Những vấn đề bất cập ở khu vực nông thôn cần được xử lý dứt điểm

KTNT Xây dựng Đài tưởng niệm trong khi chưa đủ hồ sơ pháp lý, hồ thủy điện tích nước trái phép, xe tải trọng phá nát đường dân sinh… tất cả những vấn đề nêu trên đang là vấn đề nhức nhối ở khu vực nông thôn, cơ quan chức năng cần vào cuộc.

Hàng ngày, những chiếc xe tải rầm rập tiến vào đồi Bu Lu (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chở đất, trong khi giấy chứng nhận đầu tư mỏ của doanh nghiệp đã hết hạn. Hệ lụy về môi trường khiến cuộc sống của người dân sống tại đây khốn khổ suốt nhiều năm qua.
 
Được biết, đoàn xe này là của Công ty Quyết Tiến làm chủ, phía trong công trường, những máy xúc, máy ủi làm việc hết công suất, ngoạm vào lòng quả đồi lấy đất đưa lên những chiếc xe tải. Cả tuyến đường giao thông nông thôn dài hàng km oằn mình trước những bánh xe tải trọng lớn. Con đường gập ghềnh những ổ voi, ổ gà, tung bụi mù mịt khiến việc đi lại của người dân rất khó khăn.
 
Chị Bùi Thị Thảo, sống dưới chân đồi Bu Lu bức xúc: “Nhiều năm qua, người dân chúng tôi khốn khổ vì hoạt động khai thác đất đồi Bu Lu. Tiếng máy xúc, máy ủi hoạt động ngày đêm, xe tải rầm rập chạy trên đường làng, bụi bay mù mịt. Những ngày trời mưa thì con đường như một bãi bùn lầy nhớp nhúa, trơn trượt khiến việc di chuyển qua đây rất khốn khổ. Dân kiến nghị nhiều lần nhưng tình hình chẳng được cải thiện”.
 
Đồi Bu Lu nằm trên địa giới hành chính các xã Bạch Đằng và Lê Ninh, thị xã Kinh Môn. Từ năm 2013, UBND tỉnh Hải Dương cấp giấy phép cho Công ty Quyết Tiến khai thác khoáng sản trên đồi Bu Lu bằng phương pháp lộ thiên, diện tích khai thác 20ha; trữ lượng khai thác 3.519.582,7m3; công suất khai thác từ 400.000 - 500.000m3/năm, thời hạn khai thác là 8 năm.
 
Ông Trần Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Lê Ninh, thị xã Kinh Môn cho biết: “Qua kiểm tra, thấy giấy chứng nhận đầu tư của Công ty Quyết Tiến đã hết thời hạn hoạt động khai thác đất trên địa bàn.
 
Ngày 13/10/2020, UBND xã Lê Ninh ban hành công văn đề nghị Công ty Quyết Tiến phải cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến cấp phép khai thác đất đồi núi Bu Lu trước ngày 21/10/2020. Tuy nhiên hết thời hạn yêu cầu, Công ty Quyết Tiến vẫn không chịu gửi báo cáo về UBND xã”.
 
Một cán bộ UBND xã Lê Ninh khẳng định: Công ty Quyết Tiến nhiều năm qua thể hiện thái độ coi thường chính quyền, người dân địa phương. Cụ thể, năm 2017, khi Hội đồng giải phóng mặt bằng chưa hoàn thiện hồ sơ và công ty chưa đền bù đất đai, cây cối, mộ chí cho người dân nhưng đơn vị này vẫn tổ chức khai thác, vận chuyển đất đi bán.
 
Tiếp đó, ngày 5/6/2018, UBND xã Lê Ninh ra công văn yêu cầu khắc phục hậu quả khi thực hiện khai thác đất đồi núi Bu Lu đối với Công ty Quyết Tiến. Theo đó, khi thực hiện giai đoạn 2 dự án, Công ty Quyết Tiến còn nợ xã Lê Ninh hơn 1 tỷ đồng tiền bồi thường đất núi.
 
Hơn nữa, các hồ sơ, thủ tục bàn giao đất giai đoạn 2 chưa thực hiện, nhưng công ty vẫn cho khai thác sang phần diện tích đất thuộc giai đoạn này. Do công tác chuẩn bị chưa xong nên việc khai thác này đã làm sỏi, đá đổ dồn từ trên núi xuống đất, vườn của một số hộ dân, có hộ dân bị nước, đất bùn tràn vào nhà gây ngập tới 40cm làm hư hỏng đồ đạc.
 
Mới đây nhất, ngày 10/8/2020, chính quyền xã Lê Ninh lập biên bản làm việc với Công ty Quyết Tiến để giải quyết những phản ánh của người dân xóm 17, thôn Ninh Xá về việc công ty khai thác đất gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn, khói bụi… Tuy nhiên, Công ty Quyết Tiến vẫn không có động thái khắc phục thực trạng này.
 
Theo Chủ tịch UBND xã Lê Ninh Trần Trung Kiên, ngày 18/11, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Hải Dương đã có buổi làm việc với UBND các xã Quyết Tiến, Lê Ninh và Công ty Quyết Tiến.
nhung-1606044100-width1000height670-auto-crop.jpg
Những chiếc xe tải chở đất từ mỏ đất của Công ty Quyết Tiến hàng ngày cày xới đường nông thôn xã Lê Ninh (Ảnh: V.Hòa - Đ. Phục - ATGT)
Trước thông tin về việc Công ty Quyết Tiến xẻ đồi khai thác đất khi đã hết hạn, đại diện công ty này cho biết, giấy chứng nhận đầu tư của họ đã hết hạn nhưng giấy phép khai thác mỏ vẫn còn thời hạn.
 
Lý do là từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận đầu tư (năm 2013) tới khi được cấp phép khai thác mỏ mất khoảng thời gian gần 1 năm nên tới năm 2020 giấy chứng nhận đầu tư đã hết trong khi giấy phép khai thác mỏ còn thời hạn đến năm 2021.
 
Vì vậy, giải pháp hiện nay là yêu cầu công ty tạm dừng hoạt động khai thác, hoàn thiện thủ tục theo đúng trình tự pháp luật mới được phép khai thác trở lại.
 
“Thanh tra Sở đang tiến hành làm việc với các đơn vị liên quan của thị xã Kinh Môn cũng như chính quyền xã sawwLê Ninh về vụ việc khai thác đất trái phép của Công ty Quyết Tiến. Việc kiểm tra đang được tiến hành, đơn vị sẽ cung cấp thông tin tới báo chí sau quá trình kiểm tra. Ông Nguyễn Trác Trung, Chánh thanh tra Sở TN&MT tỉnh Hải Dương”.

Nhiều điều khuất tất tại dự án xây dựng Đài tưởng niệm Liệt sỹ của UBND huyện Nông Cống

Phản ánh của người dân liên quan đến công trình Đài tưởng niệm Liệt sĩ của UBND thị trấn Nông Cống có nhiều điều khuất tất. Tìm hiểu được biết, theo Quyết định số 2919/QĐ-UBND ngày 30/10/2020 do ông Lê Trọng Hùng phó chủ tịch UBND huyện Nông Cống (tại thời điểm đó) ký phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật, bản vẽ thi công và dự toán.

Tại quyết định này ghi rõ giá dự toán là 1.170.094.000 đồng (đã làm tròn), từ nguồn vốn ngân sách thị trấn và các nguồn huy động hợp pháp khác, trong đó: Chi phí xây dựng là 940.976.077 đồng, chi phí QLDA là 30.882.835 đồng, chi phí TV ĐTXD là 117.840.020 đồng, chi phí khác là 57.452.286 đồng, dự phòng là 22.943.024 đồng. Điều đáng nói, công trình trên thi công trong tình trạng chưa có quyết định bàn giao mặt bằng, chưa có GPXD, chưa có đánh giá tác động môi trường.

Thực tế, theo quan sát của PV thì công trình trên cơ bản đã được hoàn thành phần thô như: Phần móng bê tông cốt thép, phần thân đổ trụ bê tông…. Điều đáng nói công trình này nằm ngay trước mặt trụ sở UBND Thị trấn Nông Cống, cách trụ sở UBND huyện Nông Cống không xa nhưng lại không được một ai để ý đến.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Lê Thanh Tùng chủ tịch UBND thị trấn Nông Cống phân trần: “Đúng là công trình có sai, tôi mới về đây nhận công tác biết làm thế nào được. Không hiểu sao các bác lãnh đạo đời trước của thị trấn lại làm như vậy”.

 

noco2.jpg
Công trình Đài tưởng niệm Liệt sĩ cơ bản đã hoàn thành xong phần thô (Ảnh: Lâm Oanh khoe365.nguoiduatin)

 

Câu trả lời này hoàn toàn có vẻ mâu thuẫn khi được biết, trước thời gian về nhậm chức chủ tịch UBND thị trấn Nông Cống thì ông Tùng đã giữ chức Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường. Với chức năng quản lý đất đai của địa phương thì tại sao ông không nắm bắt được sai phạm để kịp thời tham mưu cho UBND huyện xử lý?

Ông Tùng cho biết thêm, tất cả các vấn đề vi phạm trên ông cũng đã báo cáo UBND huyện để đưa ra hướng xử lý. Tuy nhiên khi PV đề nghị cung cấp báo cáo thì ông Tùng không cung cấp được.

Liên quan đến vấn đề này, thiết nghĩ, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần sớm có đoàn kiểm tra, vào cuộc xác minh thông tin phản ánh, đông thời có biện pháp xử lý thích đáng nếu phát hiện sai phạm, chánh tình trạng bức xúc của người dân kéo dài.

Phạt tiền thủy điện tích nước trái phép ở Kon Tum

Ngày 24/11, Sở Tài nguyên và môi trường Kon Tum cho biết, sở này vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực tài nguyên nước đối với công ty CP Tấn Phát 25 triệu đồng.

Theo kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng, công ty CP Tấn Phát khi thực hiện dự án công trình thuỷ điện Plei Kần đã tích nước trái phép (chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép tích nước theo quy định); không đúng quy định của giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt do Bộ TN&MT cấp ngày 18/9/2019.

Công ty CP Tấn Phát có thời hạn 10 ngày để chấp hành quyết định xử phạt kể trên của Sở Tài nguyên và môi trường Kon Tum.

 

tien_phong_thuy_dien_plei_kan_tich_nuoc_trai_phep_lam_ngap_duong_vao_khu_san_xuat_cua_nguoi_dan_bwnr.jpg
Thuỷ điện Plei Kần tích nước trái phép làm ngập đường vào khu sản xuất của người dân (Ảnh: TIỀN LÊ)

Trước đó cơ quan chức năng liên tục yêu cầu công ty CP Tấn Phát không được tích nước trái phép nhưng công ty này không chấp hành. Cụ thể, liên tục trong tháng 10, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), Sở Công Thương Kon Tum yêu cầu dừng tích nước trái phép nhưng thuỷ điện Plei Kần không thực hiện. Trước việc này, UBND tỉnh Kon Tum ra văn bản xử lý, nhưng công ty Tấn Phát vẫn tiếp tục tích nước trái phép.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí đã đăng tải thông tin, bài viết phản ánh việc thủy điện Plei Kần chặn dòng trên sông Pô Kô tích nước tích nước trái phép, làm ngập đường vào khu sản xuất hơn 300 ha hoa màu của người dân xã Đắk Rơ Nga (huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum).

 

 

 

Hữu Thắng (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn