Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đùn đẩy trách nhiệm!

KTNT Công trình 52 Đào Duy Từ xây vượt phép 5 tầng chưa bị cưỡng chế thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Tuy nhiên, lãnh đạo quận này lại nhiều lần đùn đẩy trách nhiệm để UBND phường Hàng Buồm làm việc với báo chí.

anh-52.jpg
5 tầng xây vượt phép tại công trình 52 Đào Duy Từ khi nào sẽ bị cưỡng chế, tháo dỡ?

Có thể khẳng định, chủ đầu tư công trình 52 Đào Duy Từ xây vượt phép 5 tầng tại phố cổ Hà Nội là việc làm coi thường pháp luật. Đầu tháng 1/2018, phóng viên báo Kinh tế nông thôn đặt lịch với UBND quận Hoàn Kiếm để làm rõ nguyên nhân tại sao công trình vi phạm chưa bị cưỡng chế, tháo gỡ, hướng xử lý cũng như trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan. Thay vì lãnh đạo UBND quận làm việc trực tiếp hoặc giao cho phòng, ban chuyên môn của quận làm việc với phóng viên thì lại đẩy trách nhiệm xuống cho UBND phường Hàng Buồm.

Hiện công trình vi phạm đã hoàn thiện, bị xử phạt hành chính, UBND quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định cưỡng chế. Lúc này, thẩm quyền xử lý công trình vi phạm như: thời gian tháo dỡ, phương án tháo dỡ, đơn vị tháo dỡ… thuộc trách nhiệm của UBND quận nhưng quận này lại giao cho UBND phường Hàng Buồm làm việc với cơ quan báo chí.

Báo Kinh tế nông thôn đã gửi văn bản trực tiếp tới ông Dương Đức Tuấn, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị làm rõ. Tuy nhiên, với trách nhiệm là Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận, ông Tuấn chọn cách... im lặng!

Để xảy ra vi phạm tại 52 Đào Duy Từ, cần làm rõ trách nhiệm đối với  tập thể, cá nhân liên quan, trong đó có ông Dương Đức Tuấn, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm.

Sau loạt bài phản ánh của Báo Kinh tế nông thôn về vi phạm tại công trình 52 Đào Duy Từ, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản gửi UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị giải quyết dứt điểm vi phạm tại đây. Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm xử lý kịp thời, trả lời báo chí theo luật và có văn bản thông báo kết quả xử lý gửi về Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục gửi văn bản cho Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị chỉ đạo xử lý vi phạm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan để vi phạm xảy ra, trong đó có trách nhiệm của ông Dương Đức Tuấn, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm. Sau đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã chuyển công văn của báo Kinh tế nông thôn yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm xử lý các vấn đề báo phản ánh.

Trước đây, phóng viên năm lần, bảy lượt liên hệ với lãnh đạo quận Hoàn Kiếm để được làm việc theo những nội dung đã đặt lịch nhưng các vị đều im lặng một cách bất thường. Sau khi Ban Tuyên giáo Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp chỉ đạo UBND quận Hoàn Kiếm xử lý dứt điểm vi phạm tại 52 Đào Duy Từ thì ngày 9/4/2018, ông Phạm Tuấn Long, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm chủ động gọi điện cho phóng viên cho biết, quận đã trao đổi và yêu cầu UBND phường Hàng Buồm làm việc với báo chí. Phóng viên đề nghị được làm việc trực tiếp với lãnh đạo quận, thì ông Long cho biết, ông sẽ báo lại sau.

Khi bà Trần Thị Nga, Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm liên hệ, phóng viên đã từ chối làm việc vì thẩm quyền xử lý công trình vi phạm 52 Đào Duy Từ thuộc trách nhiệm của UBND quận Hoàn Kiếm.

Như vậy, qua cách làm việc với báo chí của UBND quận Hoàn Kiếm, lãnh đạo quận này không chỉ né tránh, không phối hợp   trong việc cung cấp thông tin mà còn đùn đẩy trách nhiệm trong xử lý vi phạm xuống UBND phường Hàng Buồm trong khi thẩm quyền xử lý thuộc về mình.

Năm tầng xây vượt phép, phá vỡ quy hoạch phố cổ của công trình 52 Đào Duy Từ khi nào bị cưỡng chế, tháo dỡ? Các tổ chức, cá nhân liên quan sẽ bị xử lý, làm rõ trách nhiệm như thế nào? Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

 


 

Đình Tùng

Ý kiến của bạn