành phố Huế) đã dùng tài khoản mạng xã hội facebook của mình để đăng tải tờ rơi ở trang Gala Sale in Huế với nội dung: “Chỉ còn 9 giờ đồng hồ để ship bánh. Anh chị em nào muốn ăn bánh bao thì lên đơn luôn nhé. 0 giờ ngày 3/4 là cấm bán hàng online rồi đó”.

Bà K.T. tường trình, do đọc được nội dung cấm bán hàng online ở một trang báo trên mạng và nghĩ rằng tại tỉnh Thừa Thiên Huế cũng sẽ áp dụng như vậy; cùng với đó, vì làm nghề bán bánh và mong muốn bán hàng nên bà đã đăng tải nội dung như trên. Bà K.T. cũng khẳng định, ngoài những lý do trên bản thân không có mục đích khác khi đăng bài.

Bà Nguyễn K. T đã chủ động gỡ bỏ nội dung nói trên sau 30 phút đăng tải.

 

Bà T. (người mặc áo đen) được Công an phường Phú Lộc mời lên làm việc.
Bà T. (người mặc áo đen) được Công an phường Phú Lộc mời lên làm việc.

 

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông cùng Công an phường Tây Lộc đã xem xét tính chất, mức độ việc làm của bà T. và đi đến thống nhất xử lý người vi phạm bằng hình thức răn đe, buộc viết bản tường trình và cam kết không tái phạm. Cùng với đó, bà T. phải đăng tải bài viết khác cải chính về thông tin không chính xác mình đã đưa trước đó.

Như vậy, liên tiếp trong thời gian qua, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông cùng lực lượng chức năng đã xử lý nhiều trường hợp đăng tải thông tin không chính xác liên quan đến dịch bệnh COVID-19, nhưng người dân vẫn tái diễn, dù các trường hợp xử lý đều được các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin để cảnh báo người dân.

Lực lượng chức năng khuyến cáo, người dân cần cẩn trọng, nâng cao ý thức, cảnh giác trước các thông tin không chính thống, không làm rối thông tin khi cả tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang nỗ lực phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

Không đeo khẩu trang nơi công cộng 5 thanh niên bị phạt hành chính

Chiều 3/4, tin từ Công an phường Phú Cát, thành phố Huế cho biết, đơn vị vừa lập biên bản xử lý 5 trường hợp không mang khẩu trang nơi công cộng, đồng thời tham mưu Chủ tịch UBND phường Phú Cát ra quyết định xử phạt hành chính các trường hợp này với tổng số tiền 01 triệu đồng về hành vi “không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”.

Trước đó, khoảng 9h sáng 2/4, tại công viên Trịnh Công Sơn (phường Phú Cát, thành phố Huế), Công an và tổ công tác liên ngành phòng chống dịch COVID-19 phường Phú Cát phát hiện 5 người, gồm: Trần Xuân T., Trương Phi L. (cùng SN 2002); Võ Quốc V., Nguyễn Anh P. (cùng SN 2004) và Bùi Văn Th. (SN 1996, tất cả trú tại phường Phú Hậu, thành phố Huế) không mang khẩu trang đúng với quy định của ngành y tế nên đã mời các đối tượng về trụ sở Công an làm việc.

 

5 thanh niên không đeo khẩu trang nơi công cộng được Công an phường Phú Cát mời về trụ sở làm việc.
5 thanh niên không đeo khẩu trang nơi công cộng được Công an phường Phú Cát mời về trụ sở làm việc.

 

Hành vi không mang khẩu trang của 05 thanh niên nêu trên vi phạm quy định tại điểm a, khoản 1, điều 11 Nghị định 176/2013 của Chính phủ quy định xử phạt trong lĩnh vực y tế.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn