Long Biên: Chính quyền "nhờ" cá nhân bảo vệ bãi đất chống đổ phế thải?

KTNT UBND phường Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội) ký “Hợp đồng thỏa thuận” với một cá nhân có nội dung “quản lý giúp UBND phường để chống lấn chiếm, chống đổ rác thải, giữ vệ sinh môi trường”.

Nhiều người dân phản ánh đến Kinh tế nông thôn cho biết, khi họ đến vui chơi, dã ngoại tại bãi cỏ bên sông Hồng (dưới chân cầu Vĩnh Tuy, thuộc phường Long Biên) thì bị một người lạ mặt đến thu phí.
117235424_323256502058090_3202021699777317626_n.jpg
Người dân đến dã ngoại bị thu phí.
 
Tranh cãi vì bị thu phí lạ mà không có biên lai, người dân đã yêu cầu người đàn ông đưa ra giấy tờ chứng minh cơ sở của việc thu phí.
 
Người đàn ông lạ mặt này đưa ra “Hợp đồng thỏa thuận” giữa chính quyền sở tại và một cá nhân có nội dung “quản lý giúp UBND phường để chống lấn chiếm, chống đổ rác thải, giữ vệ sinh môi trường”.
 
Hợp đồng do ông Nguyễn Ngọc Phan, Chủ tịch UBND phường Long Biên ký, đồng ý để ông Nguyễn Chí Dũng (trú tại Nguyễn Sơn) giúp quản lý tại khu vực bãi sông Hồng với diện tích 111,694,6m2 để chống lấn chiếm, chống đổ phế thải…
fb_img_1597038285842.jpg
Bản hợp đồng được UBND phường Long Biên ký kết với cá nhân "nhờ quản lý" khu vực bãi sông Hồng.
 
"Ông Nguyễn Chí Dũng được phép trồng cây ngắn ngày hàng năm, hoa, cây cảnh, rau sạch để tăng thu nhập, ổn định đời sống hàng ngày và đảm bảo cảnh quan khu vực…
 
Ông Nguyễn Chí Dũng tự nguyện hỗ trợ vào ngân sách phường số tiền 32 triệu đồng/năm, tính từ ngày 1/6/2020 đến ngày 31/5/2021” - Nội dung hợp đồng ký kết.
 
Toàn bộ diện tích đất trên 111.000m2 mà UBND phường Long Biên giao cho một cá nhân “quản lý giúp” đều nằm khu vực bãi sông Hồng, trong khu vực thoát lũ; thuộc đất công do nhà nước quản lý, UBND  quận Long Biên giao cho phường Long Biên trực tiếp quản lý.
 
Tuy nhiên, không hiểu do UBND phường không có lực lượng hay không có biện pháp để ngăn chặn việc đổ chất thải về đây mà phải “nhờ” đến cá nhân này trông nom giúp.
 
Việc UBND phường Long Biên ký kết “hợp đồng thỏa thuận” với cá nhân này có đúng thẩm quyền hay không thì chưa bàn đến, tuy nhiên, với sức mạnh của chính quyền, có trong tay các lực lượng như công an, dân phòng tự quản, thanh tra xây dựng… lại không quản lý được, sao phải nhờ đến cá nhân không có chức năng, thẩm quyền, quản lý giúp liệu có phù hợp?
 
Phóng viên Kinh tế nông thôn gọi điện cho ông Nguyễn Ngọc Phan để xác minh thông tin về việc ký "Hợp đồng thỏa thuận" trên thì được biết, vị trí mà UBND phường ký kết "Hợp đồng thỏa thuận" với ông Dũng không nằm tại vị trí mà đối tượng lạ mặt thu tiền. UBND phường đang mời ông Dũng đến yêu cầu làm rõ sự việc.
 
Kể cả trường hợp UBND phường Long Biên không ký "Hợp đồng thỏa thuận" với ông Nguyễn Chí Dũng ở vị trí khác cũng không được phép, chứ đừng nói là vị trí đó.
 
Đề nghị UBND quận Long Biên chỉ đạo các đơn vị chức năng xem xét lại "Hợp đồng thỏa thuận" mà Chủ tịch UBND phường Long Biên Nguyễn Ngọc Phan (ông Phan vừa được bầu là Bí thư Đảng ủy phường) đã ký và làm rõ việc thu phí người dân khi đến vui chơi, dã ngoại tại bãi cỏ bên sông Hồng, tránh gây bức xúc dư luận.
 
Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
 
 
 
 
 
 

P.V

Ý kiến của bạn