Nhiều dấu hiệu sai phạm tại ĐH Thái Nguyên: Chưa có kết luận!

KTNT Liên quan tới nhiều dấu hiệu sai phạm tại Đại học Thái Nguyên mà Báo Kinh tế nông thôn phản ánh, Bộ GD&ĐT đã vào cuộc xác minh. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Dư luận cho rằng, đây là cách “câu giờ” khi mùa tuyển sinh đang tới gần?

e51a1c750cefeeb1b7fe.jpg

gsts-lê-thị-thanh-nhàn-vụ-trưởng-vụ-tổ-chức-cán-bộ-bộ-giáo-dục-và-đào-tạo.jpgBà Lê Thị Thanh Nhàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học ra quyết định bổ nhiệm lại bà Lê Thị Ngân, tiến sĩ văn học Việt Nam, giữ chức Trưởng khoa Luật và Quản lý xã hội. Hiện, bà Nhàn là Vụ trưởng Vụ Tổ chức, cán bộ (Bộ GD&ĐT).

 
Trước đó, ngày 20/5, trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, ông Tống Duy Hiến, Phó chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT, cho biết, sau khi có ý kiến của Báo, Thanh tra Bộ đã có văn bản yêu cầu Đại học Thái Nguyên báo cáo.

Theo ông Hiến, qua báo cáo của Đại học Thái Nguyên, Thanh tra Bộ thấy một số nội dung tiếp tục cần phải cung cấp minh chứng. Nếu chỉ qua các thông tin, số liệu ấy chưa đủ cơ sở để khẳng định nó có đúng hay không, có chính xác hay không? Cho nên, Thanh tra đã xin ý kiến Bộ trưởng và đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Giáo dục đại học,  Văn phòng Bộ cùng với Thanh tra thành lập một nhóm độc lập làm rõ các nội dung báo cáo.

Được biết, nhóm độc lập nói trên đã được thành lập, làm rõ các nội dung trong báo cáo của Đại học Thái Nguyên. Sau đó, nhóm đã trình lên Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ để Bộ trưởng duyệt và ký kết luận cuối cùng.

Tuy nhiên, đến nay, nhiều dấu hiệu sai phạm tại Đại học Thái Nguyên vẫn chưa được Bộ GD&ĐT đưa ra kết luận cuối cùng.

8.png

Bà Phạm Thị Phương Thái hiện là Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học, kiêm một trưởng khoa tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai. Trong khi bà Thái là tiến sĩ ngữ văn, không đúng với ngành được mở tại Phân hiệu. 

Ngày 16/7, trao đổi qua điện thoại, bà Thẩm Thị Minh Hằng, Phòng Nghiệp vụ 1, Thanh tra Bộ GD&ĐT, cho biết: "Đang trình Bộ trưởng em ơi, chưa thấy trả lại”. Trình cách đây 1 tháng mà Bộ trưởng vẫn chưa duyệt, phóng viên đặt vấn đề? Bà Hằng cho biết: “Em gọi điện hỏi bộ trưởng ấy, bọn chị chỉ có trách nhiệm tham mưu, trình thôi chứ làm sao chị biết được”.

Trước đó, Báo Kinh tế nông thôn có loạt bài phản ánh về nhiều dấu hiệu sai phạm tại Đại học Thái Nguyên như: để đủ điều kiện mở ngành Luật, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (Đại học Thái Nguyên) đã ký hợp đồng với ông Nguyễn Văn Quý, sinh năm 1949, nghỉ hưu năm 2011, tiến sĩ luật, làm giảng viên cơ hữu.

Tại Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền khi mở chuyên ngành đào tạo cử nhân quản trị văn phòng đã tuyển sinh nhiều khóa (theo phản ánh tuyển sinh được 3 khóa - PV) nhưng không có bất kỳ cán bộ, giảng viên nào có trình độ tiến sĩ ngành quản trị văn phòng. 

Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, ngành truyền thông đa phương tiện được Đại học Thái Nguyên mở ra nhưng không có 01 tiến sĩ đúng với ngành được mở. Trong khi đó, bà Đỗ Thị Bắc là tiến sĩ Cơ sở toán học cho tin học lại được bổ nhiệm làm Trưởng khoa.

Điều rất đáng ngạc nhiên, ngày 5/12/2018, bà Lê Thị Thanh Nhàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học ra quyết định bổ nhiệm lại bà Lê Thị Ngân, tiến sĩ văn học Việt Nam, giữ chức Trưởng khoa Luật và Quản lý xã hội, nhiệm kỳ 2018 - 2023… cùng nhiều dấu hiệu sai phạm khác.

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn