Nhiều công trình xây trên đất nông nghiệp ở Hoài Đức (Hà Nội) chưa xử lý dứt điểm

KTNT Nhiều người dân ở hai thôn An Trai và Kim Hoàng, xã Vân Canh (Hoài Đức-Hà Nội) bức xúc vì hai cá nhân thuê lại đất nông nghiệp để làm mô hình VAC nhưng đã cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp thuê lại để xây dựng nhà ở kiên cố, nhà xưởng, bến bãi trái phép.

Bãi tập kết máy móc, trang thiết bị với quy mô hàng trăm mét vuông trên đất nông nghiệp.

 

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, phóng viên có mặt tại 2 thôn An Tra và Kim Hoàng để tìm hiểu thực tế. Qua ghi nhận, ở đây có  khoảng 10 công trình xây dựng, trong đó có một bến bãi rộng cả ngàn mét vuông, bên trong có một hồ lớn đang được san lấp, 2 nhà xưởng rộng cả trăm mét vuông, còn lại là nhiều công trình nhà dân. Điều đáng nói là các nhà ở đây đều được đánh số thứ tự, tuy nhiên, để vào được khu vực này bắt buộc phải đi qua một cổng tôn, có rào chắn kiên cố.

Theo phản ánh của người dân, toàn bộ các công trình nói trên đều xây dựng trên đất nông nghiệp, khi xây dựng không được cấp có thẩm quyền cho phép. Tuy nhiên, gần đây, nhiều hộ gia đình lập số nhà vào sinh sống. Bất ngờ hơn, các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng được cấp điện, cấp nước sử dụng.

Được biết, toàn bộ diện tích trên được hai ông Đàm Quang Ngọ và Đào Xuân Căn thuê lại đất nông nghiệp của nhiều hộ dân để phát triển kinh tế VAC, nhưng không hiểu bằng cách nào, các ông này đã cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp thuê lại mặt bằng, tự ý xây dựng nhà ở kiên cố, xây dựng nhà xưởng rộng cả trăm mét vuông, lập bến bãi chứa máy móc công trình và còn ngang nhiên mua rác thải xây dựng để san lấp ao, hồ.

Trong số các công trình vi phạm, công trình vi phạm lớn nhất phải kể tới bến bãi của Công ty CP Thiết bị Xây dựng và Dịch vụ - HT; xưởng giặt là; nhà xưởng đang thi công được cho là của một người tên Thủy, rộng cả trăm mét vuông. Riêng công trình nhà bà Thuỷ, hiện xã Vân Canh đã yêu cầu dừng thi công, đang trong quá trình hoàn tất thủ tục hồ sơ xử lý vi phạm hành chính và kiến nghị UBND huyện xử lý theo thẩm quyền.

Đối với công trình nhà bà Thuỷ, xã Vân Canh đã yêu cầu dừng thi công, đang hoàn thiện công tác xử lý vi phạm.

 

Điều đáng nói là, có khoảng 5 hộ dân đã tự ý xây dựng nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp, tự ý đánh số nhà mà không được sự chấp thuận của chính quyền địa phương. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Minh, Chủ tịch UBND xã Vân Canh, cho biết, các số nhà đó dân tự bảo nhau lập nên, trong đó 100% đất nông nghiệp thì làm sao đủ điều kiện mà lập số nhà.

Ông Minh nhấn mạnh, chúng tôi sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm ngay, trường hợp nào thuộc thẩm quyền xử lý của xã thì chúng tôi sẽ xử lý dứt điểm, trường hợp nào thuộc thẩm quyền của huyện Hoài Đức thì chúng tôi sẽ có văn bản tham mưu, đề xuất lên huyện xử lý.

 Các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp không đủ điều kiện để lập số nhà nhưng các hộ dân tự lập?

 

Trước đó, đã lập biển bản xử lý vi phạm hành chính nhưng một số hộ không chịu nộp phạt. Lần này xã sẽ kiên quyết lập biên bản vi phạm của 8 cá nhân, tổ chức và tiến hành cưỡng chế dứt điểm. Sau khi có đầy đủ hồ sơ của 8 trường hợp vi phạm, xã sẽ chủ động cung cấp cho báo chí, ông Minh cho biết thêm.

Có thể thấy, tình trạng vi phạm Luật Đất đai, vi phạm trật tự xây dựng khi nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra tại 2 thôn An Trai và Kim Hoàng, xã Vân Canh với quy mô lớn nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND huyện Hoài Đức và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm và cưỡng chế dứt điểm các công trình xây dựng trái phép và sử dụng đất sai mục đích. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm mà chưa xử lý kịp thời.

 

Theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 6, Quy định Quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, ban hành kèm Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội, vấn đề xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên đất nông, lâm nghiệp được quy trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu UBND cấp xã, phường. 

Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm toàn diện đối với các hoạt động xây dựng trên đất công đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp. Trong trường hợp phát sinh vi phạm, Chủ tịch UBND cấp xã chỉ đạo cán bộ địa chính cấp xã phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị cấp huyện và cơ quan, đơn vị liên quan kiếm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm theo lĩnh vực đất đai.

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn