Phường Hàng Bạc: Công trình xây dựng vi phạm “khủng” trong phố cổ

KTNT Cán bộ quản lý trật tự xây dựng địa bàn phường Hàng Bạc thừa nhận công trình số 2 ngõ Trung Yên được cấp phép xây dựng 4 tầng nhưng chủ đầu tư tự ý xây lên 8 tầng ngay trong phố cổ. Điều đáng nói, công trình này chỉ cách trụ sở UBND phường chưa đầy 10m.

Nhà của một lãnh đạo?
 
Người dân phản ánh tới báo Kinh tế nông thôn việc xuất hiện công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nằm ngay trung tâm khu phố cổ thuộc địa bàn phường Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) làm phá vỡ quy hoạch chung của Thủ đô. Đó là công trình số 2 ngõ Trung Yên, với quy mô “khủng”, hiện trạng 8 tầng, trong khi quy hoạch chung của Hà Nội chỉ được phép xây dựng tối đa 4 tầng.
hbac.jpg

 

hbac1.jpg
Công trình số 2 ngõ Trung Yên chỉ cách Trụ sở UBND phường phường Hàng Bạc chưa đầy 10m.
Điều đáng nói, công trình bị phản ánh trên chỉ cách Trụ sở UBND phường Hàng Bạc (tổ quản lý trật tự xây dựng Hoàn Kiểm) chưa đầy 10m, điều này khiến cho người dân sinh sống trên địa bàn bất  bình nêu ý kiến: “Nếu như phản ánh đúng thì cần phải làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu quản lý địa bàn và đội ngũ cán bộ quản lý trật tự xây dựng, bởi không một lý do nào có thể giải thích cho một sai phạm khủng cách Trụ sở phường chưa đầy 10m. Nếu công trình này có sai phạm và tồn tại được đến bây giờ thì đâu là bình phong để chủ đầu tư coi trời bằng vung? Ai đã bao che ?”.
 
Để làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên đến Trụ sở UBND phường Hàng Bạc đặt lịch và được ông Hoàng Thạch Tâm, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc hẹn đến làm việc. Tuy nhiên, khi phóng viên đến thì ông Tâm lại cáo bận họp và giao cho cán bộ quản lý trật tự xây dựng (ông Hải - PV) tiếp.
 
Trong quá trình làm việc, ông Hải đề nghị anh em báo chí thông cảm và cho biết: Công trình này là nhà của một lãnh đạo, được phép xây dựng 4 tầng nhưng hiện trạng đang là  8 tầng. Phường đã báo cáo quận để xử lý. Anh là lính, chỉ biết đi lập biên bản, chuyển hồ sơ báo cáo, còn xử lý hay không là do quận?!
 
Phường Hàng Bạc phớt lờ chỉ đạo?
 
Ngày 26/7/2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1259/QĐ-TTg phê duyệt chung Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, khu vực nội đô phải bảo tồn, cải tạo không gian kiến trúc cảnh quan đô thị…, phát huy lịch sử truyền thống của khu phố cổ, khu phố cũ Hà Nội.
 
Ngày 24/10/2013, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 6398/QĐ-UBND về quản lí quy hoạch kiến trúc phố cổ Hà Nội, bảo đảm cảnh quan đô thị, nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp của những kiến trúc cổ. Trong đó, quy định về  mật độ, tầng cao xây dựng và khoảng lùi theo ô phố cụ thể, đối với ngõ Trung Yên: Mật độ xây dựng ô phố 60 - 70%; Chiều cao tối đa đến đỉnh mái lớp nhà mặt ngoài phố (tầng/m) là 1 - 3/6 - 12m; Chiều cao tối đa đến đỉnh mái lớp phía sau (tầng/m) là 2 - 4/10 - 16m; Khoảng lùi tối thiểu của lớp sau là 0 - 3m.
 
trung-yen.jpg
Quy hoạch xây dựng tại ngõ Trung Yên. 
 
Như vậy, công trình số 2 ngõ Trung Yên, một trong những tuyến phố cổ thuộc diện cấp phép xây dựng theo quyết định trên nhưng không hiểu vì lý do gì, vẫn được xây vượt nhiều tầng, phá vỡ diện mạo, quy hoạch phố cổ.
 
Công văn số 6175 do Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng kí ngày 19/8/2014, về tăng cường kiểm tra, xử lí các vi phạm trật tự xây dựng đô thị nêu rõ: “Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lí các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra”.
 
Liên quan đến vấn đề quan lý trật tự xây dựng trên địa bàn, UBND quận Hoàn Kiếm ban hành Công văn số 553/UBND-VP, chỉ đạo xử lí các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận. Để xử lí dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng, bảo đảm kỉ cương hành chính và tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật trong công tác quản lí TTXD trên địa bàn quận, UBND quận Hoàn Kiếm chỉ đạo như sau:
 
Giao Chủ tịch UBND 18 phường: Tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời xử lí các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đình chỉ tuyệt đối, giám sát chặt chẽ không để tiếp tục phát sinh vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo UBND quận, Phòng Quản lí đô thị, Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm những vấn đề vượt quá thẩm quyền, những bất cập và các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện, để điều chỉnh kế hoạch theo quy định.
 
Đội Thanh tra xây dựng quận tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và thiết lập hồ sơ xử lí các công trình vi phạm trật tự xây dựng ngay từ ban đầu, không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới; phối hợp với UBND các phường tập trung xử lí dứt điểm các công trình vi phạm TTXD trên địa bàn, đặc biệt là các vi phạm tồn đọng.
 
Phòng Quản lí đô thị quận tiếp tục nâng cao chất lượng công tác cấp phép xây dựng; kiểm tra, đôn đốc UBND các phường trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 1/6/2017 của UBND thành phố; phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm tổng hợp kết quả xử lí, các khó khăn vướng mắc, bất cập, những vấn đề vượt quá thẩm quyền của UBND các phường, báo cáo Quận ủy, UBND quận chỉ đạo giải quyết.
 
Ban Quản lí phố cổ Hà Nội thường xuyên kiểm tra, kip thời phát hiện các công trinh vi phạm các quy định bảo tồn, tôn tạo khu phố cổ, có văn bản yêu cầu UBND phường để xảy ra các công trình vi phạm TTXD phải có biện pháp xử lí kịp thời theo quy định; phối hợp với UBND các phường trong khu phố cổ, Phòng Quản lí đô thị, Đội Thanh tra xây dựng quận xử lí các vi phạm TTXD trong khu vực phố cổ Hà Nội.
 
Chỉ đạo là thế mà không hiểu sao công trình sai phạm số 2 ngõ Trung Yên vẫn chưa được UBND phường Hàng Bạc và Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàn Kiếm vào cuộc xử lí? Lãnh đạo nào là chủ công trình vi phạm khủng này? Báo Kinh tế nông thôn sẽ tìm hiểu và tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
 
 
 
 
 

Nhóm PV 

Ý kiến của bạn