Nhịp sống mới ở Tùng Ảnh

KTNT Nằm bên dòng sông La hiền hòa, thơ mộng, xã Tùng Ảnh (Đức Thọ - Hà Tĩnh) không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, làng khoa bảng, làng văn hóa…, nơi đây còn là điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

tr4.jpg
Vườn mẫu ở thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh.

Tự hào truyền thống cách mạng

Tùng Ảnh kiên cường mà đằm thắm tựa những ca từ trong nhạc phẩm “Gửi sông La”: Trai gái sông La kiên cường anh dũng/Giờ đây đang ngày đêm lao động/Cho quê nhà xanh thêm những màu xanh … Ở đó, cảnh vật, con người vẫn chân chất mộc mạc đúng nghĩa một vùng nông thôn trù phú, an lành, khiến “Người chưa đến bao giờ/Mà thấy thương thấy nhớ”.

Tùng Ảnh nhem nhuốc của những năm hứng mưa bom, bão đạn nay trở thành miền quê đáng sống nức danh vùng Bắc Trung Bộ nhờ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Nơi đây không chỉ là quê hương của cố Tổng Bí thư Trần Phú, chí sỹ yêu nước Phan Đình Phùng mà còn là nơi sản sinh ra trên 1.000 người là giáo sư, tiến sĩ, cử nhân.

Bao quanh phía Tây Tùng Ảnh là dãy núi Tùng Lĩnh, Quần Hội và dòng sông La đẹp đẽ, nên thơ đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho nhiều nhạc sĩ. Phía Đông và Nam sầm uất với nhà lầu, xe hơi dọc Quốc lộ 8A; hướng còn lại giáp thị trấn Đức Thọ nhộn nhịp, tạo cơ hội cho địa phương phát triển kinh doanh hàng hóa dịch vụ.

Làng Tùng Sinh, nay thuộc xã Tùng Ảnh, trong những ngày đầu xuân mới rực rỡ cờ hoa. Trong không khí  kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng, người Tùng Ảnh nói nhiều về niềm tự hào, lòng biết ơn sâu sắc về người con lỗi lạc của quê hương – cố Tổng Bí thư Trần Phú, về niềm tin yêu với Đảng.

Phát huy truyền thống cách mạng, mỗi người, mỗi nhà, mỗi dòng họ, mỗi thôn, xóm của Tùng Ảnh đều vinh danh sự học. Nhiều gia đình, các thành viên đều là giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ đang giữ các vị trí quan trọng trong các tổ chức, doanh nghiệp trên mọi miền Tổ quốc, cũng như đang học tập và làm việc ở nước ngoài. Hàng năm, tỷ lệ học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn xã đạt tới hơn 80%. Đặc biệt, năm học 2016-2017, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (đặt trên địa bàn xã) là ngôi trường duy nhất của tỉnh có 100% em đậu đại học.

Chí khí cách mạng là mạch nguồn tiếp nối cho những phong trào lớn mạnh xây dựng xã Tùng Ảnh ngày càng đổi mới, giàu đẹp, văn minh. Về Tùng Ảnh hôm nay, chúng ta sẽ sải bước trên những con đường hoa mát xanh, sạch đẹp, bình yên, đời sống người dân ngày càng khấm khá.

Tự tin xã kiểu mẫu đầu tiên của Hà Tĩnh

Năm 2013, Tùng Ảnh là 1 trong 7 xã đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh được công nhận đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, không thỏa mãn với kết quả đó, cán bộ và nhân dân trong xã tiếp tục bắt tay “củng cố, nâng cấp” các tiêu chí, với mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

“Mục tiêu quan trọng nhất, cốt lõi nhất trong xây dựng NTM vẫn là nâng cao đời sống gắn với hưởng thụ tinh thần của người dân. Đạt chuẩn NTM rồi nhưng phải giữ và phát triển, nâng cao các tiêu chí hơn nữa. Nhận thức đó đã được cấp ủy, chính quyền quán triệt và được cán bộ, người dân Tùng Ảnh đồng tình ủng hộ. Từ đó, hằng năm, xã đều xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để nâng cao các tiêu chí đạt và bền vững”, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh Phan Tiến Dũng chia sẻ.

 

tr4a.jpg

Hàng rào xanh, cổng xanh bằng cây giới hay chè mạn hảo hàng trăm năm tuổi được người dân Tùng Ảnh cắt tỉa công phu.

 

Tư tưởng “không thỏa mãn, không dừng lại” được cán bộ, nhân dân Tùng Ảnh cụ thể hóa bằng những hành động, việc làm thiết thực. Ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, cán bộ và nhân dân Tùng Ảnh tiếp tục huy động hàng nghìn ngày công, hàng trăm tỷ đồng đầu tư, chỉnh trang, nâng cấp hệ thống hạ tầng hướng đến xã NTM kiểu mẫu. Tính riêng 2 năm 2018 - 2019, Tùng Ảnh đã huy động tổng nguồn lực trên 278 tỷ đồng, trong đó, nhân dân địa phương và con em xa quê đóng góp trên 216 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Bá Khuê, Trưởng thôn Thông Tự, cho biết, xác định đóng góp xây dựng NTM trước hết làm cho mình hưởng, cơ sở hạ tầng được đầu tư sẽ thuận lợi hơn trong sản xuất, lưu thông, phục vụ tốt cho đời sống tinh thần… Chính từ nhận thức thông suốt đó, người dân Thông Tự nói riêng, Tùng Ảnh nói chung đều hăng hái tham gia xây dựng NTM. Người có công góp công, người có của góp của. Tất cả đều hài lòng với những kết quả đạt được.

Qua 10 năm triển khai xây dựng NTM, xã Tùng Ảnh đã tập trung, lãnh đạo, chỉ đạo đạt kết quả khá toàn diện, với nhiều dấu ấn nổi bật. Tùng Ảnh chẳng cần khoe khoang, mảnh đất này đang trưởng thành từng ngày và là “địa chỉ đỏ” đón trên 100 đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng khu dân cư NTM kiễu mẫu.

Đặc biệt, trong xây dựng NTM, Tùng Ảnh xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ theo hướng hiện đại, đồng thời bảo tồn tốt các giá trị văn hóa truyền thống, giữ gìn được nét đẹp làng quê; quan tâm chăm lo lợi ích thiết thực của người dân.

Đến nay, 100% đường xã, trục thôn có hệ thống điện chiếu sáng; 12/12 nhà văn hóa và khu thể thao thôn được xây dựng, nâng cấp khang trang, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân. Việc phát triển sản xuất được chú trọng; xây dựng và nhân rộng 32 mô hình phát triển sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Đến nay, thu nhập bình quân của xã đạt 43,3 triệu đồng/người/năm (tăng 25,3 triệu đồng/người/năm so với năm 2010); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,06% (giảm 2,14% so với năm 2010).

“Phát huy truyền thống cách mạng, văn hóa, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tùng Ảnh chưa dừng lại với kết quả xã đạt chuẩn NTM nâng cao mà tiếp tục có nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, tự tin hoàn thành mục tiêu xã NTM kiểu mẫu trong năm 2020”, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phan Tiến Dũng khẳng định.

 

 


 

Trà Giang

Ý kiến của bạn