Huyện Tân Yên (Bắc Giang): Xây dựng, cải tạo chợ có nhiều sai phạm

KTNT Mới đây, Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến lãnh đạo huyện Tân Yên khi thực hiện triển khai xây dựng, cải tạo, xây mới các chợ cũ trên địa bàn huyện.

Theo Quyết định số 29/QĐ-UBND ngày 22/4/2009 của UBND tỉnh Bắc Giang về quy hoạch mạng lưới chợ, TTTM và siêu thị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đến năm 2020, huyện Tân Yên sẽ có 17 chợ (01 chợ hạng I, 08 chợ hạng II, 08 chợ hạng III), 03 TTTM hạng III và 02 siêu thị hạng III.
 
Nội dung Kết luận thanh tra số 388/KL-TTr ngày 5/10/2018 của Thanh tra tỉnh Bắc Giang do ông Trịnh Văn Thanh, Phó Chánh thanh tra tỉnh ký, chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khi triển khai xây dựng, cải tạo lại các chợ trên địa bàn huyện Tân Yên trong giai đoạn 2013 - 2017, như: chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa được giao đất, xây dựng chợ ở vị trí mới khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa có phương án PCCC, xây nhà trái phép trên đất chợ. 
vi-hai.jpg
Việc chuyển đổi, cải tạo xây dựng chợ chủ tại huyện Tân Yên chủ yếu do doanh nghiệp tư nhân thực hiện.
Liệu có 'lợi ích nhóm' hay không mà lãnh đạo huyện Tân Yên không chỉ đạo thực hiện nghiêm túc cải tạo, xây dựng chợ theo đúng quy định pháp luật đã dẫn đến hàng loạt sai phạm được 'giấu kín' nhiều năm qua?
 
Cụ thể, tại chợ Vồng, xã Song Vân, theo quy hoạch được cải tạo nâng cấp nhưng quá trình thực hiện đã để nhà đầu tư là Công ty TNHH Nhật Quang phá bỏ chợ Vồng cũ, xây dựng chợ mới ở vị trí khác trong khi chưa được chấp thuận đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng và các thủ tục quy định khác.
 
Tại chợ Tiến Sơn, xã Hợp Đức, ông Tống Trường Xuyên được UBND huyện Tân Yên cấp phép đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, UBND huyện đã để nhà đầu tư cho người dân làm nhà trái phép trên đất chợ. Không những vậy, mặc dù UBND huyện Tân Yên đã ban hành Quyết định số 1754/QĐ-UBND ngày 27/9/2014 thu hồi Giấy phép đầu tư đối với dự án này nhưng đến nay chưa thực hiện thu hồi lại được. Dự án chợ đã dừng triển khai, nhà đầu tư còn nợ hơn 826 triệu đồng tiền thuê đất, nhưng UBND huyện và các cơ quan liên quan chưa có biện pháp quyết liệt để giải quyết những tồn tại vướng mắc tại dự án.
 
Bên cạnh đó, chợ Mọc (thị trấn Cao Thượng) là chợ hạng II do UBND huyện quản lý. Tuy nhiên, hiện nay chợ đã xuống cấp nghiêm trọng, trong quy hoạch được cải tạo nâng cấp nhưng công tác tuyên truyền chưa tốt khiến các hộ kinh doanh tại chợ không đồng tình, tập trung đông người đến UBND tỉnh phản đối.
 
Theo quy hoạch được phê duyệt thì huyện Tân Yên phải cải tạo nâng cấp 08 chợ nhưng tới nay vẫn chưa có chợ nào hoàn thành, đi vào hoạt động.
 
Việc đầu tư xây dựng mới các chợ cũng có nhiều sai phạm. Đến nay, đã có 3/4 chợ xây mới theo quy hoạch được duyệt, tuy nhiên, chưa có chợ nào hoàn thành. Chợ trung tâm xã Ngọc Vân do HTX Hải Hà đầu tư xây dựng; chợ Làng Đồng xã Ngọc Lý đều được đầu tư xây mới nhưng đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động.
 
Việc xây mới TTTM, siêu thị cũng chưa đạt theo quy hoạch được duyệt. Trên địa bàn huyện Tân Yên đến nay có TTTM Đào Dương tại khu Đồng Ba, thị trấn Cao Thượng đang được đầu tư xây dựng, chưa đủ điều kiện được công nhận TTTM.
 
Đáng nói hơn, từ năm 2013 - 2017, UBND huyện Tân Yên mới bố trí 200 triệu đồng từ nguồn vốn đầu tư ngân sách cho phát triển mạng lưới chợ cho các đơn vị chuyển đổi mô hình chợ. Hầu hết các dự án chợ đều được đầu tư từ nguồn vốn của doanh nghiệp, hợp tác xã.
 
Ngoài ra, lãnh đạo huyện Tân Yên còn làm trái chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang như không thành lập Ban chuyển đổi, ban hành kế hoạch chuyển đổi mô hình tổ chức kinh doanh khai thác và quản lí các dự án chợ trên địa bàn mà thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi, ban hành kế hoạch chuyển đổi đối với từng chợ là chưa đúng quy định.
 
Những sai phạm nêu trên trực tiếp thuộc về Chủ  tịch UBND huyện, Phó chủ tịch huyện phụ trách lĩnh vực này trong giai đoạn 2013-2017 nhưng đã buông lỏng quản lí dẫn đến hàng loạt sai phạm.
 
Trước hàng loạt sai phạm nêu trên, liệu rằng có 'lợi ích nhóm' của lãnh đạo huyện Tân Yên trong quá trính thực hiện chuyển đổi, cải tạo xây dựng chợ hay không?
 
Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại khu vực xây dựng chợ trên địa bàn huyện Tân Yên:
vi-hai3.jpg

Dư luận có quyền đặt nghi vấn, liệu có hay không 'lợi ích nhóm' trong quá trình cải tạo, xây dựng chợ trên địa bàn huyện Tân Yên giai đoạn 2013 - 2017?

vi-hai4.jpg
Chợ Vồng, xã Song Vân với hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư nhưng kỳ lạ là lại không bị xử lý.
vi-hai1.jpg

 vi-hai5.jpgChợ Mọc đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng lãnh đạo huyện Tân Yên lại 'bất lực' không có phương án cải tạo, nâng cấp.

 

P/V

Ý kiến của bạn