Làm “động chà...” nhưng vẫn "hô" kiểm tra tại Hải quan Hải Phòng

KTNT Cử phó phòng không chuyên trách đi kiểm tra thông tin. Khi PV chỉ địa điểm, lập tức vị phó phòng đưa đủ lý do để không kiểm tra. Sau đó, địa điểm bị đề nghị kiểm tra có dấu hiệu bị động, lúc này quyền Cục trưởng Cục Hải quan lại hô kiểm tra.

ong-ngoc.jpg
Quyền Cục trưởng Nguyễn Duy Ngọc, Cục Hải quan Hải Phòng, trong buổi làm việc với PV.
Như Báo Kinh tế nông thôn đã thông tin, Báo nhận được phản ánh 1 địa điểm có dấu hiệu tập kết hàng hoá trái quy định, cụ thể, địa điểm này chưa được Tổng cục Hải quan cấp phép tập kết hàng chưa thông quan với quy mô lớn, diễn ra trong thời gian dài.
 
Theo đó, PV đã liên hệ với Cục Hải quan Hải Phòng để đặt lịch làm việc. Sau nhiều ngày liên hệ, chiều 15/10, ông Nguyễn Duy Ngọc, quyền Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng tiếp PV.
 
Tại buổi làm việc, ông Ngọc nhiều lần đề nghị PV cung cấp tên địa điểm có dấu hiệu trên. Ông Ngọc nói PV cứ yên tâm cung cấp thông tin vì ông là lãnh đạo Cục, nhưng PV từ chối và nói thẳng do không tin tưởng ông Ngọc. Cuối cùng, ông Ngọc niềm nở đồng ý và sẽ cử cán bộ đi cùng PV vào ngay sáng hôm sau.
 
Theo hẹn, sáng hôm sau (16/10), ông Ngọc không cử cán bộ chuyên trách kiểm tra hàng hoá mà cử ông Trịnh Kiên Cường, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ đi cùng PV. Khi đến địa điểm theo phản ánh, PV vừa chỉ địa điểm xong, ông Cường lập tức đưa ra đủ lý do và từ chối kiểm tra.
 
Sau khi báo đăng tải, ông Ngọc đề nghị làm việc với PV. Tại buổi làm việc, ông Ngọc thanh minh việc làm buổi sáng, đồng thời tiếp tục yêu cầu ông Cường phối hợp cùng Chi cục Hải quan Khu vực 3 xử lý.
 
Ở một hồi trong phòng riêng với ông Ngọc, ông Cường lại cùng PV lên xe đi ra địa điểm cần kiểm tra. Tuy nhiên, thay vì đi thẳng, hẹn cán bộ Chi cục 3 ra thẳng địa điểm buổi sáng ông Cường cũng đã biết, ông Cường lại vòng đi đón cán bộ Chi cục 3. Theo đó, phải đến gần 1 giờ đồng hồ thì tổ công tác mới đến địa điểm bị phản ánh, dù quãng đường chỉ khoảng 6km.
 
Đến địa điểm, cũng giống như ông Cường, vị cán bộ Chi cục 3  nói địa điểm này không thuộc phạm vi quản lý của Hải quan Hải Phòng cấp phép và từ chối vào kiểm tra. PV xin biết tên và vị trí công tác của vị nữ cán bộ này, nhưng  bị từ chối.
 
Ghi nhận của PV tại thời điểm buổi sáng, lúc PV chỉ địa điểm kiểm tra cho ông Cường thì biển hiệu ghi tên 2 doanh nghiệp tại đây vẫn được treo ngay sát cổng; tuy nhiên, đến thời điểm tổ kiểm tra có mặt, các biển hiệu trên... biến mất.
 
Với cách xử lý thông tin về dấu hiệu điểm tập kết hàng hoá trái quy định như trên của ông Ngọc, không biết quyền Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng đang ngăn chặn hay "mở cửa" cho vi phạm chạy thoát (nếu có) theo phản ánh?
 
 
 
 
 

Trường Sa

Ý kiến của bạn