Lạc Thủy: Sát chân cột điện 500kV sụt lún chưa rõ nguyên nhân

KTNT Tại móng cột vị trí 55 ĐZ 500kV Nho Quan-Thường Tín thuộc địa bàn thôn Hồng Phong 3, xã Yên Bồng xuất hiện nhiều điểm sút lún. Hiện tượng sụt lút trên đã làm cho những hộ dân sinh sống gần đó hoang mang, lo lắng khi đang là mùa mưa bão.

Theo phản ánh của các hộ dân tại thôn Hồng Phong 3, xã Yên Bồng (Lạc Thủy, Hòa Bình), từ tháng 10 năm 2019 đến nay, tại móng cột vị trí 55 ĐZ 500kV Nho Quan-Thường Tín thuộc địa bàn hành chính thôn Hồng Phong 3, xã Yên Bồng xuất hiện nhiều điểm bị sụt lún nghiêm trọng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người dân khi phải sinh sống gần khu vực này.
 
Cũng theo phản ánh, khu vực này là đất lâm nghiệp, địa phương giao cho gia đình ông Nguyễn Văn Quý sử dụng, sau đó ông Quý bán cho ông Toán san gạt hạ thấp đất đồi để canh tác cho thuận lợi hơn, nhưng việc này thực chất là mang bán tài nguyên khoáng sản. Ông N.V.N ở thôn Hồng Phong 3 cho biết, từ việc hạ thấp đất đồi mới dẫn tới việc sụt lún tại sát chân cột điện 500kV. Chúng tôi rất sợ vì mùa mưa bão đã đến, khi có mưa to gió lớn, nước mưa sẽ làm các nơi sụt lún rộng ra, cộng với gió bão nữa thì không biết cột điện này có trụ được không?
 

Sự cố sụt lún đất tại móng cột vị trí 55 ĐZ 500kV Nho Quan-Thường Tín, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân nhưng theo người dân là do xúc đất đi bán  

 

Ghi nhận của phóng viên tại nơi xảy ra sụt lún, khu vực mỏ than cũ của thôn Hồng Phong 3, một diện tích rộng lớn bị xúc lấy đất trơ ra đồi núi trọc, nhiều hố sâu đọng nước rất nguy hiểm. Đất bị xúc nham nhở ngổn ngang và chỉ cách trụ điện đường dây cao thế 500kV khoảng 100m.
 
Trên đỉnh đồi theo hướng khai thác đất của những hộ dân, khoảng 10m xuất hiện vết nứt kéo dài vắt lên trên phía đỉnh đồi và sang phía bên kia, nơi có trụ điện 500kV. Vết nứt kéo dài khoảng 100m và chia ra nhiều hướng sụt lún khác nhau.
 
Nhiều vệt sụt lún lớn nhất tạo thành khe sâu khoảng 1m và tách rời hai phần quả đồi với khoảng cách 0,5 - 0,7m. Lên đến gần 3 trụ điện có thêm vết nứt chắn ngang chạy qua phần đất dưới chân trụ. Vết nứt này nhỏ hơn nhưng cũng tạo thành khe sụt lún có chỗ đến 0,5m, một phần móng đá của trụ điện đã nứt gãy.
 

 

 Mặc dù trong giờ hành chính nhưng hầu như cán bộ của UBND xã Yên Bồng đã về hết, trong các phòng vẫn để quạt chạy và đèn sáng.

 

Trước phản ánh của người dân thôn Hồng Phong 3 và ghi nhận tại móng cột vị trí 55 ĐZ 500kV Nho Quan-Thường Tín, phóng viên đã đến UBND xã Yên Bồng để tìm hiểu nhưng mặc dù trong giờ làm việc nhưng hầu hết cán bộ các phòng ban đều đã về, chỉ còn 2 người.
 
Trao đổi với phóng viên, 1 trong 2 cán bộ thuộc Ban Quân sự xã cho biết, lãnh đạo xã đang họp thường trực nhưng khi phóng viên đi đến tất cả các phòng thì không có phòng nào họp cả, mà các phòng vẫn để quạt chạy và điện thắp sáng.
 

 Các vết nứt sụt lún rộng và sâu khiến người dân lo lắng khi đang là mùa mưa bão.

 

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Lộc, Giám đốc Truyền tải điện Ninh Bình-Đơn vị quản lý vận hành, xác nhận có hiện tượng sụt lún tại móng cột vị trí 55 ĐZ 500kV Nho Quan-Thường Tín thuộc địa bàn hành chính thôn Hồng Phong 3, xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.
 
Ông Lộc cho biết, ngay sau khi có phản ánh của người dân, đơn vị cùng với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đến nơi sụt lún lập biên bản, báo cáo sự việc lên cấp trên để có phương án xử lý.
 

 Người dân thôn Hồng Phong 3, xã Yên Bồng cho rằng, sụt lún gần cột điện 500kV là do chính quyền địa phương cho khai thác đất.

 

Trước mắt, đơn vị quản lý vận hành lưới điện thực hiện: Gia cố 04 chân trụ liên kết với nhau bang thanh thép L100*100*7; Làm hệ thống dây néo để hãm cột về phía taluy dương; Phát quang cây cối, san gạt các vết nứt gần móng cột điện vị trí 55, phủ bạt chống thấm nước trên bề mặt khu vực có vết nứt.; Tổ chức canh trực, theo dõi chặt chẽ tình hình sụt lún, sạt lở chân cột điện số 55 để đảm bảo cho đường dây 500kV Nho Quan-Thường Tín vận hành an toàn và phối hợp với chính quyền địa phương theo dõi diến biến, sự sụt lún xung quanh vị trí móng cột 55 để có phương án kịp thời trong thời gian tới. Phương án lâu dài là cùng với các cấp các ngành tiến hành xác định nguyên nhân sụt lún đất và có phương án xử lý triệt để đối với sự cố sụt lún đất tại móng cột vị trí 55 ĐZ 500kV Nho Quan-Thường Tín thuộc địa bàn hành chính thôn Hồng Phong 3. 
 

 Điểm khai thác đất cách không xa cột điện 500kV, nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân sụt lún.

 

Đang là mùa mưa bão, để đảm bảo an toàn cho việc truyền tải thông suốt lưới điện 500kV, đồng thời cũng đảm bảo an toàn cho tính mạng người dân thôn Hồng Phong 3, đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình cũng như Đơn vị quản lý vận hành đường dây 500kV rốt ráo vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố sụt lún đất tại móng cột vị trí 55 ĐZ 500kV Nho Quan-Thường Tín, đồng thời lên phương án xử lý dứt điểm hiện tượng sụt lún.
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn