Nghệ An: Nuôi bò BBB, hiệu quả kinh tế cao

KTNT Tính đến thời điểm hiện tại, mô hình nuôi bò thịt BBB tại xã Thanh Lương (Thanh Chương, Nghệ An) đã thực hiện được 2 năm. Trong 2 năm đầu nuôi bò thịt BBB này, nông dân xã Thanh Lương bước đầu hái được những quả ngọt.

Giống bò BBB được mệnh danh là  “cỗ máy” sản xuất thịt, có nguồn gốc từ Bỉ đã lai tạo thành công tại Việt Nam. Bò BBB rất hiền, có ngoại hình đẹp, cơ bắp phát triển từng đôi một săn chắc, thịt thơm ngon hiệu quả kinh tế vượt trội. Bò BBB khi sinh ra đã có trọng lượng 44 kg, bò đực trưởng thành nặng từ 400 kg đến 500 kg. Bò BBB đang đứng đầu về năng suất, chất lượng thịt so với các giống bò khác ở Việt Nam. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới như: Anh, Pháp, Mỹ, Autralia đã có trên hai mươi hiệp hội nuôi giống bò BBB.

 

20201210_131654.jpg
Mô hình bò BBB của hộ ông Nguyễn Hữu Hiếu, xóm 5 (xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương).

Về thăm mô hình nuôi bò BBB của hộ ông Nguyễn Hữu Hiếu, xóm 5 mới (xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương) mới thấy được cỗ máy sản xuất thịt này to, khỏe nhường nào. Theo kinh nghiệm của hộ gia đình này, khi nuôi giống bò BBB cần chú ý một số điểm như: Chọn mua giống có trọng lượng từ 300kg trở lên, con giống cao dài, vóc dáng khỏe mạnh, không khuyết tật, không mang mầm bệnh, màu xám hoặc có đốm trắng. Chuồng trại cao ráo thoáng mát về mùa hè, có bạt che ấm mùa đông, luôn được rửa sạch, tránh gây ô nhiễm xung quanh, cần có hệ thống bơm làm mát vào những ngày nắng nóng. Chuồng trại cần thuận tiện việc quản lý chăm sóc. Có hầm Biogas xử lý chất thải và thu lại nguồn phân, sử dụng khí ga để đốt.

 

20201210_131602.jpg
Theo kinh nghiệm của hộ gia đình này, khi nuôi giống bò BBB cần chú ý một số điểm như: Chọn mua giống có trọng lượng từ 300kg trở lên, con giống cao dài, vóc dáng khỏe mạnh, không khuyết tật, không mang mầm bệnh, màu xám hoặc có đốm trắng. 

Riêng hộ ông Nguyễn Hữu Hiếu, tính đến thời điểm hiện tại, tổng đàn bọn BBB lên đến 70 con trên diện tích 450m2, dưới hình thức nuôi nhốt. Từ một con me (bò con) mua 20 đến 25 triệu, sau 1 năm có thể xuất chuồng có thể bán 50 triệu/con bò BBB để lấy thịt. Hộ gia đình này còn cho biết thêm, thường những thương lái này đến tận trại để thu mua, và bán theo cân.

 

20201210_131620.jpg

Ông Nguyễn Trọng Thành – Chủ tịch UBND xã Thanh Lương cho biết: “Những hộ nuôi mô hình bò BBB (25 hộ) được hưởng cơ chế của nhà nước là hỗ trợ 100% tiền thụ tinh (bình thường mỗi lần thụ tinh hết 500.000đ) và 120kg cám. Mô hình này đã thực hiện được 2 năm, nhưng năm 2020 là nở rộ nhất và hi vọng trong những năm tới, sẽ có nhiều bà con nông dân nuôi giống bò này”.

 

20201210_131708.jpg
Bò BBB khi sinh ra đã có trọng lượng 44 kg, bò đực trưởng thành nặng từ 400 kg đến 500 kg. Bò 3B đang đứng đầu về năng suất, chất lượng thịt so với các giống bò khác ở Việt Nam.

Nuôi bò BBB không khó, quan trọng là chọn con giống tốt, thức ăn đơn giản, chuồng trại thoáng mát. Đặc biệt, giống bò này thịt nhiều, tỉ lệ nạc cao và phàm ăn. Thức ăn của bò BBB đơn giản: Thân ngô ủ lên men, cỏ sữa, chuối xay nhỏ, rơm rạ… Mỗi năm chỉ tiêm 2 lần, một liều tụ huyết trùng và lở mồm long móng. Bên cạnh đó, phân bò được dùng để ủ, sau đó lấy để tưới cây.

 

20201210_131631.jpg

Bò BBB hiện đang đứng đầu về năng suất và chất lượng thịt cho nên hiệu quả kinh tế rất cao. Các hộ gia đình và trang trại chưa đáp ứng đủ nhu cầu thịt tiêu thụ của thị trường, đầu ra của mô hình này đang rộng mở cho những ai nuôi bò BBB.

 

 

Lưu Khuyên

Ý kiến của bạn